Nhật Bản bắt buộc gần 44.000 xe buýt chở học sinh mẫu giáo trên toàn quốc lắp đặt các thiết bị an toàn sau cái chết thương tâm của một em bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe.

Nhật Bản bắt buộc xe buýt chở học sinh lắp thiết bị an toàn sau vụ trẻ bị bỏ quên - Ảnh 1.

Xe buýt chở học sinh mẫu giáo tại Nhật Bản. Ảnh: businessinsider.com

Ngày 12/10, chính phủ Nhật Bản đã quyết định bắt buộc gần 44.000 xe buýt chở học sinh mẫu giáo trên toàn quốc lắp đặt các thiết bị an toàn sau cái chết thương tâm của một em bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đến trường.

Bất kỳ trường mẫu giáo hoặc cơ sở giữ trẻ nào bị phát hiện vi phạm quy định mới sẽ bị đình chỉ hoạt động.

Nhằm đẩy mạnh việc triển khai nhanh chóng, chính phủ đặt mục tiêu trợ cấp 90% chi phí lắp đặt các thiết bị an toàn, tối đa là 200.000 yên (khoảng 33 triệu đồng) cho mỗi xe buýt. Nguồn trợ cấp sẽ được lấy từ một ngân sách bổ sung mới mà chính phủ đang lên kế hoạch trình quốc hội vào cuối năm nay.

Quyết định trên được đưa ra tại một cuộc họp của các bộ và cơ quan liên quan sau khi một bé gái 3 tuổi ở tỉnh Shizuoka tử vong vào tháng trước do bị bỏ quên trên xe chở học sinh từ 9g sáng đến 2g chiều. Nguyên nhân dẫn đến tử vong của bé là do bị sốc nhiệt. Vào thời điểm đó, nhân viên phụ trách đưa học sinh của trường mẫu giáo cho biết đã không kiểm tra kỹ xe lúc các em vào trường và để sót bé gái nạn nhân.

‘Chúng tôi sẽ hối thúc các cơ sở hoàn thành lắp đặt hệ thống an toàn trước cuối tháng 6 năm sau để tránh những hậu quả chậm trễ không đáng có’, Masanobu Ogura, Bộ trưởng phụ trách các chính sách liên quan đến trẻ em, phát biểu tại cuộc họp.

Tháng 7/2021, một cậu bé 5 tuổi ở Nakama, tỉnh Fukuoka cũng đã tử vong do sốc nhiệt sau khi bị bỏ quên trong một chiếc xe buýt chở học sinh khóa kín trong 9 tiếng đồng hồ. Sự việc đã khiến Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản phải gửi thông báo tới các địa phương yêu cầu đảm bảo thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm ngăn chặn các bi kịch tương tự.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam