2024-02-02 18:02:54
{"uncategorized":"Uncategorized"}
[]
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL25ld3MvMjAyNC8wMi8wMi9iaS1raXAtbmVtLW5lbS1naWEtdmktdGhlby1kdW5nLXRodS10dS1jaHVhbi1uZ29uLTE4MDAwNC5qcGc=.webp

Bí kíp nêm nếm gia vị theo đúng thứ tự chuẩn ngon

Để có một món ăn ngon, đẹp, bổ dưỡng thì không chỉ ở nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến mà còn phụ thuộc vào cách nêm nếm, tẩm ướp gia vị sao cho hài hòa.

Cũng là những gia vị như muối, đường, hạt nêm, mì chính… nhưng với mỗi cách nêm nếm khác nhau lại cho ra một hương vị món ăn khác nhau và quan trọng là ở chỗ, nêm nếm thế nào để giữ được hương vị của món ăn mà không làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có.

Nêm gia vị theo nguyên tắc: 

Mặn – Ngọt – Thơm – Cay để cho gia vị có vị mặn, ngọt thấm vào đồ ăn ngon hơn. Loại nào lâu thấm thì nêm trước

Các vị thơm, cay như tỏi băm, hành tím, tiêu, rượu, mè, ớt… vào sau để giữ được mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng mong muốn.

Chua – Ngọt – Mặn – Thơm – Cay. Đối với các món nấu ăn có vị chua bạn nêm theo trình tự này.

ne nem gi vi

Nêm từng loại gia vị

Muối

  • Đối với món canh, luộc, xào: Nên cho muối ở giai đoạn nước bắt đầu sôi, thực phẩm chuẩn bị chín.
  • Đối với món kho nướng: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm muối vào giai đoạn ướp gia vị.
  • Nếu không may nấu canh bị mặn thì ta cho thêm khoai tây để làm giảm độ mặn.
ne nem gi v2

Mì chính

  • Đối với món canh, luộc, xào: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc vừa tắt bếp. Cũng không nêm khi đồ ăn đã nguội vì mì chính hòa tan kém ở nhiệt độ thấp.
  • Đối với món kho nướng, gỏi: Không nên cho.

Đường

  • Đối với món canh: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc tắt bếp.
  • Đối với món kho: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm đường vào giai đoạn ướp gia vị.
  • Đối với món nướng: Không nên cho đường vào vì dễ gây cháy khét. Nên cho đường vào phần làm nước sốt.
  • Đối với nước dùng nên dùng đường phèn để nước dùng ngọt thanh.

Hạt nêm

  • Đối với món canh, luộc, xào: Nên cho hạt nêm ở giai đoạn nước bắt đầu sôi, thực phẩm chuẩn bị chín.
  • Đối với món kho nướng: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm hạt nêm vào giai đoạn ướp gia vị.

Nước mắm

  • Đối với món canh, luộc, xào: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc tắt bếp.
  • Đối với món kho: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm nước mắm vào giai đoạn ướp gia vị.

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Carnesecchi: “Chúng tôi đang tận hưởng Champions League”

Sáng nay, Atalanta đã có trận ra quân tại Champions League trên sân nhà trước đối thủ rất mạnh là Arsenal, và họ đã...

Lâm Khánh Chi nói về khó khăn từng trải qua trong 3 năm độc thân, tiết lộ tiêu chí chọn bạn đời

Lâm Khánh Chi đã tiết lộ những khó khăn mà cô đã trải qua trong 3 năm sống đời độc thân.Mới đây, trên trang...

Lịch âm hôm nay lịch vạn niên ngày 20/9 một ngày không tốt lành nên cần chú ý

Hôm nay là ngày Địa chi khắc thiên can nên cần chú ý khi tiến hành các công việc.Dương lịch hôm nay là ngày 20/9/2024,...

Làm ăn thất bát, của cải trôi sông, đổ bể, thử xem tủ lạnh có để 3 thứ này không

Đặt 3 thứ này trên tủ lạnh có thể làm ảnh hưởng xấu đến tài lộc của gia chủ.Đồ linh tinh chất đầy tủ...

3 dấu hiệu trong nhà chứng tỏ con cái của bạn lớn lên rất có triển vọng

Mỗi đứa trẻ sau này có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào gia đình của mình.Đầu tiên, người cha cần là...