Những loại trái cây này không được bày lên bàn thờ vì chúng mang ý nghĩa không tốt, ảnh hưởng tới sự thanh tịnh của không gian thờ cúng.
6 loại trái cây ngon ngọt nhưng không được đặt lên bàn thờ
Trái cây là một phần không thể thiếu trên bàn thờ trong những ngày lễ tết, ngày rằm, mùng 1, giỗ chạp. Nhiều người cho rằng trần sao âm vậy, bản thân mình thích thứ gì thì có thể dâng cúng thứ đó. Tuy nhiên, việc thờ cúng có một số quy định cụ thể, để tạo ra sự trang nghiêm, tôn trọng với thần linh, tổ tiên. Gia chủ không nên tùy tiện đặt các loại trái cây lên bàn thờ.
– Sầu riêng, mít
Sầu riêng và mít là loại trái cây có hương vị ngon ngọt đặc trưng, được nhiều người yêu thích nhưng đây lại là những quả bạn không nên đặt lên bàn thờ. Nguyên nhân là do chúng thường có mùi quá nồng, đặc biệt là sầu riêng. Nó làm giảm cảm giác thanh tịnh, tinh khiết cần có ở nơi thờ cúng. Ngoài ra, mít và sầu riêng đều là những quả có gai ngọn trong khi đó từ xa xưa người ta thường ưu tiên chọn các quả có vỏ nhẵn, màu sắc tươi sáng để thắp hương. Do đó, bạn không nên đặt sầu riêng, mít lên bàn thờ thần, Phật hay gia tiên.
– Đu đủ
Ở miền Bắc và miền Nam, người ta vẫn dùng đu đủ để thắp hương. Tuy nhiên, một số khu vực ở miền Trung lại không sử dụng loại quả này. Nguyên nhân là do tên gọi “đu đủ” phát âm theo giọng miền Trung nghe tương đối giống “thù đủ”, làm liên tưởng đến việc xích mích, bất hòa, quan hệ với những người xung quanh không tốt đẹp.
– Chuối
Ở miền Bắc, quả chuối được sử dụng nhiều trong việc thờ cúng. Tuy nhiên, ở miền Nam, đây lại là loại quả không được ưa chuộng khi muốn tìm trái cây đặt lên bàn thờ. Họ quan niệm rằng, từ “chuối” có cách phát âm giống từ “chúi” trong “chúi nhủi” (tức là ngã chúi xuống), thể hiện sự đi xuống, làm ăn không phát đạt, khó thành công.
– Quả lê
Người miền Nam không đặt quả lê lên bàn thờ vì cho rằng chữ “lê” là lê lết, thể hiện sự phát triển chậm chạp, khó thăng tiến, dễ thất bại.
– Cam
Ở miền Nam, quả cam cũng ít được sử dụng để đặt lên bàn thờ vì nó được gắn liền với câu “quýt làm cam chịu”, thể hiện mọi việc không hanh thông, cuộc sống không may mắn, làm ăn không suôn sẻ, chịu nhiều ấm ức, khó khăn.
– Trái cây chín quá, chín nẫu
Các loại trái cây chín thường có mùi thơm, hương vị ngọt đậm. Tuy nhiên, bạn không nên dùng chúng để dâng cúng tổ tiên. Trái cây chín thường có mùi thơm, càng chín mùi tỏa ra càng mạnh. Nó sẽ thu hút các loài côn trùng đến tìm thức ăn. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự sạch sẽ, thanh tịnh của nơi thờ cúng.
Ngoài ra, việc thắp hương, chưng đèn trên bàn thờ sẽ khiến trái cây nhanh chín hơn. Để trái cây chín nẫu trên bàn thờ sẽ khiến chúng nhanh hỏng, xuất hiện mùi lạ, nấm mốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình cũng như sự trang trọng ở bàn thờ.
Trên đây đều là những quan niệm của từng vùng, từng miền trong việc thờ cúng, không phải là những quy định bắt buộc. Tùy theo hoàn cảnh cụ thể, quan niệm của gia đình, của địa phương, gia chủ có thể lựa chọn loại quả phù hợp để dâng cúng tổ tiên, thần linh. Trong việc thờ cúng, gia chủ không cần phải chọn trái cây quá đắt tiền nhưng nhất định phải đảm bảo độ tươi, các quả không bị chín nẫu, bầm dập.
* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.