2023-09-16 10:01:42
[]
[]
https://media.phunutoday.vn/files/news/2023/09/16/3-phan-cua-con-tom-khong-nen-an-nhieu-nguoi-tuong-bo-hoa-ra-khong-phai-100131.jpg
Array

3 phần của con tôm không nên ăn, nhiều người tưởng bổ hóa ra không phải

Tôm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng khi ăn bạn nên loại bỏ các bộ phận này.

Tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, canxi, omega-3, đạm, canxi… Phần dinh dưỡng tập trung nhiều nhất ở thịt tôm. Có 3 bộ phận ở con tôm bạn nên hạn chế ăn hoặc bỏ không nên ăn vì chúng không thực sự chứa nhiều dưỡng chất và có thể gây hại cho sức khỏe.

3 bộ phận không nên ăn của con tôm

Đầu tôm

Nhiều người cho rằng ăn gì bổ nấy. Ăn đầu tôm sẽ bổ não, bổ mắt. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, điều này không đúng. Ăn đầu tôm có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

3-phan-khong-nen-an-cua-con-tom-01

Đầu tôm không có nhiều giá trị dinh dưỡng như mọi người nghĩ. Đây là nơi chứa chất thải của con tôm và có thể tích tụ nhiều kim loại loại nặng. Ngoài ra, đầu tôm có thể chứa cả các loại ký sinh trùng.

Khi mua tôm, hãy chú ý quan sát phần đầu tôm. Nếu đầu tôm chuyển đen thì không nên mua.

Với các loại tôm to, khi sơ chế hãy loại bỏ túi phân ở đầu và nấu tôm chín kỹ trước khi sử dụng.

Vỏ

3-phan-khong-nen-an-cua-con-tom-02

Nhiều người cho rằng vỏ tôm có lượng canxi lớn nên cố ăn cả phần vỏ. Tuy nhiên, vỏ tôm cứng cáp không phải do chứa nhiều canxi mà thực chất là nhờ thành phần chitin – một dạng polymer cấu thành lớp vỏ của đa số các loài giáp xác. Vỏ tôm tương đối khó tiêu hóa. Ngoài ra, trẻ nhỏ ăn vỏ tôm cũng dễ bị hóc.

Đường chỉ đen trên lưng tôm

3-phan-khong-nen-an-cua-con-tom-03

Đường chỉ đen trên lưng tôm chính là đường tiêu hóa của con tôm, bao gồm dạ dày, đại tràng. Với các loại tôm nhỏ, bạn sẽ khó nhìn thấy đường chỉ này. Tuy nhiên, với tôm to, đường chỉ tôm sẽ hiện lên rõ ràng hơn, ở ngay sống lưng của con tôm.

Vì là đường tiêu hóa nên chỉ tôm sẽ chứa những thứ mà con tôm đã ăn. Ăn chỉ tôm không có nguy hại gì với sức khỏe nếu tôm đã được nấu chín. Tuy nhiên, để món ăn sạch hơn, bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm trước khi ăn.

Những người không nên ăn tôm

Tôm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phù hợp với những người bị gút, bệnh thận mạn tính. Các loại thủy hải sản như tôm có thể làm tình trạng bệnh gút, bệnh thận trở nên nghiêm trọng hơn do chứa hàm lượng đạm lớn.

Tôm cũng là thực phẩm không thích hợp với những người có hệ tiêu hóa kém, dễ bị tiêu chảy.

Người dị ứng với tôm nên tránh sử dụng loại thực phẩm này.

Không ăn quá nhiều tôm

Tôm giàu dinh dưỡng nhưng việc ăn quá nhiều tôm và ăn quá thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe. Ăn quá nhiều tôm có thể gây ra tình trạng thừa chất, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy…

Hiệp hội Tim mạch Mỹ đưa ra lời khuyên chỉ nên tiêu thụ 170 gram tôm/tuần.

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Gary Neville: Arsenal không thể đổ lỗi cho chấn thương

Tham vọng vô địch của Arsenal bị đặt dấu hỏi lớn sau thất bại trước Bournemouth. Trong bối cảnh thiếu vắng một vài nhân...

Neville chỉ ra cầu thủ Chelsea còn thiếu để cạnh tranh ngôi vô địch

Chelsea vừa nhận thất bại 1-2 trước Liverpool vào Chủ Nhật. Nicolas Jackson đã ghi bàn cho The Blues tại Anfield, nhưng điều đó...

Cựu trọng tài Premier League phân tích tình huống của Saliba và Adarabioyo

Cựu trọng tài Premier League, Dermot Gallagher đã giải thích sự khác biệt giữa hai tình huống phạm lỗi tương tự của William Saliba...

Từ 2025, người mua ngôi nhà thứ 2 sẽ bị đóng thêm tiền thuế cao, đúng không?

Việc đóng thuế bất động sản thứ hai đang được nhiều người quan tâm và cho rằng điều đó giúp giảm giá nhà.Sở hữu...

Montpellier nhắm HLV mới sau khi sa thải Michel Der Zakarian

Montpellier chỉ có duy nhất một chiến thắng ở Ligue 1 mùa này và tình hình của họ càng thêm tồi tệ khi bị...