Trước khi đột quỵ, cơ thể thường có 3 dấu hiệu này nếu nắm được để xử lý sẽ có cơ hội sống cao.
Một bác sĩ chia sẻ trên Exprees cho biết một số dấu hiệu sớm có thể chỉ ra rằng đột quỵ sắp xảy ra. Các triệu chứng bao gồm một bên mặt bị sụp xuống, không thể cử động một bên tay và chân.
Các dấu hieu ban đầu của đột quỵ có đôi chút khác biệt. Vì đột quỵ gây ra cục máu đông trong não, nên người bệnh sẽ bị tích tụ rất nhiều áp lực trong não dẫn đến những cơn đau đầu dữ dội.
Một dấu hiệu cảnh báo sớm cho thấy nguy cơ đột quỵ sắp xảy ra là buồn nôn hoặc nôn dữ dội. Thứ ba, theo bác sĩ, tình trạng nấc cụt dai dẳng kèm theo đau ngực có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ sắp xảy ra.
Bên cạnh đó, một số dấu hiệu khác như mất thị lực hoặc thay đổi thị lực, chóng mặt đột ngột, mất thăng bằng hoặc mất phối hợp, cảm thấy bối rối hoặc gặp khó khăn trong việc hiểu mọi thứ, tê liệt hoặc yếu ở một bên cơ thể.
Một số triệu chứng nhất định có thể là dấu hiệu báo trước của đột quỵ, một số chuyên gia cho rằng chúng có thể biểu hiện trước một tuần trước khi đột quỵ xảy ra. Tuy nhiên, đối với nhiều người, những dấu hiệu cảnh báo này có thể xuất hiện đột ngột.
Các chuyên gia khuyên nên dùng magiê và tuân thủ chế độ ăn ít carbohydrate. Nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia (NIH) tại Hoa Kỳ chỉ ra rằng cứ mỗi 100 mg magiê/ngày tăng lên thì nguy cơ đột quỵ giảm 2%.
Ngoài ra, một nghiên cứu tổng hợp của Nhà xuất bản và Đánh giá Đại học Cambridge phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều vitamin E có thể giảm nguy cơ đột quỵ tới 17% so với những người tiêu thụ ít vitamin E hơn.
Vitamin E có thể được bổ sung thông qua các chất bổ sung hoặc tự nhiên trong thực phẩm như dầu thực vật, các loại hạt và hạt giống như hạnh nhân, đậu phộng và hạt hướng dương, cũng như trái cây và rau quả bao gồm bơ, xoài, quả kiwi, rau bina, bông cải xanh và ớt chuông đỏ. Nó cũng có trong thực phẩm tăng cường như ngũ cốc và nước ép trái cây.
Thực phẩm giàu magiê bao gồm rau lá xanh, quả bơ, các loại hạt và hạt giống, và sô cô la đen.