2023-03-07 10:34:13
[]
[]
https://media.phunutoday.vn/files/news/2023/03/07/3-meo-pha-nuoc-cham-dam-bao-toi-ot-noi-len-tren-de-lau-khong-chim-103253.jpg
Array

3 mẹo pha nước chấm đảm bảo tỏi ớt nổi lên trên, để lâu không chìm

Nước mắm tỏi ớt là món nước chấm quen thuộc. Khi pha đúng cách, phần tỏi, ớt băm sẽ nổi lên trên trông rất đẹp mắt.

Nước mắm tỏi, ớt là món nước chấm có thể dùng trong rất nhiều món ăn khác nhau như bún chả, nem rán, phở cuốn, nem cuốn, bánh xèo… Nguyên liệu chính của loại nước chấm này rất đơn giản, chỉ cần nước mắm, giấm, tỏi, ớt, nước lọc là được. Nước chấm có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt giúp tăng thêm phần hấp dẫn của các món ăn.

Pha được nước mắm có vị chẩn không khó nhưng nhiều người gặp khó khăn vì phần tỏi, ớt băm trong nước chấm không nổi lên trên đẹp mắt như ngoài hàng.

Để có bát nước chấm ngon chuẩn vị cùng phần tỏi, ớt nổi lên trên, bạn cần chú ý tới 3 điều sau.

Tỷ lệ của các nguyên liệu

nuoc-mam-toi-ot-01

Để pha nước chấm tỏi ớt, bạn cần có những nguyên liệu chính là nước mắn, giấm (hoặc nước cốt chanh), nước lọc, đường, tỏi, ớt băm. Một số người cho rằng, tỷ lệ giữa các thành là một yếu tố giúp tỏi nổi lên trên.

Nên sử dụng tỷ lệ 1:1:1:4, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm (hoặc nước chanh), 4 thìa đường trắng. Với giấm và chanh, bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị.

Thứ tự pha nước chấm

nuoc-mam-toi-ot-02

Nhiều người không chú ý tới thự tự cho các nguyên liệu vào bát nước chấm. Đây cũng là nguyên nhân khiến tỏi, ớt không thể nổi lên trên.

Không ít người có thói quen cho tỏi, ớt băm vào bát, thêm đường, mắm, giấm, nước lọc vào khuấy đều là xong bát nước chấm. Với cách pha này, tỏi, ớt sẽ chìm hết xuống đáy bát do chúng bị ngấm nước và trở nên nặng hơn.

Để khắc phục, bạn cần làm theo thứ tự ngược lại.

Đầu tiên, hãy cho đường và nước lọc vào bát khuấy đều. Khi đường tan hết mới cho nước mắm và giấm/chanh vào. Cuối cùng là cho tỏi, ớt băm.

Lưu ý khi băm tỏi, ớt

nuoc-mam-toi-ot-03

Nhiều gia đình thích giã tỏi, ớt hơn là băm. Tuy nhiên, miếng tỏi giã có kích thước lớn, bị nát nên khó nổi lên trên mặt bát. Tốt nhất là bạn nên băm tỏi và ớt thật nhỏ.

Nên chọn củ tỏ căng mẩy, ớt lựa quả tươi mới hái.

Dao và thớt dùng để băm tỏi phải thật khô ráo. Nếu dính nước, tỏi và ớt rất dễ bị chìm xuống đáy bát nước chấm.

Ngâm tỏi, ớt băm trong nước cốt chanh hoặc giấm khoảng 3-5 phút rồi mới cho vào bát nước mắm cũng giúp tỏi, ớt nổi được lâu.

Ngoài tỏi, ớt băm, bạn có thể thêm dưa chuột, đu đủ, su hào, cà rốt thái mỏng để bát nước chấm thêm phần hấp dẫn.

Bài viết mới nhất

Raphinha có câu trả lời cho M.U

Raphinha đang có một giai đoạn khởi đầu mùa giải như mơ khi anh đóng vai trò quan trọng giúp Barcelona dẫn đầu cuộc...

Arne Slot làm điều Jurgen Klopp không làm được

Liverpool đã đánh bại Bologna nhờ các bàn thắng của Alexis Mac Allister và Mohamed Salah để giành chiến thắng thứ 2 sau 2...

“Tôi luôn muốn chơi cho Chelsea”

Cesare Casadei gia nhập Chelsea từ Inter Milan khi mới 19 tuổi vào năm 2022 và đã gây ấn tượng trong thời gian cho...

Dàn sao Man Utd chọn sẵn cái tên thay Ten Hag

Ten Hag đang chịu áp lực ngày càng lớn sau trận thua thảm hại trước Tottenham. Thất bại 0-3 thứ hai của họ trên...

Từ nay, trẻ 0-6 tuổi cũng bắt buộc phải làm căn cước, có đúng không? Cha mẹ cập nhật ngay tránh rắc rối

Luật Căn cước có hiệu lực có nhắc tới Căn cước cho đối tượng nhỏ khiến nhiều người thắc mắc việc làm căn cước...