Giấm vải thiều có hương vị thơm ngon, chua dịu, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau.
Giấm vải thiểu là loại giấm trái cây có hương vị thơm ngon đặc trưng từ vải, vị chua dịu sau quá trình lên men. Loại giấm này có thể sử dụng trong nấu ăn, làm các loại salad, pha nước chấm… đều rất thơm ngon.
Chỉ với 3 nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự làm giấm vải thiều ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm giấm vải thiều
Giấm vải thiều được làm từ vải thiều tươi, giấm gạo nếp và đường phèn. Định lượng nguyên liệu tham khảo là 1kg vải thiều, 50 gram đường phèn, 2 lít giấm gạo nếp.
Ngoài ra, bạn sẽ cần hũ đựng giấm và một số dụng cụ khác. Những vật dụng này cần phải được rửa sạch, trụng nước sôi để diệt khuẩn và để thật khô ráo trước khi dùng để ủ giấm.
Mẹo làm giấm vải thiều tại nhà
Cách làm giấm vải thiều rất đơn giản. Đầu tiên, bạn sẽ cần bóc sạch vỏ của vải thiều, loại bỏ hạt.
Xếp toàn bộ phần cùi vải vào trong hũ thủy tinh rồi đổ giấm gạo vào ngập toàn bộ số vải. Đậy kín nắp lọ giấm và để ở nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 30 ngày.
Sau khoảng thời gian trên, bạn có thể mở hũ giấm vải thiều ra, cho thêm đường phèn vào trong hũ giấm và đậy nắp hũ. Tiếp tục ủ cho giấm lên men trong khoảng 2 tháng nữa. Vẫn bảo quản hũ giấm ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Sau 2 tháng tiếp theo, giấm vải thiều sẽ lên men và đạt độ chua vừa phải là có thể dùng được. Bạn có thể sử dụng giấm vải thiều pha loãng với nước ấm như một loại đồ uống giúp làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, giấm vải thiều được dùng như các loại giấm khác trong quá trình nấu ăn.
Giấm vải thiều có mùi thơm và vị chua ngọt khá dịu, rất dễ sử dụng. Bạn có thể lọc bỏ phần vải thiều và rót giấm vào chai thủy tinh sạch, đậy nắp kín để sử dụng dần.
Mẹo chọn vải thiều ngon
– Kích thước của quả vải thiều
Khi chọn vải, bạn không cần thiết phải chọn những quả có vỏ đỏ au. Nên ưu tiên chọn những quả vải nhỏ đều. Loại này sẽ có hạt nhỏ, thịt dày và trong, vị ngọt đậm đà. Trong khi đó, những quả vải có kích thước lớn thường có hạt to và không ngọt bằng.
– Xem cuống của quả vải thiều
Bạn có thể ngắt thử một quả ra khỏi chùm rồi bóc vỏ. Nếu thấy cuống vải nhỏ, vỏ dễ bóc, đầu quả vải trắng là phải ngon. Phần cuống nhỏ thì hạt vải thường sẽ nhỏ.
– Nhìn gai của quả vải thiều
Quả vải thiều có phần vỏ xùi xì. Những quả ngon thì phần vỏ sẽ nhẵn hơn. Đó là dấu hiệu vải đã chín. Vỏ vải càng nhiều gai sắc thì thịt quả càng bị chua.
– Quan sát màu sắc của quả vải
Vải thiều ngon thì phần quả tròn, vỏ màu đỏ hồng, kích thước không quá lớn. Không mua những loại vải mà trên vỏ có nhiều đốm đen, đốm đậm màu.
– Kiểm tra độ đàn hồi của vải thiều
Khi mua, bạn có thể dùng tay nắn thử quả vải. Nếu thấy quả vải mềm nhưng vẫn có độ săn chắc, đàn hồi tốt, không bị nhũn, cầm nặng tay thì đó là quả đã chín, có vị ngọt.
Quả vải cứng là vải xanh, vị chua. Quả vải quá mềm là vải chín để lâu, dễ bị lên men hoặc vải bị dập nát.