2024-11-24 22:18:42
{"phunutoday":"phunutoday"}
[]
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL25ld3MvMjAyNC8xMS8yNC9kYXUtcGh1LW5nb24tYm8tbmh1bmctNS1uaG9tLW5ndW9pLW5heS1raG9uZy1uZW4tYW4tMjIxODI4LmpwZw.webp

Đậu phụ ngon bổ nhưng 5 nhóm người này không nên ăn

Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ

Đậu phụ cung cấp lượng protein thực vật dồi dào. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 81gram đậu phụ chứa 14 gram protein, 7gram chất béo, 2,3gram carbohydrate, 1,9gram chất xơ, 11mg natri.

Đậu phụ còn chứa các chất như canxi, magie, phốt pho, vitamin B, sắt, mangan, đồng, kẽm. 

Ăn đậu phụ có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể, tăng lượng cholesterol tốt HDL. Một phân tích tổng hợp của 46 nghiên cứu cho thấy rằng protein đậu nành có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL trong cơ thể, khoảng 3-4% ở người lớn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy đậu nành chứa isoflavone có tác dụng ngăn ngừa sự mất xương, tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khoẻ. Đậu phụ còn chứa nhiều canxi, vitamin D tốt cho xương khớp.

Đậu phụ là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phù hợp với một số người.

Đậu phụ là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phù hợp với một số người.

Những người không nên ăn đậu phụ

– Người bị suy tuyến giáp

Đậu phụ chứa nhiều isoflavone, không thích hợp với người bị bệnh tuyết giáp. Người bị bệnh này tiêu thụ nhiều đậu phụ sẽ ngăn chặn các enzyme peroxidase – một loại enzyme hỗ trợ i-ốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, làm bệnh tuyến giáp càng thêm nặng.

– Người bị viêm dạ dày

Đậu phụ có hàm lượng protein cao. Tiêu thụ nhiều món ăn này sẽ làm tăng tiết axit dạ dày, gây ra tình trạng đầy hơi. Ngoài ra, nó cũng làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt, gây ra các cơn đau bụng dữ dội.

– Người bị vấn đề về thận

Người bị vấn đề bị bệnh thận không nên ăn nhiều đậu phụ vì nó có thể làm thận suy yếu do phải đào thải nitơ dư thừa trong thận.

– Người bị bệnh tim mạch

Đậu phụ chứa nhiều methionine. Chất này được chuyển hoá thành cysteine dưới tác động của các enzyme trong dạ dày. Cysteine có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch, khiến các tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch, dẫn tới tình trạng xơ vữa, khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng.

– Người bị bệnh gout

Người bị bệnh gout không nên ăn nhiều đậu phụ vì loại thực phẩm này có thể khiến lượng axit uric trong máu tăng cao, làm bệnh thêm nặng.

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Lân Sư Rồng Việt Nam: Mang di sản văn hóa và nghệ thuật biểu diễn độc đáo giới thiệu đến bạn bè quốc tế

Lân Sư Rồng là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa Việt Nam, vừa mang đậm yếu tố...

ROSÉ (BLACKPINK) VÀ BRUNO MARS NHẬN GIẢI THƯỞNG TẠI LỄ TRAO GIẢI MAMA 2024

Tối 22/11, Rosé và Bruno Mars cùng tham dự lễ trao giải MAMA 2024 và thắng giải Global Sensation tại MAMA...

Big Bang bùng nổ tại MAMA 2024: Sự tái xuất mãn nhãn sau 9 năm

Chiều ngày 23/11, Lễ trao giải MAMA 2024 (Mnet Asian Music Awards) tại Osaka, Nhật Bản đã khép lại đầy ấn...

PHẠM TUẤN NGỌC XUẤT SẮC GIÀNH Á VƯƠNG 1 TẠI MR WORLD 2024

Phạm Tuấn Ngọc - đại diện Việt Nam, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt danh hiệu Á Vương 1 tại cuộc thi...

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...