Dự án sử dụng hình thức hướng nghiệp bằng thể loại Nhạc kịch là một bước đột phá trong việc đổi mới hình thức tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh, đem đến một cái nhìn chân thực và toàn diện hơn cho cả phụ huynh và học sinh thông qua hình thức mới lạ và hấp dẫn.

Vở nhạc kịch “Trại hoa vàng”từng giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Ca múa nhạc Toàn quốc năm 2021

Trong khuôn khổ các hoạt động biểu diễn dành cho thanh thiếu nhi năm 2022, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ trình diễn vở nhạc kịch “Trại hoa vàng” vào 20h ngày 26/3/2022, vở diễn từng giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Ca múa nhạc Toàn quốc năm 2021, nằm trong khuôn khổ dự án nhạc kịch hướng nghiệp “Chọn nghề trong muôn nghề” do Thành Đoàn Hà Nội cùng Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp tổ chức nhằm hưởng ứng việc thực hiện Đề án giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 – 2025 được Thủ tướng Chính phủ ban hành vào tháng 5/2018.

“Trại hoa vàng” sẽ mở đầu cho một loạt các chương trình biểu diễn của Nhà hát Tuổi trẻ góp phần thúc đẩy các hoạt động nghệ thuật sân khấu trong trạng thái bình thường mới sau đại dịch Covid. Bên cạnh đó, vở diễn sẽ tiếp tục lan tỏa dự án nhạc kịch hướng nghiệp “Chọn nghề trong muôn nghề” với mong muốn sẽ giúp các em học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh có cái nhìn đầy đủ về việc chọn trường, chọn nghề, từ đó đưa ra những quyết định lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Bên cạnh vở nhạc kịch “Trại hoa vàng”, trong thời gian tới Nhà hát Tuổi trẻ cũng sẽ cho ra mắt khán giả vở kịch mới dàn dựng của tác giả Lưu Quang Vũ “Ông không phải là bố tôi” và hài kịch “Cái…ao làng” cùng các vở diễn đặc sắc cho thiếu nhi trong mùa hè 2022.

Được chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã rất quen thuộc với đông đảo độc giả cả nước. Chuyện kịch lấy bối cảnh về trại hoa vàng của Chuẩn – cậu học trò cấp 2 mơ mộng, ham chơi nhưng yêu cái đẹp, có thú chơi hoa và ca hát, trồng riêng cho mình một trại hoa đầy màu sắc. Chuẩn có học lực làng nhàng nhưng bất ngờ thi đậu vào một trường cấp 3 danh tiếng với sự ngạc nhiên, sửng sốt của gia đình. Từ đây, Chuẩn gặp và kết thân với một nhóm bạn nữ nghịch ngợm trong lớp gồm Liên “móm”, Thùy Dương và Cẩm Phô. Trong đó có Cẩm Phô  – một cô gái hiền lành, dễ thương, luôn đứng ra bảo vệ cậu khỏi những trò trêu chọc của Liên “móm” và nhóm bạn. Nhờ sự “mai mối” của hai người bạn thân học chung từ cấp 2 là Phú “ghẻ” và Cường, Chuẩn và Cẩm Phô trở thành một cặp. Trại hoa của Chuẩn là nơi chứng kiến những rung động e ấp đầu đời, tình cảm học trò khe khẽ, trong sáng vô tư, những cuộc xung đột, mâu thuẫn kịch liệt giữa Chuẩn và người bố cộc cằn nhưng hết mực yêu con, sự trưởng thành của những đứa trẻ lớn dần lên theo hành trình của câu chuyện và khép lại bởi thông điệp “Đam mê là khởi nguồn của mọi ước mơ, những ngày tháng vui buồn, nghịch ngợm, ngây ngô của tuổi học trò là tài sản vô giá của cuộc đời mỗi người, đồng hành cùng chúng ta vượt qua mọi khó khăn để có con đường đi riêng cho mình”.

Nguyễn Nhật Ánh được đông đảo độc giả biết đến là một nhà văn giàu nội lực, đặc biệt thành công với các tác phẩm dành cho tuổi trẻ. Những câu chuyện của ông được kể lại với bút pháp trong sáng, dung dị, hóm hỉnh, trình bày dưới góc nhìn của một người trẻ, sinh động và hấp dẫn người đọc như kể về chính tuổi thơ và quãng đời học trò của mình. “Trại hoa vàng” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Nhật Ánh, vẫn không ngừng làm say mê nhiều thế hệ độc giả trẻ từ khi ra đời cho đến nay.

Thông điệp mà vở nhạc kịch mong muốn truyền tải tới các bạn trẻ đó chính là các bạn cần có ước mơ, có khát vọng và đủ nghị lực để vượt qua những khó khăn, thử thách trên con đường lập thân, lập nghiệp của mình. Bên cạnh đó, vở nhạc kịch cũng gửi gắm tới các bậc phụ huynh hãy luôn quan tâm, chia sẻ và thấu hiểu với những mong muốn chính đáng của con trẻ, để từ đó ủng hộ, đồng hành cùng các con chinh phục ước mơ.

Lịch biểu diễn tiếp theo của Nhà hát Tuổi trẻ:
  • 20h ngày 26/3/2022: Nhạc kịch “Trại hoa vàng”
  • 20h ngày 02/4/2022: Kịch Lưu Quang Vũ “Ông không phải là bố tôi”

20h ngày 09/4/2022: Hài kịch “Cái…ao làng”