2024-11-11 00:48:36
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL25ld3MvMjAyNC8xMS8xMS9sb2FpLXJhdS1naWF1LWNhbnhpLW5odS1zdWEtbmh1bmctYmktZ2hlLWxhbmgtby1uaGlldS1ub2ktMDA0ODE5LmpwZw.webp
Array

Loại rau giàu canxi như sữa, nhưng bị “ghẻ lạnh” ở nhiều nơi

Giàu chất dinh dưỡng và mọc khắp nơi nhưng rong biển chỉ phổ biến trong ẩm thực Đông Á và Thái Bình Dương. Ở rất nhiều nước khác, rong biển bị đánh giá thấp.

Tác dụng của rong biển

Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, 1 cốc sữa ít béo có 305mg canxi tương đương với 3,5 thìa rong biển khô.

Một phân tích năm 2020 khẳng định, canxi nguồn gốc từ rong biển có giá rẻ, sẵn có, đặc biệt quan trọng nếu bạn lo lắng về tình trạng xương của mình trong tương lai.

Nghiên cứu công bố trên Solids kết luận rằng, rong biển có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Đánh giá so sánh năm 2021 kết luận rằng canxi có nguồn gốc thực vật được hấp thụ tốt hơn canxi tổng hợp.

1 cốc sữa ít béo có 305mg canxi tương đương với 3,5 thìa rong biển khô.

1 cốc sữa ít béo có 305mg canxi tương đương với 3,5 thìa rong biển khô.

Ngoài ra, hầu hết các loại rong biển đều chứa nhiều folate, sắt và magie. Theo tạp chí Food Quality, các chất chống oxy hóa dưới dạng vitamin A, C, E có trong rong biển có khả năng kháng virus hoặc chống viêm.

Rong biển cũng là nguồn cung cấp i-ốt tuyệt vời. Khoáng chất vi lượng này rất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp của bạn giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Cơ thể không tạo ra i-ốt, vì vậy bạn phải lấy i-ốt từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Carbohydrate trong rong biển hoạt động như prebiotic – chất xơ nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa của bạn, duy trì niêm mạc khỏe mạnh.

Các nghiên cứu ban đầu còn tìm thấy, mối liên hệ giữa việc ăn rong biển và nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Một số phát hiện chỉ ra rằng polyphenol, hợp chất có trong rong biển, có thể góp phần hạ huyết áp, LDL hay cholesterol “xấu” và mức cholesterol toàn phần.

Nguy cơ tiềm ẩn của rong 

Theo Webmd, mặc dù i-ốt rất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp nhưng quá nhiều khoáng chất vi lượng trên có thể dẫn đến suy giáp.

Đặc biệt, trẻ em và những người mắc chứng rối loạn tuyến giáp nên tránh hấp thụ quá nhiều i-ốt. Bởi vậy, bạn không nên ăn quá thường xuyên rong biển.

Một số loại rong biển có thể chứa lượng nhỏ kim loại nặng có trong các loại thực phẩm nguồn gốc từ biển khác. Bài báo trên PLoS One lưu ý rằng rong biển thu hoạch từ biển Salish (khu vực Mỹ – Canada) vượt quá lượng chì và cadmium được khuyến nghị trên toàn thế giới.

Tương tự như vậy, nghiên cứu năm 2021 của Chemosphere kết luận rằng asen và i-ốt có trong một số mẫu rong biển ở Italy.

Tu nhiên, bạn không nên quá lo lắng, chỉ cần tìm những thương hiệu rong biển uy tín mà bạn tin tưởng và có nhãn mác rõ ràng. Kết quả là bạn sẽ thêm nguồn canxi lành mạnh từ thực vật ngoài việc uống một ly sữa.

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

“Arsenal không có cơ hội ký hợp đồng với Gyokeres, cậu ấy sẽ chọn Man United”

William Gallas, cựu hậu vệ của Arsenal, đã bày tỏ sự bi quan về khả năng đội bóng cũ của mình chiêu mộ được...

75 triệu euro đáng đồng tiền bát gạo của PSG?

Paris Saint-Germain tiếp tục trở thành tâm điểm trên thị trường chuyển nhượng, khi đội bóng tìm cách củng cố hàng công của mình....

De Jong bật khóc trong phòng thay đồ Barca

Theo Diario Sport, tiền vệ người Hà Lan đã nhận 2 cú va chạm vào ống chân và mắt cá, khiến anh lo sợ...

Dortmund và đòn giáng mạnh trong thương vụ Jobe Bellingham

Borussia Dortmund, đội bóng nổi tiếng với khả năng phát triển tài năng trẻ, đang gặp khó khăn lớn trong việc theo đuổi Jobe...

Cody Gakpo nêu lý do tỏa sáng dưới thời Arne Slot

Tiền đạo người Hà Lan hiện đang chơi ở vị trí cánh trái sở trường, điều mà anh hiếm khi được đảm nhận trong...