Gỏi gà măng cụt là món ăn đang hot rần rần được rất nhiều chị em chia sẻ trên mạng xã hội.
Nguồn gốc của món gỏi gà măng cụt
Gỏi gà măng cụt là đặc sản của Lái Thiêu bởi ở đây tập trung nhiều măng cụt nhất của tỉnh Bình Dương. Hiện nay món gỏi gà măng cụt đã trở thành món ăn phổ biến được lan ra nhiều tỉnh lân cận của Bình Dương và TP.HCM, những nơi người dân có thể mua măng cụt xanh về làm.
Măng cụt để làm gỏi thường là những trái non hoặc vừa chín tới, khi kết hợp với thịt gà lại trở thành một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Nếu bạn tò mò về hương vị nhưng lại không có thời gian để đến Lái Thiêu để thưởng thức món ăn này thì cùng tham khảo công thức chế biến dưới đây nhé!
Cách làm gỏi gà măng cụt đang hot trên mạng xã hội
1. Nguyên liệu làm gỏi gà măng cụt
Để làm gỏi gà măng cụt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Măng cụt non: 1kg
Gà ta: 1 con
Hành tây: 1 củ
Chanh tươi: 2 quả
Ớt sừng: 2 quả
Tỏi: 5 tép
Hành tím: 3 củ
Đậu phộng rang
Gừng: 1 củ
Tinh bột nghệ: 1 thìa cà phê
Rau thơm: rau răm, kinh giới, húng quế,…
Nước mắm ngon: 4 muỗng canh
Lưu ý:
Măng cụt bán ngoài chợ hay siêu thị thường là trái chín, vỏ tím sậm, thịt đã mềm ngọt. Măng cụt trộn gỏi phải là trái vỏ còn xanh hay chuyển vàng nhẹ, lúc đó phần thịt mới có độ giòn, chua ít, ngọt nhiều. Nếu không tìm được trái xanh, vẫn có thể trộn gỏi bằng măng cụt chín, tuy nhiên sẽ không ngon bằng.
Gà làm gỏi thường là gà tre hay gà ta chắc thịt, vị ngọt tự nhiên không bị bở. Gà được luộc chung với gia vị như nước mắm, hành, tiêu, hạt nêm… để thịt thêm đậm đà và có da màu vàng đẹp mắt. Gà xé miếng vừa ăn, trộn với hành tây cắt sợi, cà rốt, thêm nước sốt chua ngọt có độ sánh. Cần chút hành phi, rau răm và đậu phộng để tăng hương vị món ăn.
2. Hướng dẫn chi tiết các bước làm gỏi gà măng cụt
Bước 1. Sơ chế và ướp măng cụt
Trong công đoạn này, bạn cần đeo găng tay để sơ chế măng cụt vì măng cụt non thường có nhiều mủ, dễ bám vào quần áo.
Măng cụt non rửa sạch.
Ngâm trong nước muối pha loãng trong 15 phút cho sạch mủ.
Gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, lấy phần ruột bên trong.
Ngâm phần thịt măng cụt trong nước muối một lần nữa.
Rửa sạch, để ráo nước và cắt khoanh vừa ăn.
Ướp măng cụt đã gắt với giấm đường (hoặc hỗn hợp chanh đường) theo khẩu vị.
Bước 2. Sơ chế và luộc gà
Rửa sạch gà với muối và gừng để khi luộc tiết đen không bị bám vào thịt gà.
Thoa đều bột nghệ lên phần da gà để sau khi luộc, phần da sẽ có màu vàng óng. Chờ khoảng 5-10 phút để nghệ ngấm vào da gà.
Cho gà vào nồi, úp bụng gà xuống đáy, đổ nước lạnh ngập mặt. Đập dập gừng, 2 củ hành tím và nêm một chút muối trong khi luộc gà để khử mùi hôi.
Luộc gà khoảng 20 phút ở lửa vừa. Khi gà chín, ngâm gà trong nước đá lạnh khoảng 5-10 phút.
Xé gà thành những miếng vừa ăn. Ướp với một chút nước mắm chua ngọt để thịt đậm đà hơn.
Bước 3. Sơ chế những nguyên liệu khác
Hành tây. Cắt khoanh và ngâm với 1 muỗng đường, 1 quả chanh, 1/2 muỗng muối.
Ớt sừng. Một quả băm nhỏ để làm nước mắm chua ngọt. Quả còn lại cắt sợi để trộn gỏi.
Rau thơm nhặt bỏ những lá úng, bị vàng. Rửa sạch để ráo nước. Cắt nhỏ.
Bước 4. Pha nước mắm chua ngọt trộn gỏi
Bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ nước mắm và đường là 1:1.
Đun sôi nước mắm và đường ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
Cho thêm nước cốt 1 quả chanh, tiêu, ớt băm. Nêm nếm nước sốt theo khẩu vị.
Bước 5. Bóp gỏi gà măng cụt
Bạn cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Vị ngọt thanh của măng cụt kết hợp với gà xé tạo thành món gỏi rất ngon mà không bị ngán, là món ăn lý tưởng cho cả gia đình thưởng thức vào mùa hè này.
Món gỏi gà măng cụt thành công là các nguyên liệu quyện vào nhau, mùi thơm từ rau thơm rồi lại vị cay cay của tỏi, ớt, ăn một miếng là mê liền luôn, các bạn có thể ăn không hoặc ăn với bánh phồng cũng rất tuyệt.
Trên đây là cách làm gỏi gà măng cụt đơn giản nhất. Hãy cùng làm để gia đình thưởng thức món ăn ngon miệng trong mùa hè này nhé.
Chúc các bạn thành công!