2023-04-07 16:14:03
[]
[]
https://media.phunutoday.vn/files/content/2023/04/07/thuc-pham-giau-canxi1-1612.png
Array

4 loại thực phẩm là “vua ăn mòn xương”, ăn thường xuyên rút cạn canxi, xương răng yếu đi trông thấy

Tại sao ngày ngày bổ sung canxi, nhưng đi khám lại vẫn bị thiếu canxi? Có thể thói quen ăn thường xuyên 4 loại thực phẩm này đã “rút cạn” canxi của bạn.

Hãy cùng chúng tôi điểm qua những loại thực phẩm đã lấy đi canxi của cơ thể này nhé!

Thực phẩm chứa nhiều muối

Natri trong muối chính là nguyên nhân khiến canxi bị bài tiết qua nước tiểu. Trung bình cứ 2300 mg natri (tương đương 6 gam muối) được bài tiết qua thận thì có tới 40-60 mg canxi bị mất đi. Khi bạn càng ăn nhiều muối, lượng natri dư thừa được đào thải ra ngoài nhiều hơn, đồng thời lượng canxi mất đi cũng tăng lên, khiến xương không có đủ canxi để hấp thụ, lâu ngày có thể dẫn đến loãng xương.

thuc-pham-giau-canxi1

Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, hằng ngày các bạn không nên ăn quá 6 gam muối và ăn ít đồ muối chua như vịt muối, cá muối, lạp xưởng.

Thực phẩm được chế biến sẵn

Hiện nay, thực phẩm đã được chế biến sẵn được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn, ví dụ như thịt đã qua chế biến (xúc xích, giăm bông, thịt ăn trưa,… ), đồ chiên (khoai tây chiên, gà rán,… ), đồ uống có ga,..

Trong những loại thực phẩm này có chứa một lượng lớn phốt pho vô cơ, có thể được cơ thể hấp thụ hoàn toàn. Nếu lượng phốt pho vừa đủ với tỷ lệ canxi-phốt pho là 1,5:1, thì nó hoàn toàn có lợi trong việc thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi. Nhưng khi có quá nhiều phốt pho được nạp vào cơ thể, phốt pho sẽ chèn ép, đẩy canxi ra khỏi cơ thể. Vì vậy, hãy ăn ít các loại thực phẩm chế biến sẵn này trong bữa ăn hàng ngày của bạn.

Các loại rau, củ, quả có chứa axit oxalic

Axit oxalic sẽ kết hợp với canxi trong ruột tạo thành kết tủa không hoà tan, khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thu canxi.

thuc-pham-giau-canxi

Vì vậy, các bạn nên hạn chế ăn những loại rau củ có hàm lượng axit oxalic cao như măng, củ cải, rau mồng tơi, đậu, cần tây,… Hoặc nếu muốn ăn các loại rau củ này, các bạn có thể chần qua nước sôi 1 phút trước khi nấu để loại bỏ phần lớn axit oxalic, cải thiện hiệu quả hấp thụ canxi.

Thực phẩm giàu chất béo

Ngoài việc tích tụ chất béo trong cơ thể, một số loại thực phẩm giàu chất béo còn tạo thành axit béo, axit béo này sẽ kết hợp với canxi tạo thành một chất không hòa tan, khiến cơ thể khó hấp thu canxi hơn. Do đó, không nên ăn những loại thức ăn nhiều chất béo như thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ trong thời gian dài, thỉnh thoảng ăn thì vẫn có thể.

 

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Wharton là sự thay thế hoàn hảo cho Rodri trong tương lai

Tất cả những ai theo dõi bóng đá Anh trong vài năm qua đều không ít lần nghe được về tầm quan trọng của...

Arsenal cử người “xem giò” 2 tiền đạo

Bất chấp phong độ ghi bàn tương đối tốt của Kai Havertz kể từ đầu mùa, ban lãnh đạo Arsenal và huấn luyện viên...

‘Mudryk nếu chọn Arsenal, mọi thứ đã khác’

Mykhailo Mudryk gặp nhiều khó khăn trong việc khẳng định bản thân kể từ khi chuyển đến Chelsea với mức phí khổng lồ 89...

Tuổi già không còn phải lo lắng gì nếu có thể làm được “3 chữ”này

Một người khi đến tuổi già, nếu vẫn còn có vợ chồng kề bên bầu bạn, con cái hiếu thuận, hàng xóm vui vẻ...

Nêu tên thủ môn xuất sắc nhất, Schmeichel khẳng định Arsenal đã mắc sai lầm

Huyền thoại người Đan Mạch là một trong những thủ môn xuất sắc nhất thế giới trong những ngày còn thi đấu, và ông...