Cam có thể hỗ trợ giảm cân theo nhiều cách do thành phần dinh dưỡng của chúng và cách chúng ảnh hưởng đến cơ thể.
1. Cam chứa ít calo
Cam là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ vì chúng ít calo, như đã được tìm thấy trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Quốc tế. Một quả cam cỡ trung bình thường chứa từ 60 đến 80 calo.
Điều này có nghĩa là bạn có thể thưởng thức một bữa ăn nhẹ thỏa mãn mà không phải lo lắng về việc tiêu thụ quá nhiều calo.
Tiêu thụ ít calo hơn lượng calo bạn đốt cháy là rất quan trọng để giảm cân và cam có thể giúp bạn đạt được mức thâm hụt calo này.
2. Cam chứa nhiều chất xơ
Cam chứa nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống, đặc biệt là chất xơ hòa tan, như đã được tìm thấy trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế.
Loại chất xơ này được biết đến với khả năng thúc đẩy cảm giác no, nghĩa là nó giúp bạn cảm thấy no và thỏa mãn trong thời gian dài hơn.
Khi bạn cảm thấy no, bạn sẽ ít có khả năng ăn vặt hoặc ăn quá nhiều giữa các bữa ăn. Điều này có thể làm giảm đáng kể lượng calo tổng thể của bạn, giúp bạn dễ dàng đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Vì vậy, bằng cách kết hợp cam vào chế độ ăn uống của mình, bạn có thể thưởng thức một bữa ăn nhẹ thỏa mãn và no bụng giúp bạn duy trì mục tiêu giảm cân của mình.
3. Cam cung cấp nhiều nước
Cam có hàm lượng nước cao, thường là khoảng 85-90%. Điều này có nghĩa là khi bạn ăn một quả cam, bạn cũng đang tiêu thụ một lượng nước đáng kể.
Giữ đủ nước rất quan trọng để duy trì quá trình trao đổi chất và mức năng lượng khỏe mạnh, cả hai đều cần thiết cho việc giảm cân.
Hơn nữa, thực phẩm có hàm lượng nước cao, như cam, có thể giúp bạn no mà không cần nạp thêm calo.
Nguyên nhân là do nước trong những thực phẩm này chiếm không gian trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy no với khẩu phần ăn nhỏ hơn.
Vì vậy, bằng cách ăn cam, bạn có thể giữ đủ nước, duy trì mức năng lượng và tránh ăn quá nhiều, tất cả đều góp phần vào quá trình giảm cân thành công.
4. Cam có chỉ số đường huyết thấp
Cam có chỉ số đường huyết (GI) thấp, nghĩa là chúng làm lượng đường trong máu tăng chậm hơn, từ từ hơn so với thực phẩm có GI cao.
Điều này là do cam giàu chất xơ, làm chậm quá trình hấp thụ glucose vào máu. Khi lượng đường trong máu tăng chậm, nó giúp ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến.
Những đợt tăng đột biến này có thể dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn và đói, khiến bạn khó kiểm soát cân nặng.
Bằng cách tiêu thụ thực phẩm có GI thấp như cam, bạn có thể kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cảm giác thèm ăn và kiềm chế cơn đói.
5. Cam rất iàu vitamin C
Vitamin C, có nhiều trong cam, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Giáo dục Sức khỏe và Thể thao, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo. Nó giúp cơ thể chuyển hóa chất béo thành năng lượng, thúc đẩy quá trình giảm cân.
Mức vitamin C đầy đủ là cần thiết để sản xuất carnitine, một hợp chất hỗ trợ đốt cháy chất béo trong quá trình tập thể dục.
Ngoài ra, vitamin C giúp chống lại tình trạng viêm, có thể làm chậm quá trình giảm cân. Bằng cách ăn cam, bạn có thể giảm viêm và giúp cơ thể đốt cháy chất béo hiệu quả hơn.
Vì vậy, bằng cách tiêu thụ cam, bạn có thể hỗ trợ khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể và vượt qua các rào cản gây viêm, góp phần giúp bạn khỏe mạnh và thon gọn hơn.