American Dream (Giấc mơ Mỹ) vừa qua đã được tổ chức Kỷ lục Guiness thế giới ghi nhận là chiếc xe dài nhất thế giới với tổng chiều dài 30,538 mét.

Chiếc xe thuộc sở hữu của Michael Dezer – nhà phát triển và sưu tập xe hơi nổi tiếng người Mỹ sống tại Florida.

Limo-the-american-dream-o-to-dai-nhat-the-gioi-guiness
Guiness thế giới ghi nhận American Dream là chiếc xe dài nhất thế giới với tổng chiều dài 30,538 mét.

American Dream là một trong những chiếc “đỉnh” nhất mà người dùng toàn cầu có thể thuê hiện nay nếu không muốn nói là số 1. Chiếc limousine này không chỉ là dòng xe nắm giữ một trong những kỷ lục ấn tượng nhất trong sách kỷ lục Guinness trong mảng ô tô mà còn sở hữu dàn trang bị đủ để làm say đắm bất cứ người dùng nào sau quá trình đại tu dài hơi.

Limo-the-american-dream-o-to-dai-nhat-the-gioi-guiness

Quay lại năm 1986, Jay Ohrberg quyết định làm ra một biểu tượng của sự “thừa mứa” đặc trưng của thập niên 80 bên Mỹ, khi phác thảo thiết kế của một chiếc limousine dài 18,3 mét, ghép từ vài chiếc Cadillac Eldorado lại với nhau. Nhưng ngay sau đó, Ohrberg cảm thấy ngần đó là chưa đủ, thế là ông kéo số đo chiều dài của chiếc xe được đặt tên là “American Dream” này thêm 12,2 mét nữa. Cỗ xe vận hành trên hệ thống 26 bánh, được ghép lại từ 6 chiếc Eldorado.

Limo-the-american-dream-o-to-dai-nhat-the-gioi-guiness

Nhưng chẳng hiểu vì lý do gì, vài năm sau đó, chiếc limo khủng long này bị bỏ hoang trong một nhà kho ở bang New Jersey. Sau đó Michael Manning, chủ sở hữu một bảo tàng kỹ thuật tại hạt Nassau, bang New York nhìn thấy có người rao bán chiếc limo 30 mét trên eBay và quyết định mua về trùng tu. Nhưng đến năm 2019, đơn giản vì thiếu tiền, Manning cũng phải cho chiếc xe này lên eBay để tìm chủ nhân mới xứng đáng hơn.

Limo-the-american-dream-o-to-dai-nhat-the-gioi-guiness (4)
Bên cạnh đó, chiếc Limo American Dream cũng sở hữu một bể bơi, một sân golf mini

Thổi lại sự sống vào một trong những dự án xe kỳ công nhất lịch sử

Nếu không có Michael Dezer – chủ sở hữu của bảo tàng Dezerland Park Car Museum ở Orlando tại Florida, kỷ lục của American Dream có lẽ đã là dĩ vãng.  Michael Dezer không chỉ mua lại xác xe của Manning, mà còn mời vị kỹ sư này tham gia vào quá trình trùng tu chiếc limo khổng lồ. Mục đích rất rõ ràng chính là thổi lại sự sống vào một trong những dự án xe kỳ công nhất lịch sử.

Limo-the-american-dream-o-to-dai-nhat-the-gioi-guiness (4)

Mất đến ba năm và 250 nghìn USD chi phí phụ tùng, nhưng cuối cùng American Dream đã vận hành như hồi mới được chế tạo. Chiếc limousine có nguyên bản là Cadillac Eldorado 1976 này hiện có 2 động cơ V8 tại 2 đầu cho phép xe vận hành từ cả 2 phía (một phần không nhỏ vì chiều dài xe không cho phép quay đầu).

Limo-the-american-dream-o-to-dai-nhat-the-gioi-guiness (4)

Lúc đầu, Michael dự định biến xe thành xe điện nhưng chi phí cho một cỗ máy như vậy là quá khủng khiếp chưa kể tầm vận hành xe có lẽ chỉ lên tới vài chục km vì trọng lượng và kích thước quá khổ của mình.

the-american-dream-limo-s-been-rebuilt-it-has-a-he-97be
Chiếc xe được trang bị chỗ hạ cánh dành cho trực thăng

Trên 26 bánh xe là không gian có thể chứa hơn 70 người, có cả đệm nước, một cái bể bơi, một bồn tắm sục, có cả sân golf mini và thậm chí là cả… chỗ đáp trực thăng. Sau khi được sách kỷ lục Guinness xác nhận là chiếc ô tô có chiều dài lớn nhất thế giới, American Dream đang được trưng bày ở bảo tàng của Dezer tại Orlando để khách tham quan chiêm ngưỡng.

Xem thêm video limo American Dream:

Nguồn: Motortrend