Vô tình để thức ăn bị cháy bạn hãy dùng các cách này có thể cứu vãn được món ăn của mình mà không bị bỏ phí. Làm khéo thì còn không bị “lộ”
Sơ sểnh, vừa nấu vừa làm một việc khác có thể khiến nồi thức ăn của bạn bị quá lửa. Thức ăn bị cháy sẽ có mùi và khói bay lên. Do đó trong trường hợp thức ăn chưa cháy hết, hãy làm theo các cách sau có thể giúp bạn cứu vãn được:
Khử mùi khét cách nào?
Việc đầu tiên là chúng ta phải khử được mùi cháy khét đang lộ ra và ám cả vào phần thức ăn chưa bị cháy. Để khử được mùi này, thì đầu tiên bắc nồi chảo cho chỗ nguội, rồi nhanh tay bạn dùng một chiếc khăn ẩm hoặc giấy thấm nước đặt lên vung nồi chảo có thức ăn cháy. Mùi thức ăn cháy khét sẽ bám vào khăn ẩm hoặc giấy ẩm nên thức ăn trong nồi sẽ bớt mùi cháy khét. Bạn không nên mở vung vì chúng sẽ bay mùi ra khắp nhà và ám vào nhà rất khó xử lý, nhất là khi nhà chật và kết cấu kiểu nhà thành phố. Hãy đặt khăn và giấy ướt cho tới khi nồi chảo nguội thì mới mở.
Các bước xử lý để cứu chỗ thức ăn chưa cháy
Đầu tiên bạn cần lấy thức ăn chưa cháy ra một âu đựng riêng. Phần nào đã cháy hẳn thì loại bỏ. Nếu thức ăn có dạng kết cấu thành miếng, ví dụ thịt nướng thì có thể dùng kéo để cắt phần rìa đã bị cháy đi. Thức ăn dạng lỏng, thì lấy thìa hớt phần trên chưa cháy một cách nhẹ nhàng cho vào bát khác, làm nhẹ để không bị khuấy cả phần cháy dưới đáy lẫn vào. Sau đó bỏ phần cháy đáy nồi chảo đi.
Nếu mùi khét vẫn còn trong phần chưa cháy đã tách riêng, thì bạn tiếp tục chế biến lại và cho thêm một củ hành để chúng hút mùi ra.
Xem xét có thể rửa lại thức ăn
Với một số thức ăn bị cháy nhưng kết cấu cứng như thịt, rau củ, cá khúc… sau khi bỏ phần cháy khét đi thì bạn có thể rửa lại chúng bằng nước nóng rồi lau sạch và cho vào nồi nêm nếm lại gia vị và nấu lại.
Để thức ăn lấy lại hương vị bạn nên nêm thêm một số gia vị đặc trưng để “cứu”: thịt gà có thể thêm sốt nếu là làm món sốt. Sườn nướng có thể phết thêm mật ong, món canh có thể thêm thtij xông khói vào để tạo ra hương vị mới và lấn át mùi khét.
Thay đổi thành món mới
Bạn cũng có thể thêm một vài gia vị phù hợp mà hương nổi bật hơn để chế biến lại món ăn, coi như một cách “đổi mới”. Ví dụ đang kho thịt gà mà bị cháy, bạn lấy phần chưa cháy hoặc phần xém còn ăn được cho vào làm món gà chiên mắm thì vị chiên mắm sẽ lấn át phần cháy xém ở gà kho, hoặc có thể cho sang kho nấm hương khô, hương nấm sẽ khử hương cháy và màu nấm phù hợp với màu xém của gà. Cá rán lỡ bị cháy có thể biến thành cá kho sẽ đỡ lộ mùi hơn…