2024-02-02 18:02:54
{"uncategorized":"Uncategorized"}
[]
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL25ld3MvMjAyNC8wMi8wMi9iaS1raXAtbmVtLW5lbS1naWEtdmktdGhlby1kdW5nLXRodS10dS1jaHVhbi1uZ29uLTE4MDAwNC5qcGc=.webp

Bí kíp nêm nếm gia vị theo đúng thứ tự chuẩn ngon

Để có một món ăn ngon, đẹp, bổ dưỡng thì không chỉ ở nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến mà còn phụ thuộc vào cách nêm nếm, tẩm ướp gia vị sao cho hài hòa.

Cũng là những gia vị như muối, đường, hạt nêm, mì chính… nhưng với mỗi cách nêm nếm khác nhau lại cho ra một hương vị món ăn khác nhau và quan trọng là ở chỗ, nêm nếm thế nào để giữ được hương vị của món ăn mà không làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có.

Nêm gia vị theo nguyên tắc: 

Mặn – Ngọt – Thơm – Cay để cho gia vị có vị mặn, ngọt thấm vào đồ ăn ngon hơn. Loại nào lâu thấm thì nêm trước

Các vị thơm, cay như tỏi băm, hành tím, tiêu, rượu, mè, ớt… vào sau để giữ được mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng mong muốn.

Chua – Ngọt – Mặn – Thơm – Cay. Đối với các món nấu ăn có vị chua bạn nêm theo trình tự này.

ne nem gi vi

Nêm từng loại gia vị

Muối

  • Đối với món canh, luộc, xào: Nên cho muối ở giai đoạn nước bắt đầu sôi, thực phẩm chuẩn bị chín.
  • Đối với món kho nướng: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm muối vào giai đoạn ướp gia vị.
  • Nếu không may nấu canh bị mặn thì ta cho thêm khoai tây để làm giảm độ mặn.
ne nem gi v2

Mì chính

  • Đối với món canh, luộc, xào: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc vừa tắt bếp. Cũng không nêm khi đồ ăn đã nguội vì mì chính hòa tan kém ở nhiệt độ thấp.
  • Đối với món kho nướng, gỏi: Không nên cho.

Đường

  • Đối với món canh: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc tắt bếp.
  • Đối với món kho: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm đường vào giai đoạn ướp gia vị.
  • Đối với món nướng: Không nên cho đường vào vì dễ gây cháy khét. Nên cho đường vào phần làm nước sốt.
  • Đối với nước dùng nên dùng đường phèn để nước dùng ngọt thanh.

Hạt nêm

  • Đối với món canh, luộc, xào: Nên cho hạt nêm ở giai đoạn nước bắt đầu sôi, thực phẩm chuẩn bị chín.
  • Đối với món kho nướng: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm hạt nêm vào giai đoạn ướp gia vị.

Nước mắm

  • Đối với món canh, luộc, xào: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc tắt bếp.
  • Đối với món kho: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm nước mắm vào giai đoạn ướp gia vị.

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

5 sai lầm khi ăn sáng khiến bạn tăng cân nhanh: Nên tránh xa

Những sai lầm khi ăn sáng dưới đây khiến cho bạn tăng cân nhanh nên hạn chế kẻo thừa cân béo phìBỏ bữa sáng Thói...

Trong kiếp nhân sinh, một người có 7 chữ ”độ” này chính là phúc lớn

Độ dày ở đây không chỉ cuốn sách có bao nhiêu trang mà còn là chất lượng, nội dung của chính nó. Bạn hãy...

Pedri: “Barca cần rút kinh nghiệm sâu sắc”

Ngay ở phút 11, Barcelona rơi vào cảnh phải thi đấu thiếu người trước Monaco. Eric Garcia bị truất quyền thi đấu.Mọi chuyện bắt...

Arsenal cần mua người thay thế Odegaard

Loạt trận FIFA Days tháng 9 đã để lại tổn thất cho Arsenal khi họ mất đi sự phục vụ của đội trưởng Martin...

Số Trời đã định: 3 con giáp sinh vào tháng này âm lịch giàu sang không lo thiếu tiền, tài lộc thăng tiến

Những người tuổi Mão, tuổi Thìn, tuổi Tỵ nếu sinh vào tháng này âm lịch sẽ có cuộc đời giàu sang không lo thiếu...