Đây là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng nhan, dưỡng phổi, giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò. Nhiều người không biết đổ đi quá phí.
Tiết lợn là một trong những loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ, cực tốt cho sức khỏe nếu biết dùng đúng cách. Đây là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng nhan, dưỡng phổi, giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò.
6 tác dụng bất ngờ của tiết lợn luộc
+ Bổ huyết, dưỡng huyết
Tiết luộc có tính mát, vị ngọt, được đánh giá là thực phẩm bổ huyết. Đông y cho rằng, ăn tiết luộc có thể giúp cơ thể cải thiện tình trạng thiếu máu, giúp hỗ trợ tuần hoàn máu. Nó còn giúp tăng cường sức khỏe cho những người đang có tình trạng suy nhược, thiếu máu, chóng mặt, hoa mắt.
+ Thanh nhiệt, giải độc
Món ăn này có khả năng giúp giải độc. Tiết luộc còn có tác dụng hỗ trợ làm sạch ruột, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, và giảm hẳn tình trạng nóng trong. Tiết luộc cũng giúp làm sạch hệ tiêu hóa, giúp hấp thụ các chất độc tích tụ và bài tiết khỏi cơ thể.
+ Hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch
Một số nghiên cứu ghi nhận rằng tiết luộc chứa hàm lượng sắt cao, giúp bổ sung sắt cho cơ thể. Nhờ đó cải thiện tình trạng thiếu máu và tăng cường sản sinh hồng cầu. Đông y cũng chỉ ra rằng, tiết luộc có tác dụng ổn định huyết áp và giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
+ Cải thiện chức năng phổi
Theo y học cổ truyền, tiết luộc sẽ có tác dụng làm sạch phổi và cải thiện chức năng hệ hô hấp, giảm hẳn các triệu chứng ho, khạc đờm, hoặc bệnh lý về đường hô hấp.
+ Giảm nguy cơ bị loãng xương
Trong tiết luộc có chứa hàm lượng canxi khá cao, giúp cải thiện sức khỏe xương và phòng ngừa các vấn đề có liên quan đến xương khớp như loãng xương. Đây là một nguồn thực phẩm bổ sung canxi tự nhiên, đặc biệt rất hữu ích cho người lớn tuổi và những người cần tăng cường các dưỡng chất cho xương.
+ Hỗ trợ giảm căng thẳng, mệt mỏi
Tiết luộc còn được coi là món ăn giúp giảm căng thẳng, bổ sung nhiều năng lượng và phục hồi sức khỏe tinh thần cho những người thường xuyên ở trạng thái mệt mỏi, căng thẳng do công việc hay trong học tập.
Một số lưu ý khi ăn tiết
Điều đầu tiên bạn cần phải chú ý khi muốn chế biến món ăn này đó là nên chọn tiết sạch và tươi. Tiết phải có màu đỏ tươi, từ lợn gà mới mổ và địa chỉ mua phải sạch sẽ, rõ ràng. Hết sức tránh mua phải tiết kém vệ sinh thực phẩm.
Tiết tốt nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì tiết luộc có chứa hàm lượng cholesterol khá cao. Ngoài ra, tiết lợn thường có nhiều muối do người giết mổ hãm để tránh đông đặc nên nó không tốt cho những người huyết áp cao. Đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao về các bệnh tim mạch hoặc mỡ máu thì nên hạn chế món ăn này, chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.
Những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc dễ bị bệnh tiêu chảy cũng nên hạn chế ăn tiết luộc, vì tính mát của tiết sẽ có thể làm cơ thể lạnh hơn và gây ra tình trạng khó tiêu.
Tuyệt đối không sử dụng tiết lợn để làm món tiết canh. Đây là thực phẩm dễ nhiễm khuẩn, có thể gây liên cầu lợn, gây ngộ độc thực phẩm từ các vi khuẩn khác, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người.