Tinh dầu tự nhiên có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng giá thành cao nên không ít nơi bán tinh dầu pha tạp, pha từ hương liệu.
Nhiều người sành điệu chỉ cần ngửi một chút hương là biết đâu là tinh dầu tự nhiên đâu là tinh dầu pha tạp. Thế nhưng với những loại tinh dầu pha tạp dạng công nghệ cao hoặc tinh dầu lạ mà bạn chưa được ngửi mùi tự nhiên của cỏ cây tạo ra chúng thì cũng rất khó. Do đó nhiều người dùng tờ giấy để phân biệt tinh dầu nguyên chất và tinh dầu pha tạp.
Cách làm rất đơn giản là bạn hãy nhỏ vài giọt tinh dầu lên tờ giấy trắng. Nếu tinh dầu tự nhiên nguyên chất thì chúng sẽ bay hơi nhanh trong vòng vài phút và bay hơn cạn kiệt nên trả lại tờ giấy khô và không có viền loang. Trong khi đó tinh dầu lẫn tạp chất sẽ lâu bay hơi, sẽ khiến cho tờ giấy bị ướt và thường để lại dấu vết vệt loang trên giấy, cảm giác như bị nhỏ dầu ăn lên vậy. Tinh dầu rất nhẹ nên chúng bay hơi nhanh, trong khi đó tinh dầu pha tạp thường có thêm nước hoặc dầu béo.
Ngoài ra bạn cũng có thể dựa vào một số yếu tố sau để nhận dạng tinh dầu nguyên chất:
Lắc đều chai tinh dầu
Khi lắc tinh dầu nguyên chất sẽ nổi bọt nhưng tan nhanh sau khi ngừng lắc còn tinh dầu pha tạp thì sẽ nổi lên rất nhiều bọt và rất lâu bọt mới tan hết.
Nhỏ lên tay để kiểm tra
Muốn kiểm tra bạn có thể nhỏ giọt tinh dầu ra tay và thoa đều. Tinh dầu nguyên chất sẽ có tính thẩm thấu rất nhanh vào da và không tạo cảm giác bết dính còn ngược lại nếu đó là tinh dầu pha tạp thì chúng tạo cảm giác bết dính trên bề mặt da.
Nhỏ tinh dầu vào nước lọc
Bạn hãy lấy một cốc nước lọc và nhỏ vài giọt tinh dầu vào. Tinh dầu nguyên chất thiên nhiên sẽ không chìm trong nước đồng thời không hòa tan mà sẽ tạo một lớp trên bề mặt nước. Ngược lại, tinh dầu kém chất lượng sẽ bị chìm xuống tận đáy cốc, sau đó tan vào trong nước.
Chú ý xuất xứ của sản phẩm
Châu Âu là nơi sản xuất ra nhiều tinh dầu chất lượng cao. Tại châu Âu, tinh dầu được sản xuất và chưng cất theo công nghệ hiện đại, đạt chuẩn ngành dược nên chất lượng sản phẩm được đánh giá cao hơn. Thông thường, tinh dầu thô được tập kết về châu Âu để xử lý, lọc, bóc tách loại bỏ tạp chất rồi sau đó mới xuất đi các nước khác.
Chú ý chứng nhận trên sản phẩm tinh dầu
Các sản phẩm có chứng nhận quốc tế được cấp bởi tổ chức uy tín của châu Âu như Ecocert, Kosher hoặc Bio. Đó thường là những sản phẩm tinh dầu cao cấp.
Chú ý giá cả
Tinh dầu tự nhiên nguyên chất phải cô đọng từ rất nhiều nguyên liệu nên hầu như không có giá rẻ. Để có 10 ml, nhà sản xuất phải tốn một khối lượng lớn nguyên liệu nên giá bán lẻ tinh dầu tự nhiên thường dao động trong khoảng 9 – 10 USD các loại phổ thông. Tinh dầu giá rẻ thường có pha tạp hoặc dùng hương liệu nhiều.
Ngửi mùi để nhận biết
Khi mua tinh dầu thì bạn hãy ngửi mùi. Bạn sẽ cảm nhận được tinh dầu tự nhiên mùi không bị hắc, không xộc lên. Tinh dầu tự nhiên được tạo ra từ phương pháp chưng cất nên nước trong, ánh màu nhạt, sánh nhẹ, mùi nhạt hoặc đậm hơn nguyên liệu gấp 2 – 3 lần, khi đổ giọt nhanh. Trong khi đó, tinh dầu được tạo ra từ phương pháp trích ly hoặc ép ly tâm thì có màu sắc đậm, quánh, sánh đặc (đối với tinh dầu gỗ), mùi hương cũng đậm hơn gấp 5 – 10 lần nguyên liệu thường, khi đổ giọt khó chảy hơn, xuống chậm.
Ngửi thấy mùi mà thấy mùi gắt, có mùi cồn, thì thường có hương liệu tổng hợp.
Chú ý đặc tính tinh dầu với đèn xông
Tinh dầu nguyên chất thì có đặc tính là chỉ tỏa mùi thơm mạnh khi được làm nóng bằng việc xông đèn điện, đèn nến hoặc đổ ra ngoài vải, khăn. Chúng sẽ không có mùi thơm khi đổ vào bình khuếch tán phun sương, thậm chí sẽ bào mòn lõi nhựa bên trong của bình phun.