2024-09-07 14:55:31
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL25ld3MvMjAyNC8wOS8wNy9sb2FpLXJhdS1iaW5oLWRhbi1uaHVuZy1sYWktbGEtdGhhbi1kdW9jLWdpdXAta2llbS1zb2F0LWR1b25nLWh1eWV0LWNoby1uZ3VvaS10aWV1LWR1b25nLTE0NTUxMi5qcGc.webp
Array

Loại rau bình dân nhưng lại là ‘thần dược’ giúp kiểm soát đường huyết cho người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có thể cải thiện tình trạng sức khoẻ đáng kể bằng cách bổ sung loại rau này vào thực đơn hàng ngày.

Người bệnh tiểu đường có ăn được rau chùm ngây không?

Rau chùm ngây là một loại cây nổi bật với nhiều công dụng dinh dưỡng và dược phẩm. Các bộ phận của cây, từ lá đến hạt và vỏ, đều được sử dụng trong ẩm thực và y học cổ truyền. Chùm ngây rất phong phú về vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Theo thông tin từ Healthshots, rau chùm ngây rất phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Loại rau này nổi bật với hàm lượng chất xơ, axit béo và chất chống oxy hóa cao, giúp cải thiện tình trạng đường huyết và hạn chế sự phát triển của các bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư.

Ngoài ra, lá chùm ngây còn góp phần thúc đẩy sản xuất insulin, tăng cường độ nhạy insulin và cải thiện khả năng hấp thu glucose của cơ và gan. Đồng thời, nó cũng giúp làm giảm lượng glucose mà ruột non tiếp nhận.

Lý do chùm ngây có được những lợi ích này là do sự hiện diện của isothiocyanate, một hợp chất có khả năng làm chậm quá trình xuất hiện của bệnh tiểu đường.

Lá chùm ngây còn góp phần thúc đẩy sản xuất insulin, tăng cường độ nhạy insulin và cải thiện khả năng hấp thu glucose của cơ và gan

Lá chùm ngây còn góp phần thúc đẩy sản xuất insulin, tăng cường độ nhạy insulin và cải thiện khả năng hấp thu glucose của cơ và gan

Lợi ích của chùm ngây đối với người bệnh tiểu đường

Kiểm soát mức đường huyết

Theo Tiến sĩ Chanchal Sharma, một bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Daffodils by Artemis ở Jaipur, Ấn Độ, các nghiên cứu đã khẳng định rằng chùm ngây có khả năng giúp giảm mức đường huyết. Hơn nữa, bột lá chùm ngây cũng đã được công nhận là có hiệu quả trong việc cải thiện chỉ số đường huyết.

Cải thiện độ nhạy insulin

Tiến sĩ Chanchal Sharma cho biết, độ nhạy insulin phản ánh khả năng của tế bào trong việc đáp ứng với insulin. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Bệnh tiểu đường và Rối loạn chuyển hóa đã chỉ ra rằng chùm ngây có thể đảo ngược tình trạng kháng insulin do chế độ ăn chứa nhiều fructose, đồng thời cải thiện chức năng của tinh hoàn.

Giảm phản ứng đường huyết sau bữa ăn

Tiến sĩ Chanchal Sharma xác nhận rằng việc thêm chùm ngây vào bữa ăn có thể giúp giảm mức độ phản ứng đường huyết. Cụ thể, việc bổ sung bột lá chùm ngây có thể làm giảm sự gia tăng đường huyết sau khi ăn.

Tiến sĩ Chanchal Sharma xác nhận rằng việc thêm chùm ngây vào bữa ăn có thể giúp giảm mức độ phản ứng đường huyết

Tiến sĩ Chanchal Sharma xác nhận rằng việc thêm chùm ngây vào bữa ăn có thể giúp giảm mức độ phản ứng đường huyết

Giàu chất chống oxy hóa

Stress oxy hóa là một yếu tố góp phần vào sự tiến triển của bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan. Chùm ngây, với hàm lượng cao chất chống oxy hóa, có khả năng giảm căng thẳng oxy hóa và tình trạng viêm, từ đó hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả hơn.

Ai nên tránh ăn rau chùm ngây

Rau chùm ngây được công nhận là một loại thực phẩm an toàn và bổ dưỡng. Tuy nhiên, có một số đối tượng nên cẩn trọng khi tiêu thụ loại rau này.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên hạn chế tiêu thụ rau chùm ngây với số lượng lớn. Việc ăn nhiều rau chùm ngây có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và quá trình sản xuất sữa.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên hạn chế tiêu thụ rau chùm ngây với số lượng lớn

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên hạn chế tiêu thụ rau chùm ngây với số lượng lớn

Người có vấn đề về thận

Những người có vấn đề về thận cũng nên thận trọng khi ăn rau chùm ngây. Vì loại rau này có thể chứa các hợp chất ảnh hưởng đến chức năng thận.

Người sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường

Ngoài ra, những người đang điều trị bệnh tiểu đường, đặc biệt là những ai sử dụng insulin, nên thảo luận với bác sĩ trước khi đưa rau chùm ngây vào thực đơn hàng ngày của mình. Điều này nhằm đảm bảo không có tương tác xấu xảy ra giữa rau chùm ngây và thuốc điều trị.

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Messi không dự trận cầu “Siêu kinh điển” có Xavi – Iniesta

Andres Iniesta sẽ có trận đấu tri ân tại Tokyo vào ngày 15 tháng 12 sau khi chính thức từ giã sự nghiệp bóng...

Roma thay tướng: Ten Hag và Ranieri dẫn đầu danh sách ứng viên nặng ký

AS Roma đang trải qua giai đoạn đầy thử thách khi liên tiếp thay đổi vị trí huấn luyện viên trong nỗ lực cải...

Podolski chỉ ra bản hợp đồng dành cho tương lai của Arteta

Calafiori là tân binh đầu tiên của Arsenal ở phiên chợ hè qua. Cầu thủ 22 tuổi sau khi trải qua mùa giải 2023/24...

Schwarzer: “Vấn đề là liệu Arsenal có sẵn sàng trả 120-130 triệu euro?”

Hiện tại, anh đang tỏa sáng ở Super Lig Thổ Nhĩ Kỳ, ghi 8 bàn sau 9 trận và góp phần giúp Galatasaray đứng...

CBF bác tin đồn: Guardiola có thực sự hướng tới Brazil?

Pep Guardiola đang đứng trước khả năng chia tay Manchester City khi hợp đồng hiện tại dần đến hồi kết. Các lựa chọn mới...