2023-05-07 22:12:28
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL2NvbnRlbnQvMjAyMy8wNS8wNy9uaWVuZy02NjEyLTE2MzYwOTI4OTEtNjU5My0xNjQxMjc0MjgzLTIyMTAuanBlZw==.webp
Array

7 loại rau củ bổ dưỡng nhưng dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến cẩn thận kẻo ảnh hưởng đến sức khoẻ

Mặc dù đều là những loại rau củ ngon, bổ dưỡng nhưng những rau củ này dễ nhiễm ký sinh trùng. Khi chế biến, bạn cần rửa sạch và nấu chín kỹ để không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Súp lơ

So với những loại rau quen thuộc khác, súp lơ có lượng vitamin C cao hơn hẳn và có thể giúp tăng cường sức khoẻ, nâng cao hệ miễn dịch, giúp giảm cân… Nếu nhìn vẻ bề ngoài của một cây súp lơ, bạn sẽ nhận thấy chúng chắc nịch, kín mít nhưng phần bên trong lại xốp nên dễ sinh sôi ký sinh trùng mà nếu chỉ rửa bằng nước sẽ không thể sạch được.

Vì vậy, trước khi chế biến súp lơ, bạn cần rửa sạch chúng bằng cách cắt súp lơ thành những bông nhỏ và ngâm trong nước pha bột mì, muối từ 10 đến 15 phút. Sau đó, mang súp lơ đi rửa lại một lần nước với nước sạch rồi để cho ráo nước. Nếu như bột mì có khả năng hấp thụ tạp chất, bụi bẩn và trứng côn trùng thì muối có tác dụng khử khuẩn cao nên giúp súp lơ sạch sẽ hơn trước khi nấu nướng.

Empty

Rau cần

Là một loại rau quen thuộc, bạn có thể sử dụng rau cần để chế biến nhiều món ngon như nhúng lẩu, xào thịt bò… Tuy nhiên, đây là một loại rau mọc trong ruộng nước nên dễ bị các loại ký sinh trùng mà mắt thường không thấy làm tổ, đẻ trứng… Bởi vậy, khi chế biến rau cần, bạn cần nhúng chúng qua nước sôi trước khi nấu hoặc phải để rau chín kỹ khi nhúng lẩu để đảm bảo vệ sinh.

Xà lách, rau diếp

Xà lách và rau diếp vốn là những nguồn chất dơ phong phú, dồi dào và giàu vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên khi phát triển, chúng thường nằm khá sát với mặt đất và sẽ dễ nhiễm ký sinh trùng. Vì thế bạn cần hạn chế ăn xà lách, rau diếp sống hoặc ngâm chúng trong nước muối kỹ khi ăn.

Củ sen

Củ sen là một thực phẩm được yêu thích vào mùa đông vì chúng ngon, bổ và đặc biệt có lợi cho sức khoẻ phụ nữ. Không ít chị em có thói quen sử dụng củ sen sống để chế biến salad vì chúng ngon, ngọt thanh. Thế nhưng điều này không tốt vì củ sen được phát triển trong bùn nước, có thể có nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng độc hại.

Empty

Củ ấu

Không chỉ giàu vitamin và khoáng chất, củ ấu còn có hương vị thơm ngon khi nấu canh, hầm xương… nhưng chúng lại phát triển chủ yếu ở rất ruộng và dễ nhiễm vi khuẩn trong nước. Chính vì vậy, trước khi chế biến củ ấu, bạn cần mang chúng đi trụng trong nước sôi khoảng 15 giây để loại bỏ axit oxalic.

Củ niễng

Củ niễng là một món “đặc sản” mà không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm mua vì chúng chỉ có một mùa nhất định. Những món ngon từ củ niễng có thể kể đến là củ niễng xào trứng, củ niễng xào thịt bò… Tuy ngon và bổ là thế nhưng củ niễng được trồng ở dọc các con mương và bùn đất cạnh ruộng lúa nên dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn cần xào cho củ niễng chín hoàn toàn rồi mới cho ra đĩa thưởng thức.

Empty

Củ mã thầy (hạt dẻ nước)

Còn được biết đến với tên gọi hạt dẻ nước, củ mã thầy giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, nâng cao sức đề kháng… Với hình dáng nhỏ, vị giòn ngọt và mọng nước, củ mã thầy được không ít người yêu thích và sử dụng như một loại trái cây quen thuộc.

Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng củ mã thầy chủ yếu được trồng trên các ruộng lúa và những vùng đất bùn ẩm nên rất dễ bị vi khuẩn, khí sinh trùng bám vào lớp vỏ ngoài. Nhiều người chủ quan khi cho rằng củ mã thầy mua về cần rửa sạch là có thể gặm được lớp vỏ ngoài. Tuy nhiên, làm vậy sẽ dễ nuốt phải ấu trùng giun nên trước khi ăn, cần gọt kỹ vỏ ngoài hoặc mang đi nấu canh, luộc chín làm salad…

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2025 của học sinh, người lao động: Được nghỉ bao nhiêu ngày?

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành khung kế hoạch thời gian của năm học 2024 - 2025 đối với giáo...

Dân gian có câu “Nhất lé nhì lùn”, tưởng là chê hóa ra không như vậy. Tướng người này thực chất thế nào?

Nhiều người truyền miệng câu nói từ thời xa xưa của ông bà "nhất lé nhì lùn" với ngụ ý phê bình chê bai...

Dùng mỡ lợn hay dầu ăn tốt hơn? Nhiều người vẫn đang hiểu sai về vấn đề này

Dầu ăn và mỡ lợn đều có thành phần chính là các axit béo. Nhiều người cho rằng, ăn mỡ lợn sẽ béo hơn...

Barcelona tiến gần đến bản hợp đồng 100 triệu bảng

Thỏa thuận về hợp đồng tài trợ mới đã được bàn bạc trong một thời gian và hợp đồng này được mong đợi sẽ...

Việt Anh nói gì khi được hỏi chuyện chu cấp tiền nuôi con?

Việt Anh khẳng định chưa bao giờ thiếu tiền chu cấp cho con.Mới đây, Việt Anh đã đăng tải loạt ảnh chụp cùng con...