Đầu tháng 4 vừa qua, Tesla đã tổ chức hội nghị tài chính Cyber Rodeo để đánh dấu việc chính thức khai trương nhà máy gần Austin, Texas.

CEO Elon Musk xuất hiện trên sân khấu với phong cách thể thao cùng mũ cao bồi và đưa ra một số tuyên bố mới về kế hoạch tương lai của Tesla.

Tỷ phú Elon Musk bên mẫu Robotaxi mới nhất

Musk cho biết những chiếc Tesla Cybertruck, Roadster và Semi bị trì hoãn đều sẽ bắt đầu được sản xuất vào năm 2023. Giám đốc thiết kế của Tesla, Franz von Holzhausen đã lái một chiếc Cybertruck nguyên mẫu trên sân khấu, nhưng không giống như trong lần ra mắt đầu tiên năm 2019 của chiếc xe bán tải, lần này không có cửa sổ nào bị vỡ.

Cybertruck ban đầu được hứa hẹn sẽ ra mắt vào cuối năm 2021 với giá khởi điểm là $ 39,900. Vào tháng 12/2021, Musk đã công bố một biến thể Cybertruck bốn động cơ không nằm trong tiết lộ năm 2019. Tesla đã xóa chuyên mục Cybertruck khỏi trang web của mình, vì vậy vẫn chưa rõ dòng sản phẩm cuối cùng sẽ như thế nào.

Elon Musk cho rằng không có vô lăng và chân ga là để tối ưu cho việc tự lái trên robotaxi.

Roadster thế hệ thứ hai đã được ra mắt vào năm 2017 với thời gian từ 0-60 dặm/giờ là 1,9 giây. Ban đầu, việc sản xuất dự kiến vào năm 2020 và Tesla đã chấp nhận đặt trước cho phiên bản tiêu chuẩn trị giá 200.000 USD và Series Founders trị giá 250.000 USD kể từ khi tiết lộ. Nhà sản xuất ô tô đã yêu cầu trả trước giá đầy đủ của Founders Series và 50.000 USD để đặt trước một chiếc Roadster tiêu chuẩn.

Mẫu xe tải điện Cybertruck xuất hiện tại sự kiện

Cũng được công bố vào năm 2017, xe đầu kéo Tesla Semi ban đầu dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2019. Một số nhà khai thác đội xe thương mại đã bày tỏ sự quan tâm đến việc thử nghiệm Semi, bao gồm Wal-Mart, Anheuser-Busch, Pepsi, UPS và DHL. Cả Semi và Cybertruck đều được dự kiến sản xuất tại nhà máy ở Texas.

Tại sự kiện, Musk cũng cho biết nhà máy sẽ chế tạo một “robotaxi” trong tương lai. Musk đã hứa hẹn với Tesla tự lái từ năm 2016, khi ông cho biết công nghệ hỗ trợ người lái của công ty cuối cùng sẽ được phát triển đến mức chủ sở hữu có thể cho thuê ô tô của họ dưới dạng robot. Tesla hiện đang cung cấp gói hỗ trợ người lái xe hoàn toàn tự lái, nhưng không sản xuất xe hơi tự lái.

Cận cảnh chiếc xe bán tải điện Tesla Cybertruck

Ngoài ra, Musk cho biết robot hình người được công bố trước đây của Tesla có thể sẵn sàng để sản xuất vào năm sau. Công ty vẫn chưa hiển thị bất kỳ nguyên mẫu nào; bản trình bày ban đầu năm 2021 sử dụng một nhân vật mặc vest.

Tesla Semi

Trong khi tất cả những điều này chỉ là lời hứa, Tesla cũng đã trưng bày những chiếc crossover Model Y đầu tiên được chế tạo tại nhà máy ở Texas trong sự kiện này. Musk cho biết nhà máy có khả năng sản xuất 500.000 xe mỗi năm sau khi sản xuất được đẩy mạnh hoàn toàn. Vào tháng 3, Tesla đã mở một nhà máy có quy mô tương tự ở gần Berlin, Đức và gần đây đã có nhiều báo cáo cho biết Tesla đang muốn tăng gấp đôi công suất của mình tại Trung Quốc lên gần một triệu xe bằng cách xây dựng nhà máy thứ hai ở Trung Quốc.

Thy Diệu – Ảnh: Getty Images