2024-11-20 07:11:21
{"phunutoday":"phunutoday"}
[]
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL25ld3MvMjAyNC8xMS8xOC90aG9pLW5heS1kdW5nLW5nYW0tcmF1LW51b2MtbXVvaS1udWEtY2FjaC1kby14dWEtY3Uta2hvbmctaGlldS1xdWEtbXVvbi1yYXUtc2FjaC10aGktaGF5LWxhbS10aGVvLWNhY2gtc2F1LTA1MDUyMy5qcGc.webp

Thời nay đừng ngâm rau nước muối nữa, cách đó xưa cũ không hiệu quả, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách sau

Nhiều người vẫn nghĩ ngâm rau nước muối sẽ sạch nên ăn rau sống sau khi ngâm nước muối sẽ an toàn mà không biết thực ra đó chỉ là cảm giác mà thôi.

Ngâm rau nước muối gần như một kiến thức vì được truyền lâu ngày nên coi như là chân lý mà thực chất đó chỉ là cảm giác. Nhiều người cho rằng nhà nào không ngâm rau nước muối trước khi ăn thì là chưa sạch chưa chỉn chu. Nhưng thực chất ngâm rau nước muối không sạch như bạn tưởng. Nước muối ngâm rau củ không diệt ký sinh trùng nếu muốn diệt vi khuẩn ký sinh trùng thì lại phải dùng nước muối rất mặn, nhưng nếu quá nhiều muối thì chúng sẽ hút nước trong tế bào rau làm cây rau mềm ra (giống như người ta ngâm mặn để trước khi muối dưa, muối kim chi vậy). Nếu ngâm mặn như vậy thì lại mất độ ngọt của rau sống, và rau bị nát để còn nhanh bị vi khuẩn tấn công ngược lại. Hơn nữa ngâm nước muối thì tất nhiên không khử được hóa chất trừ sâu. Do đó việc ngâm rửa rau bằng nước muối là thói quen xưa cũ không hiệu quả như bạn kỳ vọng. Cô Jin Jin là một chuyên gia dinh dưỡng tại Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Quốc tế Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, đã chia sẻ một số cách giúp làm sạch trái cây rau củ quả như sau:

Ưu tiên rửa nhiều lần dưới vòi nước chảy

Vòi nước chảy tạo áp lực và hình thức cuốn những thứ bề mặt rau tuột ra khỏi cây rau. Do đó rửa dưới vòi nước chảy là cách cần làm nhất và cần lưu ý nhất khi làm sạch rau củ quả. Bạn đừng thả tất cả vào chậu nước rũ rũ rồi lại chuyển sang chậu nước khác. Mà hãy cầm từng nắm nhỏ, từng tàu rau (với bắp cải, cải thảo..) rồi đặt dưới vòi nước đang chảy, để cho nước cuốn trôi những thứ bám ngoài bề mặt rau. Cách làm này cuốn đi bụi bẩn hóa chất, vi khuẩn ký sinh trùng bám trên bề mặt rau tốt nhất. Áp lực của vòi nước chảy giúp cuốn trôi chất bẩn theo dòng nước xuống dưới, bật ra khỏi rau củ. Rửa nhiều lần và rửa cẩn thẩn không làm rau dập nát là cách tốt nhất. 

Thay vì ngâm rau củ nước muối hãy rửa dưới vòi nước chảy

Thay vì ngâm rau củ nước muối hãy rửa dưới vòi nước chảy

Ngâm rau củ với dung dịch kiềm cao

Độ kiềm cao sẽ khiến vi khuẩn không sinh sống. Đó chính là đặc tính của nước kiềm. Do đó nếu bạn dùng máy lọc nước kiềm hay bột pha tạo độ kiềm trong nấu ăn thì có thể dùng để rửa rau củ quả và ngâm trong khoảng 15 phút. Sau khi rửa sạch bụi bẩn bám trên rau củ quả thì bạn hãy cho chúng vào ngâm trong dung dịch kiềm khoảng 5-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch 3-5 lần. Nước kiềm có thể dùng từ máy lọc nước kiềm hoặc pha từ bột kiềm chuyên dùng để rửa rau củ. Độ kiềm 10-12 giúp làm sạch vi khuẩn

