2024-05-15 12:11:39
{"the-thao":"Th\u1ec3 thao"}
[]

Boxing hạng nặng đã có những nhà vô địch tuyệt đối nào?

Trước khi Tyson Fury và Oleksandr Usyk tranh danh hiệu vô địch tuyệt cuối tuần này, những võ sĩ hạng nặng nào trong quá khứ đã được vinh danh với tên gọi đó?

Lịch sử

Năm 1911, NYSAC – Ủy ban Thể thao bang New York đã được thành lập để trao quyền cho các sự kiện thể thao đối kháng, bao gồm Quyền Anh và Đô vật chuyên nghiệp. Sự phát triển của bang New York đã biến đây trở thành trung tâm giải trí, lấn át hoàn toàn các hoạt động ở những khu vực khác trong lãnh thổ nước Mỹ. 

Năm 1921, 13 bang tại Mỹ thành lập Hiệp hội Quyền Anh Quốc gia (NBA) để đối trọng với những ảnh hưởng của NYSAC trên thị trường.

Xuất hiện trong cùng một thời điểm, NYSAC và NBA cùng trao những danh hiệu vô địch thế giới cho các võ sĩ khác nhau. Điều này đã xảy ra tranh cãi trong giới Quyền Anh chuyên nghiệp, câu hỏi “Ai mới là nhà vô địch mạnh nhất thế giới ?” bắt đầu được đặt ra. 

Năm 1962, NBA chính thức đổi tên thành WBA (Hiệp hội Quyền Anh Thế giới – World Boxing Association) như ngày nay và bắt đầu giai đoạn “tứ trụ” của bốn tổ chức như hiện tại.

Với tiềm lực của các nhà đầu tư, lần lượt các tổ chức được khai sinh với mục tiêu đối trọng WBA trong việc phát triển Quyền Anh chuyên nghiệp trên thế giới. WBC (Hội đồng Quyền Anh Thế giới – World Boxing Council) dưới sự gợi ý của Tổng thống Mexico – Adolfo Lopez Mateos được thành lập năm 1963 với 11 quốc gia thành viên, sau đó đã trở thành tổ chức lớn mạnh nhất với 161 thành viên hiện tại.

Những xung đột nội bộ trong thượng tầng của WBA khiến các doanh nhân tách ra và quyết định thành lập những tổ chức đối lần. Năm 1983 và 1988, lần lượt IBF (Liên đoàn Quyền Anh Quốc tế – International Boxing Federation) và WBO (Tổ chức Quyền Anh Thế giới – World Boxing Organization) ra đời.

Lịch sử của khái niệm “Vô địch tuyệt đối” bắt đầu bởi sự phân chia quyền lực của các tổ chức Quyền Anh trên thế giới.

Danh hiệu “Vô địch tuyệt đối”

Sự phân chia quyền lực tạo ra tranh cãi, nhưng cũng là cơ hội để những người đứng đầu giới Boxing nhận ra đây là cơ hội không thể tốt hơn để tạo ra các trận đấu kinh điển. Từ đó, hai khái niệm “thống nhất đai” và “vô địch tuyệt đối” đã hình thành.

Kể từ đó, Quyền Anh chuyên nghiệp đã được chia làm 4 giai đoạn, bắt đầu từ sự xuất hiện của NYSAC – NBA là những tổ chức đầu tiên tại Mỹ. Sau đó, các tổ chức toàn cầu như WBA, WBC, IBF và WBO lần lượt xuất hiện.

Hiện tại, hơn 10 tổ chức Quyền Anh chuyên nghiệp đã được thành lập và đều tuyên bố trao danh hiệu vô địch thế giới. Tuy nhiên, chỉ có 4 tổ chức nêu trên được International Boxing Hall Of Fame (Đại sảnh Danh vọng Quyền Anh Quốc tế) công nhận là các tổ chức quan trọng và có tầm ảnh hưởng nhất.

Và giống như nhiều môn thể thao đối kháng khác, người hâm mộ luôn xem nhà vô địch hạng nặng – hạng cân cao nhất là võ sĩ mạnh nhất ở môn thể thao đó. Do vậy, những trận đấu tìm ra chủ nhân của danh hiệu “Vô địch tuyệt đối hạng nặng” cũng trở nên đặc biệt hơn cả.

