2024-10-04 11:25:03
[]
[]
https://media.phunutoday.vn/files/news/2024/10/04/3-sai-lam-khi-luoc-rau-cu-mat-sach-dinh-duong-bo-som-truoc-khi-qua-muon-105932.jpg
Array

3 sai lầm khi luộc rau củ mất sạch dinh dưỡng: Bỏ sớm trước khi quá muộn

3 sai lầm này khi luộc rau khiến món rau của bạn trở nên mất dinh dưỡng, thâm vàng không ngon.

Thường luộc rau quá kỹ

Rau khi luộc to lửa sẽ chín rất nhanh, thậm chí với một số loại rau như rau muống, rau lang, chỉ cần sôi trào một phút là bạn có thể vớt rau ra. Những món rau như bông cải xanh tốt nhất là nên hấp, ăn tái. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ quá cẩn thận, sợ rau chín không kỹ nên để quá lâu. Vì thế, làm rau không những nát mà còn mất hết vitamin và bạn sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng lẽ ra sẽ nhận được từ rau.

Trong trường hợp này bạn hãy luộc rau đúng cách, tùy thời gian của từng loại rau. Chẳng hạn rau muống sôi nhanh, rau cải có thể lâu hơn một chút. Nhưng hãy nếm thử khi rau đến độ chín vừa, đừng để rau sôi quá lâu bạn nhé!

Sai lầm khi luộc rau mất dinh dưỡng dễ thâm đen úa vàng

Sai lầm khi luộc rau mất dinh dưỡng dễ thâm đen úa vàng

 Luộc rau xong không ăn ngay

Một trong những sai lầm khi luộc rau của mà rất nhiều người mắc phải là khi mới vừa luộc xong, rau sẽ ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng nhất nên bạn nên ăn hết ngay. Đồng thời, có rất nhiều người thường để rau nguội rồi mới ăn nhưng không biết rằng, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ làm mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35 – 47%.

Bên cạnh đó, khi bạn chế biến sẵn, sau đó mới hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%. Như vậy, bạn không nên để rau qua đêm, giá trị dinh dưỡng trong rau sẽ không còn nữa. Trong trường hợp không ăn hết thì bạn nên bỏ đi, không nên cho vào tủ lạnh vì đây là cách lưu trữ cực kì nguy hiểm.

Khi lưu trữ rau vào tủ lạnh hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite – một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn và gia đình.

Cách luộc rau sai lầm

Cách luộc rau sai lầm

Thường luộc rau nhỏ lửa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong thành phần của rau xanh cung cấp cho cơ thể con người số lượng khổng lồ các vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, quy trình chế biến rau không đúng cách rất dễ khiến cho rau bị mất hết chất dinh dưỡng.

Nếu bạn luộc rau ở nhiệt độ thấp , nhiệt độ không đủ sẽ không giữ được màu xanh của rau mà còn làm tiêu tan vitamin C và B1 trong quá trình luộc. Thậm chí khi ăn một miếng rau luộc nhàu nát, không ngọt bạn cũng sẽ thấy nhạt miệng, mất ngon hơn.

Chính vì vậy, khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Theo nhiều nghiên cứu, chút muối giữ được màu xanh của rau, đậy nắp chỉ hao 15% vitamin, mở nắp sẽ hao mất 32%. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ.

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Rải muối, gạo không đúng cách, gia chủ làm phật ý Thần Tài, Tổ Tiên không ban tài lộc

Theo phong thủy, vẩy, rắc gạo và muối sau khi cúng không đúng chỗ, thậm chí đổ bừa ra đường là gia chủ tự...

Cuối tuần (5-6/10): 2 tuổi cơ hội ngay trước mắt, 1 tuổi tình tiền lao đao

Trong 2 ngày cuối tuần này, sẽ có những con giáp được hưởng nhiều may mắn, cơ hội vàng gõ cửa. Tuy nhiên, cũng...

4 đặc điểm nhận diện phụ nữ có phúc dày, bạn hãy xem mình có chưa?

Có người luôn mơ ước những điều hão huyền, để rồi họ chẳng bao giờ hài lòng với hiện tại. Kiểu phụ nữ này...

“Tam tấu” của Barcelona hay nhất ở châu Âu

Barcelona chơi rất hay dưới sự dẫn dắt của HLV Hansi Flick, với việc đang dẫn đầu bảng xếp hạng La Liga sau 8...

Từ 10/2024: 5 thay đổi quan trọng trong Căn cước công dân, ai cũng nên biết kẻo thiệt thòi

Theo quy định căn cước công dân sẽ có sự thay đổi này trong thời gian tới, ai cũng nên biết sớm.Căn cước công...