Mẹo bảo quản chuối giúp giữ chuối tươi ngon và không thâm đen.
Mẹo bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng
Tách chuối ra khỏi chùm: Nếu bạn mua chuối dưới dạng một chùm, hãy tách từng quả ra khỏi chùm. Chuối chín có thể tạo ra khí etylen, gây sự chín muồi nhanh hơn cho các quả khác trong chùm.
Đặt chuối ở nơi thoáng mát và khô: Đảm bảo rằng không có độ ẩm cao quanh chuối. Độ ẩm cao có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển, gây thâm đen cho chuối.
Sử dụng giấy bọc chuối: Bọc từng quả chuối bằng một lớp giấy bọc thức phẩm có thể giúp giảm tiếp xúc giữa các quả chuối và ngăn chúng bị thâm đen.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc cuống chuối
Biện pháp này giúp làm chậm quá trình rục và rụng cuống của chuối chín. Bọc cuống chuối rồi để ở nhiệt độ phòng có thể giữ cho chuối tươi thêm khoảng hai ngày. Vỏ chuối có thể sẽ bị thâm nhưng không gây ảnh hưởng đến phần ruột chuối.
Treo chuối bằng dụng cụ treo chuối
Dụng cụ treo chuối có tác dụng làm giảm tốc độ thâm của chuối do tiếp xúc với các bề mặt.
Cách bảo quản chuối trong tủ lạnh lâu không bị thâm
Cách bảo quản chuối chín trong ngăn mát tủ lạnh bằng túi zipTương tự như cách bảo quản bơ chín, bạn thực hiện theo các bước sau:
– Đầu tiên, xếp chuối vào túi nhựa có khóa kéo. Nên sử dụng loại túi zip – dùng để bảo quản trái cây, thực phẩm, có bán tại siêu thị.
– Sau đó bạn xếp các túi zip vào ngăn mát của tủ lạnh. Lưu ý, nhiệt độ thích hợp là khoảng 3 độ C.
– Nên sử dụng chuối trong vòng 3 – 4 ngày để đảm bảo chất lượng của chuối.
Cách bảo quản chuối chín trong ngăn mát tủ lạnh bằng túi zip giúp chuối không bị khô, thâm đen
Kỹ thuật bảo quản chuối trong tủ lạnh bằng màng bọc thực phẩm
Sử dụng túi nhựa hoặc túi bọc thực phẩm: Đặt chuối trong túi nhựa hoặc túi bọc thực phẩm trước khi đặt chúng trong ngăn lạnh của tủ lạnh. Điều này giúp ngăn khí etylen (khí mà các loại trái cây tạo ra để thúc đẩy quá trình chín) thoát ra và tác động lên chuối, làm chúng chín quá nhanh và thâm đen.
Sử dụng màng nilon: Bọc từng quả chuối bằng màng nilon có thể giúp bảo quản tốt hơn và ngăn chúng tiếp xúc với không khí trong tủ lạnh.
Phương pháp bảo quản chuối chín trong tủ lạnh ở ngăn đá không bị thâm
Nếu như bạn không có nhu cầu sử dụng chuối trong thời gian dài, hãy nghĩ đến cách bảo quản chuối trong tủ lạnh theo hình thức đông cứng.
Chuối nguyên vỏ hoặc đã lột vỏ đều có thể đông lạnh được. Tùy vào mục đích mà bạn muốn sử dụng chuối sau này. Đông lạnh nguyên vỏ sẽ đỡ mất thời gian hơn. Tuy nhiên để lột được vỏ chuối đã được đông lạnh sẽ rất khó khăn đấy.
Đối với chuối đã được lột vỏ, bạn hãy xếp chúng lên khay nướng bánh được lót một lớp giấy nến rồi bỏ vào ngăn đông lạnh. Chú ý xếp chuối cách xa nhau một chút để chúng không dính vào nhau trong quá trình đông lạnh.
Đối với chuối còn nguyên vỏ, bạn chỉ cần xếp chúng vào túi zip rồi bỏ lên ngăn đông lạnh. Đông lạnh chuối đã lột vỏ có thể giữ được 3 – 4 tháng. Còn đối với chuối nguyên vỏ thì chỉ giữ được khoảng 2 tháng.
Vỏ chuối có thể chuyển sang màu đen khi bạn bảo quản trong ngăn đá. Nhưng đừng lo, phần thịt chuối bên trong vẫn ổn và không có vấn đề gì đâu.
Nhớ rằng, chuối sẽ có thời gian bảo quản ngắn hơn so với nhiều loại trái cây khác khi bạn đặt chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp bảo quản trên có thể giúp bạn giữ chuối tươi ngon và không thâm đen trong thời gian ngắn hơn.