Kể từ giai đoạn NYSAC – NBA và khi WBA – WBC xuất hiện, làng Quyền Anh thế giới đã chứng kiến 25 võ sĩ nhận được danh hiệu Vô địch tuyệt đối ở hạng nặng.

Những nhà vô địch tuyệt đối hạng nặng trong lịch sử

Giai đoạn NYSAC – NBA

Jack Demsey, Gene Tunney, Max Schmeling, Jack Sharkey, Primo Carnera, Max Baer, James J. Braddock, Jo Louis, Ezzard Charles, Jersey Joe Walcott, Rocky Marciano, Floyd Patterson, Ingermar Johansson, Floyd Patterson, Sonny Liston.

Giai đoạn WBA – WBC 

Sonny Liston, Muhammad Ali, Joe Frazier, Geroge Foreman, Muhammad Ali, Leon Spinks.

Giai đoạn WBA – WBC – IBF

Mike Tyson, Buster Douglas, Evander Holyfield, Riddick Bowe, Lennox Lewis.

Lennox Lewis là nhà vô địch tuyệt đối gần nhất của hạng nặng.

Giai đoạn WBA – WBC – IBF và WBO

(chưa xác định)

Sau khi Lennos Lewis không còn giữ danh hiệu vô địch tuyệt đối do bị WBA tước đai năm 2001 và WBO chính thức được công nhận là một trong 4 tổ chức uy tín nhất thế giới năm 2004, chưa một võ sĩ nào ở hạng nặng thâu tóm được các danh hiệu vô địch thế giới của những tổ chức này. 

Kể từ đó tới nay, những trận tranh đai giữa Anthony Joshua vs. Deontay Wilder, Anthony Joshua vs. Tyson Fury… đều đã nằm trong dự tính của các ông bầu, tuy nhiên vẫn chưa một cuộc đối đầu nào được hiện thực hóa.

Và cuối tuần này, dưới nỗ lực của các ông bầu và kế hoạch của giới nhà giàu Ả-Rập, khán giả mới có cơ hội chứng kiến cuộc đối đầu chọn ra nhà vô địch tuyệt đối hạng nặng sau 25 năm giữa Oleksandr Usyk (WBA, IBF và WBO) đối đầu Tyson Fury (WBC). 

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết mới nhất

Fabrizio Romano nêu ứng viên trở thành HLV Chelsea

Chelsea kết thúc mùa giải ở vị trí thứ sáu, thắng liên tục 4 trận và có vẻ như mọi thứ đang bắt đầu...

Nữ nghệ sĩ Việt 33 năm sống với chồng không đăng ký kết hôn, tuổi U80 phải sống cô độc một mình

Sau nhưng thăng trầm trong cuộc sống, nghệ sĩ Kiều Mai Lý lại sống cô độc vì cả chồng và con đều sớm bỏ bà ra đi mãi mãi.

Leeds United vs Southampton: 120 phút vì tấm vé Premier League

Đội hình dự kiếnLeeds UnitedMeslier; Gray, Ampadu, Rodon, Firpo; Gruev, Kamara; Gnonto, Rutter, Summerville; PiroeSouthamptonMcCarthy; Walker-Peters, Harwood-Bellis, Bednarek, Stephens, Maning; Aribo, Downes, Smallbone; Brooks,...

Top 3 tuổi giàu có nhất tháng 6 dương, dễ sắm nhà cao cửa rộng, xe sang xịn mịn

Trong tháng 6 dương, có 3 tuổi gặp nhiều may mắn và vô cùng giàu có.Tuổi Mão Theo tử vi 12 con giáp, tuổi Mão...

Đến nhà cô gái hẹn hò qua mạng để gặp gỡ, chàng trai không ngờ phải chứng kiến cảnh tượng ám ảnh

Ngay khi bước vào căn hộ của cô gái với ánh sáng lờ mờ, anh chàng đã cảm thấy khó tin khi biết sự thật về người bạn mình hẹn hò qua mạng thời gian qua.