2024-04-28 14:35:02
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL25ld3MvMjAyNC8wNC8yOC9sb2FpLXJhdS10b3Qtbmdhbmctbmhhbi1zYW0tY2FueGktZ2FwLTQtbGFuLXN1YS1tb2MtZGFpLWRheS1iby1yYW8tbWEtaGllbS1uZ3VvaS1iaWV0LTEyNDUzNy5qcGc=.webp
Array

Loại rau tốt ngang nhân sâm, canxi gấp 4 lần sữa: Mọc dại đầy bờ rào mà hiếm người biết

Có giá 100.000 đồng/kg – tương đương 1 kg thịt lợn, rau chùm ngây mọc hoang đang trở thành món ăn được nhiều người thành phố săn tìm.

Ở Việt Nam, cây chùm ngây mọc hoang hoặc được trồng rải rác ở các tỉnh phía‎ Nam. Cây ‎ưa sáng và khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, có thể phát triển trên nhiều loại đất. Chùm ngây, hay còn gọi là cây ba đậu dại, trước kia mọc hoang ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc… Tuy nhiên, gần đây giống cây này được gieo trồng có chủ định và bán với giá, từ 70.000 đến 100.000 đồng/kg.

Rau chùm ngây

Rau chùm ngây

Cây chùm ngây ở tuổi trưởng thành mọc cao hàng chục mét. Thân cây óng chuốt, không có gai. Lá kép dài 30 – 60 cm, hình lông chim, màu xanh mốc. Được biết, lá chùm ngây còn chứa nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa, tính theo trọng lượng, trong đó vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối.

Tác dụng của cây rau chùm ngây

+ Protein dồi dào


Rau chùm ngây chứa 18 loại axit amin thiết yếu. Một lượng lớn protein tuyệt vời cung cấp cho cơ thể khi dùng loại rau này. Protein có chức năng xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu. Ngoài ra, protein cũng rất cần thiết trong quá trình sản xuất các enzyme và hormone. Trên thực tế, loại rau này được nhiều người ăn chay dùng rất nhiều. Bởi hàm lượng protein trong nó cao ngang ngửa với thịt.

+ Hàm lượng canxi và magie cao

Trong 100g phần ăn được, dinh dưỡng rau chùm ngây có hàm lượng vitamin C là 185mg, trong khi rau muống chỉ có 100mg. Với lượng canxi dồi dào, rau chùm ngây rất tốt cho sự phát triển của xương và răng.

Song song đó, hàm lượng magie có trong rau chùm ngây là 147mg/100g, gấp 6 lần rau cải xanh. Chính thành phần magie này có công dụng hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Ăn rau chùm ngây thường xuyên giúp phòng tránh bệnh loãng xương.

+ Nhiều vitamin A và C

Theo một số nghiên cứu gần đây, lượng vitamin A có trong rau chùm ngây nhiều hơn 4 lần so với cà rốt. Và lượng vitamin C của nó cũng gấp gần 7 lần so với quả cam. Do đó, việc hấp thu những giá trị dinh dưỡng rau chùm ngây giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và tốt cho thị lực, giúp sáng mắt.

+ Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Với 46 loại chất chống oxy hóa, rau chùm ngây có thể trung hòa tác động tàn phá của các gốc tự do bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư. Không chỉ thế, những hợp chất này còn giúp cơ thể phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.

+ Chứa cytokinin (Moringa YSP)

Bản chất giống cây chùm ngây có chứa cytokinin (Moringa YSP). Đây là một loại chất kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào tăng trưởng. Từ đó góp phần làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào. Vì vậy, ăn rau chùm ngây rất có lợi cho da.

Tác dụng chữa bệnh của Rau chùm ngây

Canh rau chùm ngây

Canh rau chùm ngây

Chùm ngây cũng có 2 loại hợp chất phòng ung thư và chặn đứng sự tăng trưởng của khối u, khiến cây được mệnh danh là loại cây phòng ung thư. Vì vậy, muốn phòng ngừa bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang, đừng bỏ qua loại thực phẩm cực tốt này.

– Hạ mức đường huyết: Rau chùm ngây có khả năng hạ mức đường huyết do chứa những hợp chất đặc biệt trong lá, bao gồm isothiocyanates.

Một nghiên cứu gần đây phát hiện những người phụ nữ sử dụng 7gr bột lá chùm ngây/ngày trong vòng 3 tháng liên tục, đã giảm nồng độ đường huyết nhanh chóng, từ 13.5 xuống còn 8.

– Giảm viêm: Các chất isothiocyanates, flavonoids và axti phenolic có trong lá, quả và hạt chùm ngây có tác dụng chống viêm hiệu quả.

– Phòng ngừa loãng xương: Với hàm lượng canxi gấp 4 lần sữa, rau chùm ngây là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho xương.

Lưu ý khi ăn rau chùm ngây

Mặc dù những lợi ích mà loại rau này mang lại là vô cùng tuyệt vời, thế nhưng khi ăn quá nhiều rất dễ dẫn đến tình trạng thừa vitamin C và canxi. Hơn nữa, không nên ăn vào buổi chiều tối vì nó khiến khó ngủ. Đặc biệt, tuyệt đối phụ nữ có thai ở giai đoạn đầu không được dùng rau chùm ngây rất dễ xảy ra nguy cơ sẩy thai.

Bài viết mới nhất

Rau khúc, loài rau dại mọc đầy ruộng, làm các món ăn ngon, có hàm lượng dinh dưỡng cao, lại có thể chữa bệnh

Rau khúc có mặt trong rất nhiều món ăn nổi tiếng của người dân Việt Nam. Đây cũng là loại rau mang hàm lượng...

5 bà mẹ sành điệu nhất Vbiz, xứng đáng là “sách mẫu” mặc đẹp cho các nàng

Hãy cùng chiêm ngưỡng phong cách thời trang ấn tượng của 5 bà mẹ Vbiz sành điệu.Hội các bà mẹ của showbiz Việt với...

Lời lăng mạ thiêu trụi hình tượng thế hệ vàng

Tại vòng 17 V-League 2023/2024, hậu vệ Vũ Văn Thanh của CAHN đã để lại hình ảnh không đẹp khi buông lời xúc phạm...

Dù sống nhiệt tình đến đâu, ở tuổi trung niên cũng phải tránh xa 4 loại người này

Sau 50 tuổi thì chúng ta cực kỳ coi trọng tình bạn chân thành và thành thẳn. Những người dối trá và không thành...

Ca sĩ Ái Phương và ca nhạc sĩ Châu Đăng Khoa góp sức mang về giải thưởng 90 triệu cho trẻ em mồ côi

Tham gia “Mái Ấm Gia Đình Việt”, ca sĩ Ái Phương và ca nhạc sĩ Châu Đăng Khoa đã vượt qua các thử thách mang về tổng giải thưởng là 90 triệu đồng cho các em nhỏ mồ côi.