Khi sơ chế lòng lợn, hãy làm theo cách này để đảm bảo loại bỏ các chất bẩn, khử mùi hôi mà không làm mất độ ngon của lòng.
Lựa chọn đoạn lòng ngon
Không phải đoạn lòng nào cũng ngon. Vì vậy, bạn cần phải biết cách lựa chọn để tránh mua phải đoạn lòng vừa dai vừa đắng, lại có mùi hôi. Chọn được đoạn lòng ngon thì chế biến món gì cũng sẽ ngon hơn.
Đối với lòng non, đoạn ngon nhất chính là khúc đầu lòng. Đây là phần lòng dày, giòn. Trong khi đó, khúc cuối lòng thường mỏng và dai hơn.
Khi mua lòng lợn, nên chọn những phần lòng căng tròn, sờ vào thấy đặc ruột. Trong lòng non sẽ có dịch. Phần dịch này có màu trắng sữa là được.
Không mua đoạn lòng mỏng, bên trong có dịch màu vàng. Đây là những đoạn lòng đắng và dai.
Nên đi chợ sớm để mua được đoạn lòng ngon nhất.
Rửa lòng lợn
Lòng non mua về cần phải làm sạch để loại bỏ các chất bẩn bên trong đồng thời khử mùi hôi. Bạn có thể cho lòng vào chậu, thêm ít muối và bột mì để loại bỏ phần dịch bên trong. Bột mì sẽ bám vào đoạn lòng và hút các chất bẩn ra ngoài. Rửa lại lòng bằng nước sạch.
Sau đó, dùng chanh bóp đều với lòng non để loại bỏ hết các chất bẩn trong miếng lòng, khử mùi hôi. Tiếp đó, rửa lòng lợn dưới vòi nước sạch. Để nước chảy trực tiếp vào bên trong lòng lợn để đẩy các chất bẩn ra ngoài hoặc tuốt nhẹ để loại bỏ hết phần dịch bên trong.
Bạn có thể cắt lòng thành đoạn ngăn 30-35 cm cho dễ sơ chế. Ngoài ra, có thể cắt bỏ phần mỡ bám xung quanh lòng lợn.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm của nhiều người, rửa lòng lợn bằng nước dưa chua cũng giúp làm sạch các chất bẩn, khử mùi hôi của rất tốt. Các nguyên liệu có vị chua như giấm, mẻ, chanh, quất đều có tác dụng làm sạch lòng lợn.
Một số khác sẽ sử dụng nước nắm cốt để khử mùi hôi của lòng. Người ta sẽ dùng ống kim tiêm bơm nước mắm vào bên trong lòng rồi dùng tay vuốt nhẹ cho dịch bên trong chảy ra. Lưu ý, không tuốt lòng quá nhiều, quá kỹ vì việc này sẽ làm lòng bị dai. Tuốt lòng với nước mắm khoảng 2-3 lần và thật nhẹ tay rồi đem lòng rửa lại với nước sạch.
Thời gian luộc lòng lợn
Để lòng lợn được giòn, bạn chỉ cần luộc 7-10 phút là được.
Đầu tiên, hãy chuẩn bị một nồi nước lớn (lượng nước đủ để ngập toàn bộ số lòng đã chuẩn bị). Thêm một ít gừng đập dập, hành lá hoặc hành khô vào nồi. Đun sôi nồi nước rồi mới thả lòng vào luộc. Khi nước sôi trở lại, tiếp tục luộc thêm khoảng 1-2 phút.
Chuẩn bị một bát nước đá lạnh, vắt thêm một ít nước cốt chanh. Vớt lòng từ nồi ra và ngâm ngay vào bát nước đá. Ngâm khoảng 1 phút thì vớt lòng ra và cho vào nồi nước sôi để luộc tiếp khoảng 2 phút nữa. Sau đó, tiếp tục vớt lòng ra và ngâm vào bát nước đá lạnh. Quá trình hãm nhiệt bằng nước đá giúp lòng giòn hơn. Nước cốt chanh giúp lòng trắng và thơm hơn. Có thể lặp lại việc luộc lòng và vớt ra ngâm nước đá thêm một lần nữa.
Sau đó, ngâm lòng trong nước đá cho nguội rồi mới vớt ra thái miếng vừa ăn.