Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam (VBF) cho biết các trọng tài Boxing 1 sao Việt Nam đã hoàn thành khóa học của Hiệp hội Quyền Anh Quốc tế (AIBA) sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ tại SEA Games 31 sắp tới.

Cơ hội để Trọng tài Việt Nam học hỏi kinh nghiệm

Dựa trên yêu cầu của Liên đoàn Boxing châu Á (ASBC) về mặt nhân sự, VBF đã đề xuất danh sách trọng tài Việt nam sẽ làm việc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 gồm 2 trọng tài chính, 14 trọng tài 1 sao và 4 NTOs.

Trong đó, 2 trọng tài chính sẽ cùng với các trọng tài thế giới làm nhiệm vụ chấm điểm trong trận đấu. Còn 11 trọng tài 1 sao còn lại cùng với 4 NTOs (Trọng tài kỹ thuật Quốc gia) sẽ làm các nhiệm vụ được phân công tại FOP (Khu vực thi đấu). Bên cạnh đó, VBF cũng sẽ chuẩn bị hệ thống Scoring system (hệ thống chấm điểm và bốc thăm) theo tiêu chuẩn IBA do ASBC yêu cầu.

Các Trọng tài sau khi hoàn thành khóa huấn luyện Trọng tài 1 sao của AIBA sẽ tham gia làm nhiệm vụ tại SEA Games 31 sắp tới.

Về phía ASBC, Liên đoàn Quyền Anh châu Á sẽ cử 14 cán bộ gồm 5 Trọng tài trung lập tham gia công tác chấm điểm tại Đại hội lần này. Với tính nghiệm ngặt, đạt tiêu chuẩn do ASBC đưa ra, chắc chắn các Trọng tài Việt Nam, đặc biệt là 2 trọng tài chính được sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Làm việc với các Trọng tài quốc tế sẽ tạo điều kiện để Trọng tài Việt Nam học hỏi được cách xử lý theo tiêu chuẩn Boxing Thế giới.

Các nữ Trọng tài Boxing không chỉ học tập mà còn có cơ hội làm việc với các Trọng tài Quốc tế giàu kinh nghiệm đển tích lũy kiến thức chuyên môn

Tiêu chí chọn trọng tài chính của ASBC

Chia sẻ từ phía Liên đoàn Boxing Việt Nam, ASBC yêu cầu Trọng tài Boxing ở SEA Games 31 phải là trọng tài 1 sao trở lên. Các NTOs là những người có kinh nghiệm trong các giải Quốc gia trở lên. Theo yêu cầu này, VBF sẽ chọn 1 trọng tài nam và 1 trọng tài nữ tham gia nhiệm vụ chính tại SEA Games 31 lần này.

Các trọng tài 1 sao sau khi hoàn thành khóa học đều có cơ hội đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 được tổ chức tại Việt Nam

Ngoài yếu tố chuyên môn, Trọng tài được chọn phải minh bạch – công bằng cũng như có trình độ ngoại ngoại ngữ tốt để hiểu luật và trao đổi với đồng nghiệp trong quá trình giám sát, chấm điểm trận đấu.

Ở SEA Games 31 sắp tới, Boxing và Kick Boxing sẽ được tổ chức tại Bắc Ninh. Cùng với hai bộ môn này, “quê hương” của dân ca Quan họ cũng là địa điểm thi đấu của hai bộ môn Bóng ném và Quần vợt.

Đinh Phúc – Ảnh: Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam