Với mẹo nhỏ dưới đây bạn có thể chọn được những sợi bún tươi ngon không nhiễm hóa chất.
Kiểm tra sợi bún trước khi lựa chọn
Một trong những cách chọn bún là nên nhìn vào sợi bún, với bún không chứa hàn the, chất tẩy trắng thì sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào sẽ có cảm giác nhuyễn, dính tay bởi chúng được làm từ gạo nguyên chất. Khi bún có chứa chất hàn the, sợi bún dai hơn, khó đứt gãy, chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của gạo tự nhiên.
Nhìn vào màu bún để lựa chọn
Một trong nhưng mẹo nhỏ giúp bạn lựa chọn được bún ngon là hãy nhìn vào màu sắc của bún. Nếu muốn chọn bún ngon, cần phải chọn được loại bún làm từ gạo nguyên chất. Trước tiên, bún ngon là bún có sợi màu trắng đục hoặc tối màu hơn. Thêm vào đó, cũng không nên chọn loại bún chứa hàn the hay chất tẩy trắng, loại này sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy nhìn bắt mắt không nên lựa chọn. Khi chọn bún cứ loại nào trăng giống như màu gạo thì chứng tỏ bún thơm ngon và không có chất tẩy ảnh hưởng sức khỏe.
Thử ngửi mùi của bún
Khi đi chợ muốn chọn bún ngon, bún không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi sẽ ngon hơn; trong bún có mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Thêm vào đó, khi ăn bún thì sẽ có mùi vị của bột gạo tự nhiên mùi thơm.
Kiểm tra độ đàn hồi của bún
Một trong những mẹo giúp bạn chọn được bún ngon là kiểm tra được độ đàn hồi của bún. Với những sợi bún ngon thì độ đàn hồi tốt. Chính vì vậy, nên lựa chọn loại bún dẻo thơm này. Nhưng nếu bún dễ đứt gãy thì không nên lựa chọn bởi loại bún này không ngon.
Sợi bún khi không chứa hàn the khi ăn sẽ có mùi thơm của gạo, bún dẻo dai và khá ngon miệng. Nhưng với những loại bún chứa hóa chất, người ăn sẽ thấy chua chua hơn bình thường, để 2-3 ngày bún vẫn không thiu bởi liều lượng hàn the quá nhiều so với quy định.
Khi ăn nhiều loại bún này, người tiêu dùng có thể bị rối loạn thiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe.