2015-11-27 12:11:19
{"xe-doi-song":"Xe&\u0110\u1eddi s\u1ed1ng","phong-cach":"Phong c\u00e1ch s\u1ed1ng"}
{"dong-ho":"\u0111\u1ed3ng h\u1ed3","dong-ho-speake-marin-dong-son-tourbillon":"\u0111\u1ed3ng h\u1ed3 Speake-Marin \u0110\u00f4ng S\u01a1n Tourbillon","dong-son":"\u0111\u00f4ng s\u01a1n"}
https://xevathethao.vn/app/uploads/2015/11/dong-ho-Speake-Marin-dong-son-Tourbillon-1.jpg

Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon: đồng hồ giá trị nhất Việt Nam

Hãng đồng hồ cao cấp Speake Marin của Thụy Sỹ  đã trình làng mẫu đồng hồ Đông Sơn dành riêng cho thị trường Việt Nam. Sẽ chỉ có 8 chiếc đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon – mà mỗi chiếc là một độc bản – được huyền thoại sống của làng đồng hồ cơ khí Peter Speake-Marin chế tác.

đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon
Đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon

Từ biểu tượng quốc gia

Nếu hành trình lịch sử của một quốc gia là một quá trình tìm kiếm những biểu tượng đặc trưng thì trống đồng Đông Sơn xứng đáng là một biểu tượng, hay chính xác hơn, là thứ bảo vật của Việt Nam.

Ngoài vai trò là nhạc khí dùng cho dịp hội, lễ, trống đồng còn là cầu nối cho lời thỉnh cầu thuận nắng lợi mưa của người dân tới đấng thần linh. Có một vị trí tinh thần đặc biệt như thế nên trống đồng còn được dùng để người đứng đầu bộ tộc hiệu triệu trai tráng tòng quân hay làm khí cụ chứng thiêng cho những công việc trọng đại.

đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon
Cơ chế Tourbillon do chủ tịch hãng Peter Speake-Marin chế tác và hoàn thiện thủ công

…Đến đỉnh cao của nghề đồng hồ

Trong khi đó ở một tầng cấp khác, kể từ khi ra đời cuối thế kỷ 19, Tourbillon vẫn là biểu tượng đỉnh cao của nghề đồnghồ cơ khí cao cấp. Với cá nhân Peter Speake-Marin, Tourbillon còn đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp chế tác những chiếc đồng hồ đỉnh cao của ông.

Cơ chế Tourbillon trên chiếc đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon có kích thước chỉ bằng chiếc cúc áo, gồm 67 chi tiết siêu nhỏ, với trọng lượng chỉ 0,04 gram mỗi chi tiết, được Speake-Marin lắp ráp và hoàn thiện thủ công đặc biệt. Sau khi hiệu chỉnh, Tourbillon được đặt vào lồng thép bảo vệ kiên cố ở vị trí 6 giờ trên mặt số.


Peter Speake-Marin chọn loại thép Durnico làm cầu Tourbillon, đây là một loại thép siêu cứng, rất khó chế tác và đánh bóng. Kỹ thuật chế tác bậc thầy cùng kinh nghiệm lắp ráp và hiệu chỉnh hàng trăm cỗ máy Tourbillon, điều đã làm lên danh tiếng Bậc thầy Tourbillon của Peter Speake-Marin trong giới mộ điệu, được trình diễn toàn vẹn ở mẫu đồng hồ này.

Sáng tạo, kỳ công

Đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon hội tụ những điều làm nên danh tiếng của Speake Marin: ý tưởng sáng tạo, gu thiết kế, độ hoàn thiện sản phẩm. Những điều đó kết hợp với sự hoàn hảo trong cấu trúc và nghệ thuật tạo hình của trống đồng Đông Sơn đã làm nên những chiếc đồng hồ tuyệt tác.

đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon

Đồng hồ Đông Sơn được chế tác vô cùng kỳ công. Đầu tiên, hàng chục chi tiết, hoa văn trên mẫu trống đồng Đông Sơn được chụp, bóc tách, và vẽ lại. Sau đó, những mẫu họa tiết đẹp nhất được chọn để kết hợp với các phong cách khác nhau (Classic, Art Décor, Sporty, England..) cho mặt số.

