2024-09-16 23:43:17
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL25ld3MvMjAyNC8wOS8xNi9jYWNoLWxhbS1tb24tbXVvaS12dW5nLXRob20tbmdvbi1iby1kdW9uZy1hbi1jdW5nLWNvbS1ob2FjLXhvaS1kZXUtdHV5ZXQtaGFvLTIzNDMwMS5qcGc=.webp
Array

Cách làm món muối vừng thơm ngon, bổ dưỡng, ăn cùng cơm hoặc xôi đều tuyệt hảo

Dưới đây là cách làm muối vừng đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà.

Muối vừng (hay còn gọi là muối mè) là một món ăn kèm dân dã nhưng rất được ưa chuộng tại nhiều gia đình Việt. Món này không chỉ dễ làm, mà còn mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà, bổ dưỡng, có thể dùng với cơm, xôi hoặc các món khác.

Muối vừng

Muối vừng

Dưới đây là cách làm muối vừng đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà:

Nguyên liệu:

Vừng (mè) trắng: 100g

Lạc (đậu phộng): 100g

Muối hạt: 1 muỗng cà phê (hoặc tùy khẩu vị)

Cách làm:

Bước 1: Rang lạc

Cho lạc vào chảo rang trên lửa nhỏ, đảo đều tay để lạc không bị cháy.

Rang khoảng 7-10 phút đến khi lạc có màu vàng nâu và vỏ ngoài dễ bong ra là được.

Đổ lạc ra đĩa để nguội, sau đó bóc vỏ. Bạn có thể giã lạc hơi vỡ hoặc để nguyên hạt tùy sở thích.

Bước 2: Rang vừng (mè)

Cho vừng vào chảo rang, cũng rang trên lửa nhỏ. Vừng sẽ nhanh chín hơn lạc nên bạn chỉ cần rang từ 3-5 phút đến khi vừng vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.

Đổ vừng ra đĩa cho nguội.

Bước 3: Rang muối

Cho muối hạt vào chảo rang nhẹ cho khô, khoảng 1-2 phút là được. Nếu dùng muối tinh, bạn không cần rang.

Bước 4: Trộn và giã nhuyễn

Cho vừng, lạc và muối đã rang vào cối, giã nhẹ. Bạn có thể giã nhuyễn hoặc để hạt to tùy khẩu vị gia đình. Lưu ý giã nhẹ tay để không làm vỡ hạt vừng và lạc quá nhiều.

Nếu không có cối, bạn có thể sử dụng máy xay thực phẩm, nhưng cần xay nhẹ để giữ độ bùi và giòn của lạc, vừng.

Bước 5: Bảo quản

Sau khi giã nhuyễn, bạn để muối vừng nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh kín để bảo quản. Món này có thể dùng trong vòng 1-2 tuần nếu để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Lưu ý:

Bạn có thể thay đổi tỷ lệ lạc và vừng tùy theo sở thích. Nếu thích vị béo của vừng, bạn có thể tăng lượng vừng, hoặc nếu thích vị bùi của lạc thì tăng lượng lạc.

Muối vừng có thể ăn kèm với cơm, xôi, bánh mì hoặc rau luộc. Đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong các bữa ăn chay.

Với những bước đơn giản trên, bạn đã có thể làm món muối vừng thơm ngon, bùi béo và đậm đà ngay tại nhà!

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Đời người có 3 lần thức tỉnh: Ai không làm được thì cuộc đời mãi túng quẫn

Chúng ta lúc nào cũng có thể nhìn ra xung quanh nhưng lại bỏ quên đi những gì mình thật sự muốn. Đó là...

Rời Man United, McTominay bị trêu chọc ở Napoli

McTominay vừa có màn ra mắt Napoli khi vào sân thay người trong chiến thắng 4-0 của thầy trò HLV Antonio Conte trước Cagliari....

NHM phát cuồng khi Boniface tái hiện tuyệt kỹ của Henry

Rạng sáng nay, ngôi sao người Nigeria, Victor Boniface đã thực hiện một đường chuyền mà không cần nhìn thực sự ấn tượng. Pha...

4 chòm sao ‘dính’ vận đào hoa xấu, bước chân ra cửa cũng hút “chân ái” nhưng vẫn cô đơn

Họ chính là những chòm sao vượng đào hoa xấu nên hiện tại vẫn đành ôm mãi cuộc đời độc thân bền vững.Chòm sao...

Kết thúc những ngày xui xẻo, 3 con giáp từ ngày mai sẽ gặp vận may lớn, niềm vui liên tục

Tạm biệt những ngày tháng đầy xui xẻo, từ ngày mai, người tuổi Dần, Hợi, Mão sẽ chính thức đổi đời, gặp vận may...