2024-10-09 12:42:19
[]
[]
https://media.phunutoday.vn/files/news/2024/10/09/co-5-loai-gia-vi-dat-do-hiem-co-kho-tim-nhat-the-gioi-o-viet-nam-cung-ban-nhieu-124203.jpg
Array

Có 5 loại gia vị đắt đỏ, “hiếm có khó tìm” nhất thế giới, ở Việt Nam cũng bán nhiều

Hiện nay, việc tìm mua các loại gia vị này không còn khó khăn nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ các trang thương mại điện tử, hệ thống siêu thị và cửa hàng thực phẩm trải dài khắp nơi. Tuy nhiên, có những loại gia vị vô cùng hiếm, không phải lúc nào cũng có thể mua được.

Là những nguyên liệu giúp món ăn thêm bổ dưỡng, đậm đà hương vị, nhụy hoa nghệ tây, vani, ớt charapita,… dù có giá thành đắt đỏ vẫn được giới nhà giàu săn đón nhiệt tình.

Đặc biệt ở Việt Nam còn có một nguyên liệu tự nhiên thường làm gia vị chế biến nhiều món ăn ngon mà ngay cả thực khách quốc tế cũng rất yêu thích.

1. Nhụy hoa nghệ tây

Theo Danviet, Saffron (hay còn gọi nhụy hoa nghệ tây) là loại gia vị “hiếm có khó tìm” và đắt đỏ nhất thế giới. Cây nghệ tây nở hoa mỗi năm một lần và chỉ nở trong 2 tuần. Mỗi bông có 3 nhụy và ngay sau khi nở, hoa phải được thu hoạch cẩn thận bằng tay vào buổi sáng.

 Loại gia vị quý hiếm này có hương hoa và vị ngọt, hơi đắng, thường được sử dụng làm gia vị và tạo màu cho thực phẩm.

Loại gia vị quý hiếm này có hương hoa và vị ngọt, hơi đắng, thường được sử dụng làm gia vị và tạo màu cho thực phẩm.

Quy trình sản xuất khắt khe và diện tích đất cần thiết để trồng hoa là những yếu tố khiến nghệ tây có giá đắt đỏ. Tùy vào chất lượng mà saffron có giá khác nhau, trung bình khoảng 350-450 triệu đồng/kg.

Phải cần tới 75.000 bông hoa nghệ tây để tạo ra một pound saffron (khoảng 0,45kg). Loại gia vị quý hiếm này có hương hoa và vị ngọt, hơi đắng, thường được sử dụng làm gia vị và tạo màu cho thực phẩm.

2. Vani (vanilla) tự nhiên

Vani nhân tạo là nguyên liệu phổ biến thường sử dụng trong làm bánh, pha chế đồ uống. Tuy nhiên, vani tự nhiên lại vô cùng hiếm và đắt đỏ, với giá khoảng 15 – 20 triệu đồng/kg.

Vani tự nhiên có nguồn gốc từ Mexico nhưng hiện được trồng chủ yếu trên những hòn đảo rộng lớn ở Ấn Độ Dương và Madagascar

Vani tự nhiên có nguồn gốc từ Mexico nhưng hiện được trồng chủ yếu trên những hòn đảo rộng lớn ở Ấn Độ Dương và Madagascar

Vanilla tự nhiên thực chất là lớp tinh thể phủ trên bề mặt hạt của một loại phong lan nhiệt đới cùng tên. Chúng có thời gian sinh trưởng thuận lợi và điều kiện thu hoạch tốt hơn saffron nhưng đòi hỏi quy trình sản xuất kỳ công.

Loại gia vị này phải được thu hoạch bằng tay ngay trước khi quả chín, xử lý bằng hơi nước và bảo quản 4 tuần trong thùng kín để lên men.

3. Ớt charapita

Ớt charapita có nguồn gốc từ Peru, được mệnh danh là “vua của các loại ớt”. Chúng được trồng trong rừng tự nhiên, bên cạnh những cây lớn. Dù có kích thước nhỏ nhưng độ cay của ớt charapita đủ khiến nhiều người “bỏng mồm”.

Loại gia vị này thường được sấy khô trước khi sử dụng

Loại gia vị này thường được sấy khô trước khi sử dụng

Ở một số quốc gia, loại ớt này được bán với giá khoảng 25.000 USD (hơn 575 triệu đồng/kg). Tại Việt Nam, ớt chaparita được nhân giống thành công vào năm 2019 và bán thử nghiệm với giá 50 triệu đồng/kg khô.

4. Hạt caraway

Hạt caraway là quả khô của cây caraway, thường xuất hiện ở Châu Âu và Bắc Phi. Loại hạt này có vị ngọt và hơi cay, chủ yếu dùng làm gia vị trong các món mặn như dưa cải bắp, súp bắp cải và pho mát cheddar.

Hạt caraway còn có mùi thơm dễ chịu dùng làm bán ngọt, bánh quy...

Hạt caraway còn có mùi thơm dễ chịu dùng làm bán ngọt, bánh quy…

Hạt caraway còn có mùi thơm dễ chịu. nên thường được sử dụng trong chế biến các loại bánh nướng như bánh mì, bánh ngọt và bánh quy

5. Hạt điều màu

Hạt điều màu (hay còn gọi là annatto, hạt achiote) là một loại gia vị nhẹ lấy từ cây điều màu, có nguồn gốc ở Nam và Trung Mỹ. Loại hạt này nổi bật với màu đỏ đậm, thường được sử dụng để tạo màu tự nhiên cho thực phẩm.

Hạt điều màu có màu đỏ đậm, thường được sử dụng để tạo màu tự nhiên cho thực phẩm.

Hạt điều màu có màu đỏ đậm, thường được sử dụng để tạo màu tự nhiên cho thực phẩm.

Hạt điều màu có vị hơi ngọt và cay, giúp các món ăn như sốt, kho, nướng,… thêm đậm đà hương vị.

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Điện thoại có 1 nút đặc biệt: Bấm vào là tự động bắt Wifi miễn phí, không cần hỏi mật khẩu

Khi đến địa điểm lạ, bạn vẫn có thể bắt Wifi miễn phí mà không cần hỏi mật khẩu. Hãy thử cách này!Cách kết...

Đấu Ấn Độ, ĐT Việt Nam mất nhân tố chủ chốt?

Trong đợt hội quân tháng 9/2024 vừa qua, trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh đã phải vắng mặt do chấn thương dây chằng chéo...

Nước chanh mật ong: Thần dược hay ‘kẻ thù’ của người tiểu đường?

Mùa lạnh đến, nhiều người bệnh tiểu đường thường được khuyên uống nước chanh mật ong để tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, liệu...

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn ngon

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn thực hiện món bún đậu mắm tôm chuẩn ngon.Bún đậu mắm tôm là một món...

Tổ Tiên truyền dạy: “Nóc tủ lạnh có 3 thứ này, của cải nhiều mấy cũng không cánh mà bay”

Người xưa khuyên con cháu không nên để 3 thứ này trên nóc tủ lạnh kẻo ảnh hưởng xấu đến tài lộc.Tủ lạnh là...