2024-10-19 10:33:17
[]
[]
https://media.phunutoday.vn/files/news/2024/10/19/loai-cay-dai-xua-nho-bo-nay-dem-lam-goi-ngon-gion-thanh-mat-103304.jpg
Array

Loại cây dại xưa nhổ bỏ, nay đem làm gỏi ngon giòn thanh mát

Lục bình, với tên khoa học là Eichhornia crassipes, là một loại thực vật thủy sinh sống nổi trên mặt nước. Đây là loại cây mọc dại ở các vùng nước lặng như ao, hồ, kênh rạch và thường được người dân dùng để làm thức ăn cho lợn.

Theo lý giải, cây lục bình có sức sống mãnh liệt và phát triển nhanh, dễ dàng trở thành nguồn cung cấp thức ăn giàu chất xơ cho gia súc. Do đó, người dân đã tận dụng cho lợn ăn như là một cách tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho đàn lợn. Tuy nhiên, ngày nay, giá trị của lục bình đã được nhìn nhận lại, nó không chỉ giới hạn ở việc làm thức ăn cho vật nuôi mà còn trở thành nguyên liệu trong các món ăn ngon, lành mạnh và sáng tạo trong ẩm thực.

Cây lục bình

Cây lục bình

Ngoài ra các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra, cây lục bình còn chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe như alkaloid, dẫn xuất phenyl… Đây là các chất có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm và ngừa ung thư. Trong Đông y, lục bình có tính hàn, có công dụng rất tốt trong việc thanh can, giải độc. 

Gỏi lục bình tôm thịt giòn ngon thanh mát

Nguyên liệu:

Lục bình non: 500g

Tôm sú: 150g

Thịt heo (thịt ba chỉ): 150g

Rau răm, hành lá: một ít

Hành tím băm: 2 thìa canh

Đậu phộng rang chín: 50g

Gia vị: Nước mắm, đường, chanh tươi, tỏi băm, ớt băm, muối

Sơ chế lục bình

Sơ chế lục bình

Cách chế biến

Lục bình non gọt vỏ, bào mỏng hoặc cắt sợi, ngâm trong nước có pha một ít muối khoảng 5-10 phút để giòn, sau đó rửa sạch để ráo nước. Tôm sú luộc chín, bóc vỏ, để nguyên con hoặc cắt thành từng miếng tùy thích. Thịt heo luộc chín, thái mỏng. Rau răm và hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Đậu phộng rang giã dập.

Làm nước mắm trộn gỏi:

Pha nước mắm gồm 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, nước cốt của 1 trái chanh, tỏi băm và ớt băm (nếu thích). Khuấy đều cho đường tan hết.

Trộn gỏi:

Chuẩn bị một tô lớn, cho lục bình, tôm, thịt heo, hành tím băm, rau răm, và hành lá vào.

Đổ từ từ nước mắm đã pha chế lên trên nguyên liệu, trộn đều nhẹ nhàng để các nguyên liệu thấm đều gia vị và không bị nát. Cuối cùng, rắc đậu phộng đã giã dập lên trên để tăng thêm độ giòn và hương vị.

Gỏi tôm lục bình

Gỏi tôm lục bình

Gỏi lục bình mát lạnh, giòn ngon sẽ là món ăn khai vị hoặc món ăn nhẹ tuyệt hảo. Ăn kèm với bánh phồng tôm để cảm nhận đầy đủ hương vị thơm ngon của món ăn. Với vị chua ngọt dịu và độ giòn sần sật, món gỏi lục bình thanh mát chắc chắn sẽ khiến nhiều người yêu thích.

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Enzo Maresca: “Sancho là 1 cầu thủ đặc biệt”

Những ngày cuối kỳ chuyển nhượng hè vừa qua, Jadon Sancho gia nhập Chelsea dưới dạng cho mượn từ M.U. Lập tức, tiền vệ...

Trước giờ G concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai: Hàng nghìn khán giả đổ bộ chờ gặp mặt các Anh Tài

Không khí trước giờ G trong concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai của các Anh Tài đang nóng dần lên.

Cựu tuyển thủ Đức chiến đấu với bệnh tật suốt 10 năm

Max Kruse từng là một cái tên gây ấn tượng ở Bundesliga. Cựu tiền đạo 36 tuổi có 14 lần khoác áo đội tuyển...

5 sai lầm khi ăn gạo lứt mất sạch dinh dưỡng: Bỏ ngay trước khi quá muộn

Những sai lầm khi ăn gạo lứt dưới đây khiến cho món cơm dinh dưỡng của bạn trở nên khó nuốt dễ gây bệnh.Gạo...

Barca chờ cơn ác mộng từ người cũ

Barca đang trải qua khởi đầu trong mơ dưới triều đại tân HLV trưởng Hans-Dieter Flick với thành tích dẫn đầu BXH La Liga...