2024-11-13 16:04:24
{"phunutoday":"phunutoday"}
[]
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL2NvbnRlbnQvMjAyNC8xMS8xMy9mNDExMDIxNC00ZDU0LTQzM2QtYTk3ZS1hNmM0NmFhMWYyZGEtMTUyOC5qcGVn.webp

Cách làm bún đậu mắm tôm đầy đủ, chuẩn ngon tại nhà

Dưới đây là cách chế biến bún đậu mắm tôm chuẩn vị, đầy đủ và ngon miệng.

Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã đặc trưng của miền Bắc Việt Nam với hương vị độc đáo và hấp dẫn. Món ăn này kết hợp vị béo của đậu phụ chiên, mùi thơm của mắm tôm và các loại rau sống tươi mát. Dưới đây là cách chế biến bún đậu mắm tôm chuẩn vị, đầy đủ và ngon miệng.

Nguyên liệu chuẩn bị

Bún lá: 500g

Đậu phụ: 3-4 miếng

Thịt ba chỉ: 300g

Chả cốm hoặc nem rán (tùy chọn): 200g

Dồi hoặc lòng non (tùy chọn): 200g

Rau sống: lá tía tô, kinh giới, dưa leo, xà lách

Mắm tôm: 3-4 thìa

Gia vị: đường, chanh hoặc quất, ớt, dầu ăn, rượu trắng (hoặc giấm)

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm

Cách làm

1. Sơ chế nguyên liệu

Đậu phụ: Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Đun nóng dầu trong chảo, chiên đậu phụ đến khi vàng giòn đều các mặt, rồi vớt ra để ráo dầu.

Thịt ba chỉ: Rửa sạch với nước muối loãng, luộc với một ít muối và gừng để khử mùi. Khi thịt chín, vớt ra để nguội rồi thái lát mỏng.

Chả cốm hoặc nem rán: Nếu dùng chả cốm, cắt miếng vừa ăn và chiên vàng. Nếu dùng nem rán, cắt miếng nhỏ và chiên giòn.

Dồi hoặc lòng non: Sơ chế sạch với nước muối pha loãng và chút rượu trắng để khử mùi, sau đó luộc chín rồi cắt miếng vừa ăn.

2. Pha mắm tôm chuẩn vị

Cho 3-4 thìa mắm tôm vào bát nhỏ, thêm 1 thìa đường, vắt nước cốt chanh hoặc quất, đánh đều cho đến khi nổi bọt. Nếu muốn vị béo thơm, có thể thêm chút dầu nóng hoặc mỡ từ đậu chiên. Tùy khẩu vị, thêm ớt băm để mắm tôm thêm đậm đà.

Chuẩn bị một đĩa lớn, bày bún lá, đậu phụ chiên giòn, thịt ba chỉ, chả cốm hoặc nem rán, dồi hoặc lòng non lên đĩa. Thêm rau sống và dưa leo cắt lát để ăn kèm.

Bún đậu mắm tôm ăn kèm với bún, đậu phụ giòn, chả cốm và các loại rau sống tươi mát, tạo nên sự hài hòa giữa vị béo, mặn, chua, cay, ngọt.

Món bún đậu mắm tôm khi ăn sẽ có hương vị đặc trưng, đủ đầy các thành phần giúp bữa ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn.

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Rafael Leao gửi thông điệp cho Fonseca: “Tôi không thích ngồi dự bị”

Rafael Leao, sau một giai đoạn khó khăn, đã lấy lại phong độ tại AC Milan. Vừa qua, Leao đã có những chia sẻ...

Haaland xin lỗi

Ngày 13/11/2024, Erling Haaland, đội trưởng tạm thời của Na Uy trong trận đấu gặp Áo tại Nations League, đã tổ chức họp báo...

CHÍNH THỨC: Hậu vệ Juventus dính chấn thương ACL

Chấn thương được xác nhận sau khi Cabal trải qua các xét nghiệm tại JMedical. "Hôm nay, cầu thủ Juan Cabal đã được kiểm...

Nguy cơ thẻ phạt đe dọa đội hình Chelsea trước lịch thi đấu quan trọng

Chelsea đang đối mặt với nguy cơ mất hai ngôi sao quan trọng vào thời điểm mà họ cần giữ vững phong độ để...

‘Tôi đã sai’ – Carragher thừa nhận sai lầm về Chelsea

Với 25% mùa giải Ngoại hạng Anh đã trôi qua và kỳ nghỉ quốc tế đang diễn ra, đây là thời điểm thích hợp...