Dưới đây là cách nấu xôi sắn dừa thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà.
Xôi sắn dừa là món ăn dân dã, mang đậm hương vị truyền thống Việt Nam. Sự kết hợp giữa sắn bùi bùi, nếp dẻo thơm và dừa béo ngậy tạo nên món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Dưới đây là cách nấu xôi sắn dừa thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà.
Nguyên liệu:
300g gạo nếp ngon.
200g sắn tươi (khoảng 1 củ vừa).
100g dừa nạo sợi.
2 thìa canh đường.
1/2 thìa cà phê muối.
1 thìa canh mỡ gà (hoặc dầu ăn).
Lá dứa (tùy chọn, để tạo mùi thơm).
Cách thực hiện:
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
Gạo nếp: Vo sạch gạo nếp, ngâm nước lạnh khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, rửa lại và để ráo nước.
Sắn: Gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ, ngâm trong nước muối loãng khoảng 1-2 tiếng để loại bỏ nhựa độc. Sau đó rửa sạch, thái hạt lựu.
Dừa nạo: Trộn đều dừa với 2 thìa đường để dừa thêm vị ngọt và thơm.
2. Hấp sắn và nếp:
Chuẩn bị nồi hấp, lót lá dứa dưới xửng hấp (nếu có) để tăng thêm hương thơm.
Trộn đều gạo nếp, sắn và 1/2 thìa cà phê muối, sau đó cho vào xửng hấp.
Hấp xôi khoảng 30-40 phút ở lửa vừa, thỉnh thoảng xới nhẹ để xôi chín đều.
Khi xôi chín, rưới 1 thìa mỡ gà (hoặc dầu ăn) lên xôi và xới đều để món xôi bóng đẹp, không bị khô.
Cho dừa nạo đã trộn đường vào xôi, trộn đều và hấp thêm 5 phút để dừa hòa quyện vào xôi.
Thành phẩm:
Món xôi sắn dừa hoàn thành sẽ có màu trắng ngà, hương thơm lừng của nếp, lá dứa và dừa. Sắn mềm, nếp dẻo, quyện cùng vị ngọt béo của dừa tạo nên hương vị hấp dẫn khó cưỡng.
Bạn có thể thưởng thức xôi sắn dừa vào bữa sáng hoặc làm món ăn nhẹ vào buổi chiều. Nếu thích, có thể rắc thêm chút vừng rang để tăng độ thơm ngon.
Chúc bạn thành công với món xôi sắn dừa!