Sau khi sử dụng xong kéo, bạn nên đặt ở những vị trí phù hợp và tránh xa những khu vực này để không làm ảnh hưởng đến bản thân cũng như mọi người trong nhà.
Kéo là một vật dụng tuy “nhỏ nhưng có võ” vì khá tiện dụng và hữu ích. Bạn có thể sử dụng kéo để “giải quyết” nhiều việc như cắt giấy, tỉa cây, làm đồ thủ công hoặc cắt thực phẩm… Thế nhưng đây là vật sắc nhọn và có thể gây nguy hiểm cho các thành viên trong nhà nên bạn cần đặt kéo ở những vị trí phù hợp.
Những vị trí trong nhà cần tránh đặt kéo
Phòng ngủ, nhất là giường hoặc tủ đầu giường
Giường trong phòng ngủ và tủ đầu giường cũng là những vị trí không nên đặt kéo trong nhà. Phòng ngủ là nơi chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày học tập, làm việc mệt nhọc. Thế nhưng nếu không cẩn thận, những món đồ sắc nhọn như kéo có thể khiến ta gặp phải những tai nạn không may.
Khi ngủ sau, bạn có thể vô tình chạm vào chiếc kéo để trên giường hoặc tủ đầu giường và gây ra chấn thương. Với những người thường xuyên cử động khi ngủ, nếu chiếc kéo bị rơi hoặc di chuyển trên giường sẽ tạo ra nhiều trường hợp nguy hiểm.
Do đó, bạn nên cất kéo ở những vị trí an toàn trong phòng ngủ, tránh để kéo ở những vị trí dễ tiếp cận.
Bàn học của trẻ nhỏ
Trong mắt trẻ em, kéo chính là một trong những món đồ chơ thú vị. Thế nhưng đây là vật sắc nhọn và có thể gây nguy hiểm đến sức khoẻ nên bạn cần tránh đặt món đồ này trên bàn học. Trẻ nhỏ thường có tính tò mò, hiếu động, thích nghịch ngợm và chưa nhận thức đủ về sự nguy hiểm. Nếu thấy trên bàn có một chiếc kéo, chúng có thể lấy để chơi và có nguy cơ cắt vào người hoặc đâm vào mắt…
Vì vậy, để tránh những nguy hiểm này, bạn nên đặt kéo ở những vị trí cách xa tầm với của trẻ em. Trong trường hợp trẻ nhỏ cần sử dụng kéo để làm thủ công hoặc tham gia các hoạt động học tập, cần dùng những loại kéo có thiết kế riêng cho trẻ em với mũi kéo tròn, lưỡi kéo không quá sắc. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần giám sát trẻ nhỏ khi sử dụng món đồ này.
Những lưu ý khi cất và sử dụng kéo trong bếp
– Trong quá trình nấu ăn, bạn sẽ cần sử dụng kéo để cắt túi thực phẩm, cắt đồ ăn hoặc nhiều công việc nội trợ khác… vì thế phòng bếp chính là một trong những vị trí phù hợp để đặt dụng cụ này. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý cách sử dụng và bảo quản kéo để không gây hại cho bản thân, người xung quanh.
– Khi sử dụng kéo để cắt thực phẩm, nhất là đồ sống, bạn nên làm sạch đúng cách để kéo không trở thành nguồn lây nhiễm chéo sang thực phẩm khác.
– Không nên để kéo lẫn với các dụng cụ nhà bếp khác mà không được bảo quản an toàn. Nên chia các dụng cụ này vào những khay khác nhau hoặc treo trên giá đựng riêng biệt để tránh cắt vào tay khi lấy.
– Sau khi sử dụng kéo, cần làm sạch cẩn thận và lau khô để tránh làm vi khuẩn phát triển.
– Khi thấy kéo đã bị hỏng hoặc không còn sắc như trước, bạn nên thay thế ngay để đảm bảo an toàn và vệ sinh khi dùng.