Để hạt cơm thấm gia vị, bên ngoài giòn, bên trong mềm và lên màu đẹp, bạn hãy lưu ngay những bí quyết này.
Nấu cơm khô, rang cơm nguội
Nếu có chủ đích làm cơm rang thì ngay từ khi nấu, bạn nên giảm lượng nước so với thường ngày. Hạt cơm khô rang lên sẽ giòn ngon hơn so với cơm nấu đủ nước thông thường.
Trước khi rang, cơm cần được để nguội hoàn toàn. Bạn nên xới cơm ra cho vào hộp và để trong ngăn mát tủ lạnh qua một đêm. Nhiệt độ thấp sẽ làm hạt cơm se cứng lại, tơi ra.
Một số nhà hàng còn đem cơm đi phơi nắng hoặc hong dưới quạt cho bề mặt hạt cơm se lại.
Trộn trứng vào cơm
Trước khi rang, bạn có thể đập 1-2 quả trứng gà vào cơm và trộn đều (tùy theo lượng cơm mà có thể gia giảm lượng trứng nhưng không nên cho quá nhiều vì có thể làm cơm dính vào nhau khi rang).
Ướp trứng trước khi rang sẽ giúp cơm có màu vàng và hạt cơm tơi hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm mỡ gà hoặc dầu màu điều và một chút gia vị vào trộn cùng cơm. Mỡ gà sẽ giúp cơm béo ngậy hơn. Trong khi đó, nếu dùng dầu màu điều, cơm cũng sẽ có màu đẹp mắt. Ướp gia vị trước sẽ giúp hạt cơm đậm đà.
Nếu thích cơm rang có cả miếng trứng thì nên chuẩn bị một phần trứng riêng (có thể rán rồi thái miếng nhỏ hoặc cho vào chảo đảo đều cho chín) để cho vào sau khi rang cơm.
Dùng mỡ lợn để rang cơm
Thay vì sử dụng các loại dầu, bạn có thể dùng mỡ lợn để rang cơm. Mỡ sẽ giúp cơm thơm và ngậy hơn.
Thêm vài miếng tóp mỡ giòn cũng giúp cơm rang ngon hơn.
Rang cơm bằng chảo gang
Một trong những bí quyết để cơm rang ngon hơn là chính là đủ nhiệt. Rang cơm ở lửa nhỏ sẽ khiến hạt cơm mềm, khó giòn. Trong khi đó, nếu rang ở nhiệt độ cao, cơm dễ bị cháy.
Nhiệt độ vừa đủ sẽ giúp hạt cơm giòn bên ngoài, bên trong vẫn mềm, không bị khô.
Nên dùng các loại chảo gang để rang cơm vì chất liệu này có khả năng giữ nhiệt tốt, nhiệt tỏa đều khắp lòng chảo giúp cơm chín đều.
Bật bếp để chảo nóng già rồi mới cho mỡ vào láng đều mặt chảo và bỏ cơm rang.
Trong quá trình rang, hãy đảo đều tay để các hạt cơm tơi ra.
Làm chín từng nguyên liệu
Nếu bạn rang cơm với thịt bò, hải sản, rau củ… thì nên làm chín từng nguyên liệu trước. Sau đó, cho cơm vào chảo rang cho đến khi hạt cơm giòn và tơi thì mới cho các nguyên liệu khác vào trộn đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cho thêm hành lá cắt nhỏ, hạt tiêu để cơm thơm ngon hơn.
Mẹo tăng độ giòn của cơm rang
Để cơm giang giòn ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm một phần cơm được chiên giòn.
Lấy một ít cơm và rắc lên một ít bột chiên giòn. Đảo đều để hạt cơm được phủ bột. Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào chảo. Chờ dầu nóng thì cho cơm vào chiên cho đến khi hạt cơm vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu. Trong lúc chiên nhớ đảo đều tay cho các hạt cơm tơi ra, không dính vào nhau, không bị cháy.
Phần cơm chiên này sẽ được đem trộn vào chảo cơm rang sau đó. Cơm chiên giòn sẽ giúp món cơm rang giòn ngon hơn.
Nếu không muốn tự chiên cơm giòn, bạn có thể sử dụng cơm cháy bóp vụn và trộn cùng cơm rang.