Với công thức nấu canh cá nấu măng chua dưới đây giúp bạn có một món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu cho món canh chua nấu măng
– 500 gr đầu cá
– 500 gr măng chua
– 2 quả cà chua
– 1 nắm hành hoa1 bó mùi tàu
Gia vị: Mắm, muối, mì chính , ớt
Cách nấu canh chua nấu măng ngon
Theo kinh nghiệm của người nội trợ có kinh nghiệm, nấu canh chua cá nên dùng phần đầu cá là ngon nhất. Đầu cá làm sạch, cạo bỏ máu trong mang, chà xát muối hạt, chanh hoặc hỗn hợp rượu, gừng đập dập khử tanh rồi rửa sạch, để ráo nước, ướp cá với chút muối hạt cho đậm vị. Tùy theo khẩu vị mà có thể rán sơ đầu cá hoặc không.
Măng chua ngon, nếu muốn ăn măng trắng giòn không cần dùng nước muối khi muối theo cách đồng bào Thái trắng hay làm. Còn nếu muốn ăn măng mềm thì dùng nước muối để muối chua theo cách đồng bào Thái đen. Khi nấu canh, lấy lượng vừa đủ cùng chút nước muối măng để giúp canh trọn vị và khử tanh cá hiệu quả. Nếu măng chua để lâu ngày nên rửa qua. Để tăng màu sắc bắt mắt và vị ngọt umami cho bát canh thêm cà chua. Những loại rau thơm không thể thiếu là hành lá, mùi tàu.
Sau đó bạn hãy xào măng, đây chính là bí quyết để có nồi canh măng ngon, ngấu vị là cần phải nấu 2 lần lửa. Phi thơm hành khô, trút măng và cà chua vào xào, nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng.
Tiếp đó, bạn hãy trút phần măng, cà chua vào nồi thêm lượng nước vừa đủ bữa ăn, chút nước muối măng chua rồi đun sôi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Khi nồi canh sôi già, cho đầu cá vào nấu ở lửa vừa tới khi mềm theo ý muốn là được. Thêm hành lá, mùi tàu cắt nhỏ, ớt và múc ra thưởng thức nóng.
Bát canh thu hút bởi thịt cá ngọt mềm, béo thơm mà không bị khô hay ngậy quá. Măng giòn sần sật, thấm trọn vị ngọt ngon từ cá, nước canh chua dịu, thơm mùi hành lá, mùi tàu. Món này ăn nóng trong tiết trời mưa gió rất hợp vị lại ấm bụng, đủ chất.