2024-02-02 18:00:20
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL25ld3MvMjAyNC8wMi8wMi9iaS1raXAtbmVtLW5lbS1naWEtdmktdGhlby1kdW5nLXRodS10dS1jaHVhbi1uZ29uLTE4MDAwNC5qcGc=.webp
Array

Bì kíp nêm nếm gia vị theo đúng thứ tự chuẩn ngon

Để có một món ăn ngon, đẹp, bổ dưỡng thì không chỉ ở nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến mà còn phụ thuộc vào cách nêm nếm, tẩm ướp gia vị sao cho hài hòa.

Cũng là những gia vị như muối, đường, hạt nêm, mì chính… nhưng với mỗi cách nêm nếm khác nhau lại cho ra một hương vị món ăn khác nhau và quan trọng là ở chỗ, nêm nếm thế nào để giữ được hương vị của món ăn mà không làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có.

Nêm gia vị theo nguyên tắc: 

Mặn – Ngọt – Thơm – Cay để cho gia vị có vị mặn, ngọt thấm vào đồ ăn ngon hơn. Loại nào lâu thấm thì nêm trước

Các vị thơm, cay như tỏi băm, hành tím, tiêu, rượu, mè, ớt… vào sau để giữ được mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng mong muốn.

Chua – Ngọt – Mặn – Thơm – Cay. Đối với các món nấu ăn có vị chua bạn nêm theo trình tự này.

ne nem gi vi

Nêm từng loại gia vị

Muối

  • Đối với món canh, luộc, xào: Nên cho muối ở giai đoạn nước bắt đầu sôi, thực phẩm chuẩn bị chín.
  • Đối với món kho nướng: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm muối vào giai đoạn ướp gia vị.
  • Nếu không may nấu canh bị mặn thì ta cho thêm khoai tây để làm giảm độ mặn.
ne nem gi v2

Mì chính

  • Đối với món canh, luộc, xào: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc vừa tắt bếp. Cũng không nêm khi đồ ăn đã nguội vì mì chính hòa tan kém ở nhiệt độ thấp.
  • Đối với món kho nướng, gỏi: Không nên cho.

Đường

  • Đối với món canh: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc tắt bếp.
  • Đối với món kho: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm đường vào giai đoạn ướp gia vị.
  • Đối với món nướng: Không nên cho đường vào vì dễ gây cháy khét. Nên cho đường vào phần làm nước sốt.
  • Đối với nước dùng nên dùng đường phèn để nước dùng ngọt thanh.

Hạt nêm

  • Đối với món canh, luộc, xào: Nên cho hạt nêm ở giai đoạn nước bắt đầu sôi, thực phẩm chuẩn bị chín.
  • Đối với món kho nướng: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm hạt nêm vào giai đoạn ướp gia vị.

Nước mắm

  • Đối với món canh, luộc, xào: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc tắt bếp.
  • Đối với món kho: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm nước mắm vào giai đoạn ướp gia vị.

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

BXH FIFA tháng 9/2024: Tuyển Việt Nam tụt 1 bậc, Thái Lan vào top 100

Theo bảng xếp hạng vừa được FIFA công bố, đội tuyển Việt Nam tụt một bậc, rơi xuống hạng 116 thế giới.Hai thất bại...

Owen Hargreaves: Đó là giải đấu Man United có thể vô địch

Erik ten Hag đang bước vào năm thứ 3 ở Man United. Chiến lược gia người Hà Lan giúp Quỷ đỏ giành hai danh...

McManaman: Barca còn cách 1 triệu dặm để trở thành 1 đội bóng tốt

Trái ngược với phong độ ấn tượng tại La Liga, Barcelona đã bắt đầu chiến dịch của mình tại Champions League bằng một thất...

Giải Vô địch Boxing Toàn quốc 2024: Khi võ đạo hoà vào tinh thần dân tộc

Ngày 18/9/2024, Giải vô địch Boxing toàn quốc năm 2024 đã diễn ra tại thành phố Cần Thơ, thu hút sự...

Han Sara chính thức ra mắt E.P “I Sara You”, thay đổi gì sau thời gian ở ẩn?

Tuyên ngôn âm nhạc mới của Sara trong lần comeback: Hãy tích cực lên, tôi yêu các bạn.