Thiết kế cuối cùng là sự kết hợp của hai phương án. Thiết kế này được đưa lên bản vẽ kỹ thuật, tạo hình 3D để xem hiệu ứng, sau đó đưa vào làm prototype (nguyên mẫu) trên vật liệu mềm. Tiếp đó, nó lại được làm prototype lần nữa trên kim loại. Mỗi công đoạn trên bao gồm vô số những chỉnh sửa.

đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon
Quả văng micro-rotor bằng Platinum, kim loại quí và nặng nhất, nhằm đem lại nhiều năng lượng dự trữ cho bộ máy, các ký tự hiển thị được điêu khắc bằng vàng. Thiết kế quả văng siêu nhỏ nhằm phô diễn hết vẻ đẹp xuyên suốt của cơ chế Tourbillon từ trước ra sau.

Cho đến khi tất cả đều hoàn hảo, Speake Marin mới chế tác mặt số đồng hồ trên vàng nguyên khối bằng máy cắt laze. Khi chế tác xong, các chi tiết lại được tiếp tục hoàn thiện bằng tay dưới kính hiển vi có độ phóng đại 40 lần.

Vì qua nhiều công đoạn cầu kỳ, nên số lượng đồng hồ Đông Sơn chỉ giới hạn trong 18 chiếc, tượng trưng cho huyền thoại về 18 đời vua Hùng đã dựng lên đất Việt. Để hoàn thành bộ sưu tập này, Speake-Marin mất khoảng 9 tháng. Nếu kể thêm thời gian thiết kế, lựa chọn vật liệu như trên thì tổng thời gian dành cho bộ sưu tập này là gần 2 năm.

đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon

Trên mặt số đồng hồ đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon, những hoạ tiết quen thuộc của trống đồng nổi bật bởi cảm giác về ánh sáng như chiếu từ dươí lên. Sự hiện diện của ánh sáng này là nhờ kỹ thuật điêu khắc nổi kết hợp với công nghệ mạ trắng vô cùng tinh tế.

Hình ngôi sao 12 cánh cũng nằm giữa tâm như trên trống đồng, nhưng nó chiếm tỷ lệ diện tích lớn hơn. 12 con chim lạc trên trống Đông Sơn cũng được lấy lại, cũng được sắp ngược chiều kim đồng hồ, nhưng kiêm thêm một nhiệm vụ mới: làm cọc chỉ giờ. Các đường tròn đồng tâm, các đường viền trang trí chấm bi của trống Đông Sơn cũng được tái hiện, nhưng với phong cách hiện đại hơn.

đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon
Thân vỏ Piccadilly kinh điển của Speake-Marin đính một viên kim cương chính giữa núm xoay.

Trên một hình tròn có đường kính chỉ 38mm, hàng loạt các hệ thống biểu tượng cổ được phục hiện và làm mới một cách đầy bất ngờ. Có rất nhiều thứ lạ mà quen. Có rất nhiều điều quen mà lạ giữa hai món đồ quý có niên đại cách nhau hàng nghìn năm tuổi này.

Lý Ái tổng hợp

Bài viết mới nhất

Giải Vô Địch Trẻ Roller Sports Toàn Quốc năm 2022: hấp dẫn giới trẻ

Giải vô địch trẻ Roller Sports toàn quốc năm 2022 được tổ chức tại Nhà thi đấu Lãnh Bình Thăng (TP.HCM)...

Đồng hồ Roger Dubuis Excalibur Spider Huracan Monobalancier lấy cảm hứng từ Bò chiến Huracan GT3 EVO2

Hãng đồng hồ Roger Dubuis là đối tác chính thức của lễ hội tốc độ Goodwood năm...

Giấc mơ về một thế hệ vàng Quản lý Thể dục Thể thao

Chúng ta thường nhắc đến “thế hệ vàng” của thể thao nước nhà, thế nhưng, ít ai đề cập hay nghĩ...

Đi tìm lời giải cho ‘bài toán’ nông sản Tây Nguyên

Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong...

Trải nghiệm dù lượn, ngắm “vịnh Hạ Long” của Tây Nguyên

Cuối tuần này, du khách đến Tà Đùng sẽ được miễn phí vào tham quan, trải nghiệm bay dù lượn, chiêm...