2024-11-05 15:40:02
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL2NvbnRlbnQvMjAyNC8xMS8wNS9jYWNoLWhhbS14dW9uZy1udW9jLTEzMzMuanBlZw.webp
Array

Mẹo nấu ăn ngon, ngọt tự nhiên không cần dùng mì chính: Nắm lấy để dùng khi cần thiết

Với những bí quyết nêm nếm khi nấu ăn dưới đây bạn sẽ không cần phải dùng tới mì chính mà món ăn vẫn ngon ngọt tự nhiên

Sử dụng nước hầm xương, luộc thịt

Theo các nghiên cứu, glutamate – thành phần chính của bột ngọt có trong nhiều thực phẩm tự nhiên hàng ngày như thịt, xương, hải sản, rau củ quả. Trong 100 gr thịt, xương các loại chứa 10 – 20 mg glutamate.

Khi bạn nấu nước dùng, nước hầm xương và tận dụng thịt luộc chính là mang tới vị ngọt tự nhiên cho món ăn. Tùy từng loại xương mà thời gian ninh khác nhau, khi ninh nên để nhiệt độ thấp. Nếu nấu nước dùng cần thanh trong nên mở vung nhằm phân rã các kết cấu collagen từ sụn, dây chằng ở trong xương thành gelatin, không bị đục nước.

Cách tạo ngọt tự nhiên trong nấu ăn không cần dùng mì chính

Cách tạo ngọt tự nhiên trong nấu ăn không cần dùng mì chính

Sử dụng độ ngọt từ rau củ quả

Trong rau củ quả cũng chứa nhiều glutamate như: Bắp cải chứa 50 mg, cà chua 250 mg, nấm hương khô 1.060 mg, rong biển…. Nếu như nước dùng hầm xương tốn khá nhiều thời gian thì người Nhật Bản tạo ra món nước dùng dashi với vị umami từ tảo biển và cá ngừ khô chỉ trong 10 phút.

Trong thời đai ngày nay, người ta chế biến rất nhiều món ăn chay cũng như lẩu, hủ tiếu, nhiều đầu bếp hướng dẫn nấu nước dùng ngọt ngon từ các loại nấm, các loại hạt, nước dừa tươi. Chỉ với công thức hầm nước dùng rau củ sẽ giúp các chị em nội trợ có vị ngọt tự nhiên, không cần dùng mì chính. Bạn có thể dùng các loại củ có độ ngọt như củ đậu, củ dền, cà rốt, hành tây, mía lau, mướp hương, lê, táo… nếu dùng rau lấy phần cuống cứng, không nên dùng lá vì khi hầm lâu rau chuyển mùi ôi, làm phá vị món ăn. 

Cách nấu ăn ngon không cần dùng mì chính

Cách nấu ăn ngon không cần dùng mì chính

Sử dụng độ ngọt từ hải sản

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì các loại hải sản thân mềm 2 mảnh như ngao, sò điệp… chứa tới 140 mg glutamate trong mỗi 100 gr. Chính vì vậy, để tạo độ ngọt tự nhiên không cần dùng mì chính hóa chất trong các món lẩu thường cho ngao vào ngọt nước là vì thế. Trong khi hầm bạn cần chú ý nên cho nhanh vào vớt ra vừa lấy được thịt ngao mọng ngọt, vừa đủ thời gian thấm vị ngọt ra nước lẩu.

Đồng thời, các chị em nội trợ cũng không để ngao lâu trong nồi lẩu vì nước lẩu đun sôi lâu dễ bị biến chất, sinh ra nitrite khi ăn tác dụng với axit amin trong cơ thể tạo thành hợp chất nitrosamines không tốt cho tiêu hóa.

Các món canh nấu từ tôm, mực cũng rất ngọt nước mà không cần mì chính. Ngay cả canh cá nấu mộc kiểu thuyền chài cũng vậy

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Từ 6/11 đến 12/11, 3 tuổi hưởng lộc trời ban, đi đằng Đông hứng bạc, đi đằng Tây hứng vàng

Tử vi 12 con giáp dự báo rằng trong khoảng thời gian tới đây, 3 tuổi này có nhiều cơ hội phát triển sự...

Khánh Vân tung bộ ảnh cưới táo bạo, bao năm chuộng kín đáo nay làm cô dâu “bung” hết cỡ

Hoa hậu Khánh Vân mới đây đã tung ra bộ ảnh cưới với outfit sexy khoe vóc dáng quyến rũ của cô dâu mới.

Ruben Amorim sắp dẫn dắt Man United, Bernardo Silva chia sẻ cảm xúc trái chiều

Trận đấu giữa Sporting CP và Manchester City trong khuôn khổ vòng League Phase Champions League đánh dấu một trong những trận cuối của...

Hoa hậu Kỳ Duyên làm “dậy sóng” khi xuất hiện trên trang Miss Universe với lượt tương tác khủng

Hoa hậu Kỳ Duyên gây “bão” mạng khi xuất hiện nổi bật trên trang chủ Miss Universe, thu hút lượng tương tác khủng ghi và điểm mạnh mẽ trong lòng fan sắc đẹp.

3 trung vệ Bayer Leverkusen mà Liverpool có thể xem xét chiêu mộ thay Van Dijk

Hợp đồng giữa Virgil Van Dijk và Liverpool đáo hạn sau khi mùa giải năm nay khép lại. Đôi bên vẫn chưa tìm được...