Loic đoạt Áo vàng Giải đua xe đạp VTV 2020: Chiến thắng xứng đáng

Ngày 1-11, tay đua Lê Nguyệt Minh đã thắng chặng cuối Giải đua xe đạp VTV 2020, chạy 35 vòng quanh đường Nguyễn Tất Thành ở TP Quy Nhơn (Bình Định) dài 63km, qua đó đoạt luôn chiếc Áo xanh. Đội TP Hồ Chí Minh Vinama kết thúc giải với ngôi nhất đồng đội, trong khi tay đua Loic (Bike Life Đồng Nai) xuất sắc đoạt Áo vàng cùng phần thưởng 160 triệu đồng.

Xuyên suốt giải đấu luôn là cuộc so kè giữa TP Hồ Chí Minh Vinama và Bike Life Đồng Nai. Ở chặng 6 từ Huế đi đỉnh đèo Hải Vân dài 75km, Loic và Perez (TP Hồ Chí Minh Vinama) mải “canh me” nhau, để Nguyễn Quốc Bảo (Dược Domesco Đồng Tháp) thắng chặng, đoạt Áo chấm đỏ (Vua leo núi) có thể coi là bất ngờ lớn của giải đấu.

Trước đó, ở chặng 5 (đồng đội tính giờ tại Cửa Lò-Nghệ An), việc Bike Life Đồng Nai không để TP Hồ Chí Minh Vinama thắng với chênh lệch thời gian lớn đã góp phần định đoạt chủ nhân của chiếc Áo vàng.

Loic (Áo vàng) xứng đáng là thủ lĩnh ở đội đua Bike Life Đồng Nai.

TP Hồ Chí Minh Vinama rất mạnh nội dung đồng đội tính giờ trong làng xe đạp Việt Nam. Ở các giải đua trong nước có nội dung đồng đội tính giờ mà thành tích tính vào cá nhân, đội đua Thành phố mang tên Bác thường tận dụng chặng này để vươn lên chiếm Áo vàng. Ở trong nước, duy có đội đua TP Hồ Chí Minh Vinama là có đồ nghề chuyên dụng dành cho nội dung đồng đội tính giờ. Đó là dàn xe đạp thửa riêng, mà nói như Huấn luyện viên (HLV) Đỗ Thành Đạt là một năm chỉ dùng vài lần. Một là ở giải vô địch quốc gia, hai là ở giải đấu như VTV đứng ra tổ chức.

Nội dung đồng đội tính giờ chạy 16,3km ở Cửa Lò mới đi được 4km, thì đội Bike Life Đồng Nai đã bất ngờ gặp sự cố. Ở đội đua đến từ Đồng Nai, ngoại binh Loic sẽ là “đầu tàu”, chạy với tốc độ cao để 8 đồng đội bám theo sau. Nhưng sự cố bánh xe của Minh Tuấn khiến đội hình của Bike Life bị phá vỡ. Nếu khắc phục sự cố sẽ mất thời gian nên đội quyết định bỏ 6 tay đua ở lại, liều lĩnh chấp nhận chạy với 3 tay đua là Loic, Nguyễn Hoàng Sang, Nguyễn Văn Đức.

Sự cố này khiến HLV Đặng Ngọc Tú phải chơi ván bài tất tay. Nếu ông chỉ đạo khắc phục sự cố, Bike Life Đồng Nai coi như mất Áo vàng về phía TP Hồ Chí Minh Vinama. Còn liều lĩnh chạy với 3 vận động viên, thì chỉ cần sự cố xảy ra với một cua-rơ trong phần còn lại của chặng đấu, Bike Life Đồng Nai coi như mất luôn Áo vàng lẫn thành tích đồng đội.

Rất hay và rất may, Loic đã “kéo” hai đồng đội về đích, dẫu thua thông số so với TP Hồ Chí Minh Vinama nhưng ngoại binh này vẫn giữ được Áo vàng.

Dù mất sức rất nhiều ở chặng đua đồng đội tính giờ tại Cửa Lò nhưng ngay hôm sau, đua từ Huế lên đỉnh đèo Hải Vân ở chặng 6, Loic đã cho thấy nền tảng thể lực tuyệt vời khi về đích ở vị trí thứ hai, qua đó cầm chắc tới 99% việc giành chiếc Áo vàng. Bước vào chặng này, Loic chỉ hơn Perez 18 giây nhưng ngoại binh người Tây Ban Nha phải tấn công, trong khi Loic chỉ lo phòng thủ. Anh cứ việc đeo bám sát Perez là hoàn thành nhiệm vụ. Chính vì hai ngoại binh này chú tâm vào nhau nên Nguyễn Quốc Bảo đã tận dụng thời cơ để đoạt Áo chấm đỏ.

Sau khi kết thúc giải đấu, HLV Đỗ Thành Đạt (TP Hồ Chí Minh Vinama) công nhận: “Loic giành Áo vàng là xứng đáng. Nguyễn Quốc Bảo sẽ còn hay nữa trong tương lai. Về phần chúng tôi, đội hài lòng với danh hiệu nhất đồng đội và Áo xanh của Lê Nguyệt Minh. Giải đua xe đạp VTV 2020 giúp chúng tôi có thêm bài học quý”.

 

Theo: Minh Chiến/QĐND

Bài viết mới nhất

Xe tay ga thể thao Suzuki Burgman Street 125 chào sân thị trường Việt, giá 49,5 triệu đồng

Suzuki chính thức ra mắt Burgman Street 125 tại Việt Nam, sử dụng hàng loạt trang bị công nghệ hiện đại, đáp ứng hoàn...

Giới siêu giàu Philippines đi làm bằng máy bay và trực thăng riêng

Trong một lần ghé thăm thủ đô Manila, Philippines vào đầu năm nay, anh bạn người Việt đã nhiều năm sinh sống ở thành...

Bộ đôi Honda Accord và City giành 4 giải thưởng lớn tại ASEAN NCAP Grand Prix Awards 2020

Honda Accord và Honda City đã nhận được bốn giải thưởng nổi bật liên quan đến an toàn tại Lễ trao giải ASEAN NCAP...

Djokovic vô địch Australia Mở rộng 2021

Novak Djokovic thắng dễ Daniil Medvedev với tỷ số 7-5, 6-2, 6-2, tại chung kết Australia Mở rộng 2021 hôm 21/2. Medvedev nói trước trận...

Max Verstappen thực hiện hành trình khám phá Hà Lan bằng xe đua F1

Tay đua của Red Bull, Max Verstappen thực hiện một hành trình thú vị bằng xe F1, như một cách giới thiệu về quê...