Loại bỏ vỏ rau củ quả

Vỏ rau củ thường có nhiều dinh dưỡng nên nếu đảm bảo rau củ sạch thì bạn chỉ cần rửa rồi ăn cả vỏ. Nhưng nếu không yên tâm thì loại bỏ vỏ là cách tốt để làm sạch. Tuy nhiên lưu ý khi gọt để tránh tiếp xúc phần tay chạm vỏ với phần đã gọt. Cách gọt vỏ làm mất một số dinh dưỡng nhưng cũng là cách loại bỏ vi khuẩn và hóa chất trên bề mặt. Các loại trái cây và rau quả nên gọt vỏ như: Táo, lê, kiwi, dưa chuột, cà rốt, dưa chuột, bí ngô, bí xanh, cà tím, củ cải…

Muối có thể làm rau dập nát

Muối có thể làm rau dập nát

Chần rau quả bằng nước sôi

Chần trong nước sôi có thể làm sạch rau củ quả hơn tuy nhiên một số loại cần nấu chín mới nên áp dụng cách này. Điển hình là đậu đũa, rau cải, súp lơ…. nên chần trước khi nấu vì sẽ giúp diệt vi khuẩn ký sinh trùng trước khi nấu.  Chần qua nước sôi cũng có thể làm phân hủy một số hóa chất, thuốc trừ sâu. Cách làm là đun một nồi nước sôi lượng vừa đủ với số rau củ. Sau đó cho rau củ vào 1-3 phút tùy loại rồi vướt ra rửa lại sau đó mới cho vào luộc hoặc xào, nấu canh… 

Mua rau củ quả về đừng ăn ngay

Rau củ quả cần đảm bảo cách ly đủ thời gian để hóa chất phân hủy. Đó là nguyên tắc khi trồng rau củ quả. Thế nên với loại rau củ quả còn để được lâu thì khi mua về đừng ăn ngay, nhằm đảm bảo tăng thời gian cho hóa chất phân hủy. Đôi khi nông dân hái sớm vì lợi ích mà chưa đủ thời gian cách ly. Do đó khi mua về, nếu là loại quả, củ để được lâu thì bạn nên để vài ngày rồi hãy ăn. Oxy trong không khí và các hoạt chất như enzyme trong rau sẽ tạo ra phản ứng làm phân hủy hóa chất trừ sâu. Do đó cách làm này giúp bạn giảm nguy cơ ăn nhiều hóa chất. 

Rửa bằng bột baking soda

Baking soda không chỉ là phụ gia làm bánh thường gặp. Chúng cũng lại là một chất giúp làm sạch tốt. Nếu bạn mua baking soda sạch làm bánh thì có thể pha vào nước rồi ngâm rau củ vào. Bột bBaking soda khi pha vào nước tạo tính kiềm, nên có công dụng khử khuẩn và có thể giúp phân hủy thuốc trừ sâu tốt hơn nước muối. Bạn hãy rửa rau củ dưới vòi nước chảy rồi sau đó ngâm rau củ quả trong baking soda tầm 20 phút rồi mới rửa lại dưới vòi nước chảy.

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Amorim bất đồng quan điểm với Ten Hag về trường hợp của Amad Diallo

Manchester United chuẩn bị bước vào giai đoạn đầy thử thách dưới sự dẫn dắt của HLV Ruben Amorim. Đội bóng sẽ phải đối...

Cơ hội ngàn vàng cho Raheem Sterling

Raheem Sterling hiện đang đứng trước một cơ hội quý giá để khẳng định giá trị của mình trong màu áo Arsenal. Với tình...

Barcelona lạc quan về Frenkie de Jong

De Jong đã trở về từ đợt tập trung đội tuyển Hà Lan sớm hơn dự kiến do "lý do y tế", làm dấy...

Di Maria: ‘Cách duy nhất để Real ngăn Barca là phạm lỗi thô bạo’

Angel Di Maria, cựu cầu thủ của Real Madrid, vừa tiết lộ rằng cách duy nhất để đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha...

Konate thay đổi chóng mặt

Nếu có ai hiểu rõ sự thay đổi chóng mặt của bóng đá đỉnh cao, đó chính là Ibrahima Konate. Chỉ vài tháng trước,...