Bạn có thể tự làm vỏ bánh gối ngay tại nhà chỉ với những nguyên liệu đơn giản.
Bánh gối là món ăn được nhiều người yêu thích, rất thích hợp để thưởng thức khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông. Những chiếc bánh gối có lớp vỏ vàng giòn, bên trong nhân mềm ẩm, nóng hổi ăn kèm với nước mắm chua ngọt, một ít rau sống là đủ ấm bụng trong ngừng ngày trời se se lạnh.
Để làm bánh gối, bạn cần có phần vỏ bánh và phần nhân. Nhân bánh khá dễ làm, nguyên liệu cơ bản thường có sẵn trong nhà. Trong khi đó, phần vỏ bánh thường được mọi người mua sẵn. Tuy nhiên, nếu muốn tự tay, bạn chỉ cần đến 3 nguyên liệu để có được phần vỏ bánh này.
Vỏ bánh gối có thành phần chính là bột mì. Bạn có thể sử dụng loại bột mì đa dụng được bán ở các chợ, siêu thị, hàng tạp hóa. Ngoài ra, cần thêm một chút bột bắp để phần bột giòn hơn. Nếu không có bột bắp, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này. Nếu thích phần vỏ có vị béo ngậy và lên màu vàng bắt mắt, bạn hãy chuẩn bị thêm trứng gà.
Bạn hãy cho bột mì và bột bắp vào rây để rây mịn (tỷ lệ 300 gram bột mì, 40-50 gram bột bắp). Cho bột vào bát, thêm một chút muối rồi từ từ thêm khoảng 150ml nước lọc, thêm trứng. Vừa đổ nước vừa dùng phới lồng để trộn bột. Tùy theo loại bột mà bạn mua, lượng nước cần dùng có thể thay đổi. Vì vậy, hãy thêm nước từ từ để dễ điều chỉnh. Ngoài ra, để vỏ bánh lên màu đẹp hơn nữa, một số người sẽ cho thêm bột nghệ.
Dùng tay nhồi qua để bột kết thành khối.
Rải một ít bột mì lên mặt phẳng. Sau đó cho bột từ bát ra. Nhào khoảng 15 phút cho bột mịn, không còn dính tay, có độ đàn hồi tốt.
Nếu bột quá khô hoặc quá ướt, bạn có thể thêm nước hoặc thêm bột rồi nhồi tiếp để đạt được thành phẩm vừa ý.
Sau khi nhồi, hãy cho bột vào bát, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miếng bát và ủ bột trong khoảng 2 tiếng.
Sau quá trình ủ, lấy bột ra nhào lại một lần nữa cho bột mịn hơn.
Rải một ít bột lên mặt phẳng và cây cán bột. Cắt bột thành những miếng bằng nhau, vo tròn rồi ấn dẹt. Đặt cục bột trên mặt phẳng và dùng cây lăn bột cán mỏng. Để vỏ bánh có hình tròn đẹp mắt, bạn có thể úp một chiếc bát ăn cơm lên phần bột đã cán. Dùng dao cắt phần bột thừa.
Tiếp tục lặp lại thao tác cho đến khi hết bột.
Vỏ bánh gối làm xong có thể đem đi gói bánh ngay.
Nếu chưa dùng đến, bạn hãy phủ thêm bột áo để vỏ bánh không dính vào nhau. Cho vỏ bánh vào hộp đựng, đậy nắp kín và để ở ngăn mát, thời gian bảo quản từ 2-3 ngày. Nếu muốn để lâu hơn, bạn nên cho vỏ bánh vào túi hút chân không rồi để ở ngăn đá, thời gian bảo quản khoảng 1 tháng.