Bún ốc nguội là sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu vô cùng đơn giản lại với nhau để cho ra một nồi bún ốc đặc trưng, đậm chất Hà Nội.
Cách nấu bún ốc Hà Nội chuẩn công thức
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún ốc Hà Nội
Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để nấu nồi bún ốc nguội gia truyền chuẩn bị Hà Nội dành cho 3-4 người.
Ốc nhồi: 2 kg
Nước vo gạo
Trứng gà: 3 quả
Xương heo: 500 gram
Bún lá: 1 kg
Giấm bỗng rượu: 100ml
Cà chua, hành tím, ớt khô
Gia vị: bột canh, dầu ăn, hạt nêm
Rau ăn kèm: rau thơm, tía tô, ớt tươi, hành lá, xà lách, khế chua.
Rây lọc
Cách làm
Sơ chế ốc
Ngâm ốc: Ngâm ốc nhồi từ ngày hôm trước trong nước vo gạo và ớt khô khoảng 6-8 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn và bùn đất.
Làm sạch và béo ốc: Sau khi ngâm, đổ bỏ nước vo gạo, thay bằng nước sạch và đập 3 quả trứng gà vào ốc. Tiếp tục ngâm từ 5-8 tiếng để ốc được sạch và béo hơn.
Rửa sạch ốc: Vớt ốc ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Hầm xương và luộc ốc
Hầm xương:
Rửa sạch phần xương heo và để ráo. Luộc sơ xương với vài lát gừng để loại bỏ mùi hôi.
Đổ bỏ phần nước luộc sơ, thêm khoảng 2 lít nước lọc vào nồi và hầm xương. Bạn có thể cho thêm một ít bột canh để nước hầm ngọt hơn.
Hầm cho đến khi xương mềm, tắt bếp, để nguội và lọc qua rây để nước dùng trong hơn.
Luộc ốc:
Thêm khoảng 50 ml dấm bỗng vào nước hầm xương đã lọc để hấp ốc.
Xếp ốc lên vỉ và hấp khoảng 30 phút. Khi ốc mở miệng và vảy bong ra, ốc đã chín.
Lọc lấy phần thịt ốc và cho vào tô để dùng với nước dùng.
Nấu nước dùng
Bóc vỏ hành tím và cắt lát mỏng, thái cà chua thành bốn phần, khế chua rửa sạch rồi nướng sơ trên bếp để khế dậy mùi thơm. Sau khi nướng, nhớ rửa khế lại với nước.
Phi thơm dầu, cho cà chua vào xào và nêm một ít hạt nêm. Đun sôi phần nước dùng hấp ốc, cho nốt phần dấm còn lại vào, tiếp theo cho khế vào. Khi nước sôi, dằm khế và lọc qua để loại bỏ xác khế.
Thêm phần cà chua đã nấu vào nồi nước xương, nêm nếm lại cho vừa ăn, đảm bảo nước dùng có độ chua vừa phải và vị ngọt thanh nhẹ. Cuối cùng, tắt bếp và để nước dùng nguội.
Thành phẩm
Xếp rau, ốc, và bún ra đĩa, chuẩn bị một tô nước dùng đã nguội.
Khi thưởng thức, cho các nguyên liệu vào tô rồi múc nước dùng vào. Bạn đã có thể thưởng thức tô bún ốc nguội ngon đúng chuẩn Hà Nội. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm ớt xào để món ăn thêm đậm đà.
Cách làm ớt chưng ăn bún ốc Hà Nội
Nguyên liệu làm ớt chưng
100g ớt tươi
50g ớt bột
Ít ỏi băm
Gia vị: Dầu ăn, muối, đường…
Cách làm ớt chưng
Bước 1
Sơ chế ớt
Rửa sạch ớt tươi, loại bỏ cuống, để trên rổ cho ráo nước. Cắt ớt thành lát nhỏ rồi cho vào trong máy xay sinh tố, thêm ½ muỗng đường, xay cho đến ớt nhuyễn rồi cho ra bát.
Bước 2
Chưng ớt lần 1
Bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa rồi cho thêm ½ chén dầu ăn vào cùng. Đợi khi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào nồi phi thơm rồi cho ớt xay cùng một ít muối vào nồi khuấy đều.
Bước 3
Chưng ớt lần 2
Bạn cho thêm ½ chén dầu ăn vào nồi, điều chỉnh lửa nhỏ rồi cho ớt bột vào nồi, khuấy đều. Tiếp tục đun thêm khoảng 3 phút, khi hỗn hợp sánh đặc thì tắt bếp, đợi nguội. Thành phẩm
Để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn, bạn nên cho thêm 1 muỗng mắm tôm, ít ớt chưng và ăn kèm cùng rau sống.
Đợi hỗn hợp ớt chưng nguội hẳn, bạn cho vào trong lọ thủy tinh, đậy kín. Bảo quản theo cách này, bạn có thể để ớt chưng trong vòng 2 – 3 tháng.