Federer bị tố dùng quyền lực thao túng bảng điểm ATP

Phó Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Đức Dirk Hordorff cho rằng cách tính điểm của ATP trong mùa 2020, do Roger Federer khởi xướng, là vô trách nhiệm.

“Roger Federer chỉ chơi một giải trong năm nhưng vẫn đứng thứ năm, đó là sự sắp xếp không công bằng”, Dirk Hordorff nói với Tennisnet hôm 9/12. “Hành động của anh ấy là vô trách nhiệm, sai trái và ích kỷ. Roger chỉ đơn giản là muốn thay đổi cách tính điểm để bảo vệ vị trí của bản thân. Theo tôi, anh ta đã lợi dụng vai trò trong Hội đồng các tay vợt ATP để thúc đẩy điều này. Nếu không có sự thay đổi về cách tính điểm, Roger khó mà vào được top 50”.

Federer giữ vai trò quan trọng trong Hội đồng các tay vợt ATP. Ảnh: Tennis World.

Federer giữ vai trò quan trọng trong Hội đồng các tay vợt ATP. Ảnh: Tennis World.

Sau khi Covid-19 bùng phát khiến nhiều sự kiện quần vợt không thể diễn ra như dự kiến, ATP quyết định đổi cách tính điểm ở mùa 2020. Theo đó, họ lấy thành tích trong 22 tháng của các tay vợt, từ tháng 3/2019 đến tháng 12/2020, nhưng điểm số của mỗi người được xét trên thành tích tốt nhất ở 18 giải đấu. Trong đó, nếu một giải đấu được tổ chức hai lần trong giai đoạn 22 tháng kể trên, tay vợt sẽ được lấy thành tích tốt hơn để tính vào bảng điểm.

Điều này giúp Federer không bị trừ điểm khi các giải trở lại vào tháng Tám vừa qua. Sau khi vào bán kết Australia Mở rộng, tay vợt 39 tuổi đã nghỉ 11 tháng để điều trị chấn thương đầu gối. Thay đổi về cách tính điểm của ATP giúp Federer chỉ tụt hai bậc, từ thứ ba xuống thứ năm. Trong khi đó, nếu tính theo cách cũ, “Tàu tốc hành” sẽ tụt xuống vị trí thứ 29 khi mùa 2020 khép lại.

Federer cũng được hưởng lợi từ việc ATP đóng băng bảng điểm trong đại dịch. Tay vợt Thụy Sĩ đang giữ kỷ lục 310 tuần đứng số một thế giới. Khi đó, Djokovic có 282 tuần đứng số một. Nhưng trong những tháng đóng băng bảng điểm, con số 282 tuần của Djokovic không được cộng thêm. Hiện tại, Nole đã 293 tuần giữ vị trí số một thế giới và dự kiến phá kỷ lục của Federer vào 8/3/2021.


Theo 24h

Bài viết mới nhất

Land Rover trình làng loạt phiên bản đặc biệt độc quyền Defender V8 mới

Được xây dựng dựa trên di sản Land Rover V8 qua nhiều thập kỷ, Defender V8 góp mặt trong dòng xe điện Plug-in Hybrid...

Ferrari chuẩn bị chinh phục Le Mans Hypercar

Ferrari sẽ chính thức tham dự giải đua Le Mans Hypercar (LMH) từ năm 2023, đây là hạng mục mới nằm trong hệ thống...

Pha cà phê tại nhà? Dưới đây là vật dụng bạn có thể đặt mua từ bây giờ

Thời điểm hạn chế đi lại và làm việc tại nhà, đã đến lúc bạn dành thời gian học pha cho mình một ly...

Đồng hồ lịch: Những cỗ máy thời gian đích thực

Trong chuyên mục hướng dẫn mua các mẫu đồng hồ có tính năng phức tạp, chúng tôi sẽ dành chỗ cho đồng hồ lịch...

Xe tay ga thể thao Suzuki Burgman Street 125 chào sân thị trường Việt, giá 49,5 triệu đồng

Suzuki chính thức ra mắt Burgman Street 125 tại Việt Nam, sử dụng hàng loạt trang bị công nghệ hiện đại, đáp ứng hoàn...