Chuối dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, thậm chí được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, khi đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ.
Việt Nam có nhiều loại quả rất tốt cho sức khoẻ mà lại cực kỳ dễ kiếm. Chuối là một trong số đó. Loại quả này dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, thậm chí được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, khi đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ.
Chuối ngâm giấm giúp con người kiểm soát đường huyết
Chuối ngâm giấm là loại thực phẩm được các chuyên gia đánh giá rất tốt cho sức khỏe. Đây là một cách ăn uống khá lành mạnh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Trong suốt 47 năm uống loại đồ uống này, một giáo sư ở Nhật Bản đã chia sẻ với báo giới rằng, sức khỏe của bà cải thiện rõ rệt. Bà ít cảm thấy trạng thái mệt mỏi, cảm lạnh, cải thiện được rõ rệt tình trạng táo bón lâu ngày.
Dù quả xanh hay chín, chuối cũng đều rất tốt cho sức khỏe. Với hương vị ngon ngọt, tự nhiên, chuối mang nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Các bác sĩ tại Nhật cho biết, nếu dùng chuối ngâm giấm có thể mang lại nhiều lợi ích đặc biệt là giúp giảm huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Trong giấm có chứa axit citric sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa đường và lipid ở trong cơ thể, ức chế sự tích tụ chất béo.
Theo các nghiên cứu, trong 100g chuối tiêu chín có 74g nước, 0,4g axit hữu cơ, 22,4g glucid, 1,5g protid, 0,8g xenluloza và cung cấp được 100 calo. Lượng glucid có trong chuối chín là rất cao, ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và dạng saccharoza (65%) đều là những loại đường tự nhiên, giúp dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều năng lượng.
Quả chuối thường dùng để làm thuốc là chuối tiêu. Quả chuối tiêu chín có tác dụng làm dịu, thúc đẩy sự lên da non ở các vết thương khi bị bệnh viêm ruột kết có loét, chống các rối loạn ruột và dạ dày, đặc biệt là có thể chống các bệnh tiêu chảy cấp và mạn tính, táo bón.
Cách làm ngâm chuối với giấm
Nguyên liệu chuẩn bị:
+ 100g chuối chín
+ 200ml giấm
+ 100g đường phèn/đường nâu.
Cách thực hiện:
Bóc vỏ chuối rồi cắt thành từng miếng với độ dày khoảng 2 đến 3cm. Sau đó, bạn cho chuối vào lọ thủy tinh rồi sau đó đổ giấm và đường phèn vào. Để lọ thủy tinh vào lò vi sóng quay trong khoảng 40 giây ở công suất 500W.
Bỏ lọ thủy tinh ra ngoài, để nguội hỗn hợp rồi sau đó bạn đậy nắp lại. Bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng hoặc ở trong ngăn mát của tủ lạnh để dùng dần.
Cách sử dụng chuối ngâm giấm một cách hiệu quả
Các chuyên gia cho rằng, mọi người nên sử dụng 1 thìa nước chuối ngâm giấm trước khi bữa ăn vài phút để giúp kích thích tiêu hóa. Ở những người bị cao huyết áp, nếu muốn hạ huyết áp thì nên uống vào buổi tối. Khi uống hãy pha chút nước ấm sẽ tốt hơn.
Với những người bị các bệnh lý về viêm loét dạ dày, tá tràng thì tốt nhất nên tránh. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe.
Ngoài ra, nếu ăn quả chuối trực tiếp thì khi đã ăn chuối, các chuyên gia khuyên cần phải hạn chế các thực phẩm có đường khác. Ăn chuối trước bữa ăn 15 phút hoặc trước khi luyện tập 45 – 60 phút để giúp bổ sung được dưỡng chất cần cho cơ thể mà vẫn đảm bảo duy trì được cân nặng tối ưu.