Có một loại rau giàu vitamin C, canxi, và nhiều khoáng chất khác, đi chợ nhìn thấy đừng bao giờ bỏ qua.
Thành phần dinh dưỡng và công dụng của lá chùm ngây
Theo y học cổ truyền thì giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây rất cao và chúng rất tốt cho sức khỏe của con người. Trung bình cứ trong 100g chùm ngây non còn tươi ăn được có 6,35g chất đạm;1,7g chất béo; 8g chất bột đường; 1,9g chất xơ; 3,75 chất khoáng (phosphor, kali, calci, magnesium, đồng, sắt và caroten); các sinh tố B1, B2, PP và C.
Đặc biệt trong thành phần dưỡng chất của lá chùm ngây chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hoa và quả vitamin C hơn cam 7 lần. Thành phần vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi (gấp 5 lần xương), hàm lượng sắt gấp đôi thịt bò.
Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lá chùm ngây được sử dụng để nấu canh với thịt, tôm, nấm… hoặc có thể ăn sống hoặc xay nhuyễn thành nước sinh tố. Lá chùm ngây phơi khô tán bột có thể để rất lâu mà không mất dinh dưỡng.
Những lợi ích về sức khỏe của rau chùm ngây
Hỗ trợ điều trị rối loạn dạ dày: Nhờ khả năng kháng acid, histamin, kháng khuẩn mà chùm ngây được coi là một loại thuốc giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn ở dạ dày hiệu quả.
Cải thiện sức khỏe xương: Trong thành phần của rau chùm ngây có hàm lượng canxi và photpho có trong lá chùm ngây sẽ giúp phòng ngừa loãng xương và chắc khỏe xương.
Tăng khả năng miễn dịch: Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là điều không thể thiếu với một cơ thể khỏe mạnh và chùm ngây sẽ giúp bạn có một khả năng miễn dịch cao nhờ vào làm lượng lớn các chất dinh dưỡng tổng hợp có trong chùm ngây.
Bảo vệ hệ tim mạch: Trong thành phần của rau chùm ngây có chứa chất chống oxy hóa có trong chùm ngây sẽ giúp bạn bảo vệ hệ tim mạch luôn khỏe mạnh.
Phòng ngừa ung thư: Chùm ngây được nhiều người biết tới bởi khả năng điều trị và phòng ngừa nhiều loại ung thư. Trong đó không thể không kể tới khả năng chống lại bệnh ung thư cổ tử cung của chúng