2023-06-03 21:01:53
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL2NvbnRlbnQvMjAyMy8wNi8wMy9tb24tbmdvbi10dS1yYXUtbWEtZGUtMi0yMDU2LmpwZw.webp
Array

Loại rau được gọi là ‘cỏ lợi tiểu’, nấu lên ăn rất ngon lại tốt cho sức khỏe

Cây mã đề có lá hình tai lợn, ở vùng nông thôn thường gọi nó là “cỏ lợi tiểu”. Ít ai biết biết rằng toàn thân của cây này đều là báu vật.

Cây mã đề thường mọc bờ, mọc bụi nhưng toàn thân của nó là báu vật, có thể làm dược liệu hoặc chế biến món ăn cũng rất ngon. Theo nghiên cứu, cây mã đề chứa nhiều dưỡng chất cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Trong 100g lá mã đề có khoảng 4g protein, 5,85mg carotene, 1g chất béo cùng phốt pho, sắt và vitamin nhóm B, vitamin C.

Thường xuyên ăn rau mã đề giúp lợi tiểu, bổ phổi, sáng mắt, thanh nhiệt, trừ hỏa. Với loại rau này bạn có thể chế biến làm trà uống hoặc dùng làm nhân bánh bao, rau trộn, xào cùng thịt lợn, trứng gà,… Dưới đây là một số món ăn từ rau mã đề bạn có thể tham khảo.

Mã đề xào trứng

Nguyên liệu

– Lá mã đề

– Trứng gà

– Gia vị

Cách làm

– Bạn cắt bỏ rễ của cây mã đề, rửa sạch bùn đất rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5-10 phút để khử trùng và loại bỏ bụi bẩn còn sót lại.

– Bạn rửa rau với nước sạch rồi vớt ra để ráo nước.

– Cho muối, hạt tiêu cùng dầu ăn vào lá mã đề, trộn đều. Sau đó bỏ vào 3-5 thìa bột mì, dùng đũa đảo cho tới khi lá mã đề được phủ 1 lớp bột mì thì dừng lại.

– Đun nước sôi thì cho rau mã đề vào xửng hấp khoảng 3 phút.

– Đập trứng gà ra bát, dùng đũa đánh đều. Đun nóng dầu ăn rồi cho trứng gà vào chiên vàng đều.

– Phi thơm tỏi băm rồi cho phần rau mã đề đã hấp vào đảo chung. Rau chín thì cho trứng đã chiên vàng vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bạn gắp rau mã đề xào trứng ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Mã đề xào thịt lợn

Nguyên liệu

– Thịt lợn nạc: 100g

– Mộc nhĩ: 50g

– Lá mã đề: 50g

– Dầu ăn, muối, gừng, tỏi, xì dầu, rượu nấu, bột ngô, ớt

Cách làm

– Rửa sạch lá mã đề. Ớt thái nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở, thái miếng. Gừng tỏi băm nhỏ. Thịt lợn thái miếng vừa ăn.

– Bạn cho thịt lợn vào bát rồi ướp chung với xì dầu, mì chính, rượu nấu ăn, để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

– Đun nóng dầu ăn rồi trút thịt đã ướp vào xào tới khi chín thì cho gừng tỏi băm vào.

– Tiếp đến bạn cho lần lượt mộc nhĩ, ớt đỏ vào xào chung, khoảng 1 phút thì cho lá mã đề vào đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thịt lợn xào lá mã đề ăn ngon, thơm, hao cơm lại tốt cho sức khỏe.

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn |
Copy Link

Bài viết mới nhất

Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc 2024: Cơ hội để các bạn sinh viên tìm hiểu thêm về văn hoá xứ kim chi

Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc 2024” (K-Food Festival 2024) vừa được tổ chức tại Trường ĐHQT Hồng Bàng, TP.HCM.  Hoạt động hấp dẫn...

Lân Sư Rồng Việt Nam: Mang di sản văn hóa và nghệ thuật biểu diễn độc đáo giới thiệu đến bạn bè quốc tế

Lân Sư Rồng là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa Việt Nam, vừa mang đậm yếu tố...

ROSÉ (BLACKPINK) VÀ BRUNO MARS NHẬN GIẢI THƯỞNG TẠI LỄ TRAO GIẢI MAMA 2024

Tối 22/11, Rosé và Bruno Mars cùng tham dự lễ trao giải MAMA 2024 và thắng giải Global Sensation tại MAMA...

Big Bang bùng nổ tại MAMA 2024: Sự tái xuất mãn nhãn sau 9 năm

Chiều ngày 23/11, Lễ trao giải MAMA 2024 (Mnet Asian Music Awards) tại Osaka, Nhật Bản đã khép lại đầy ấn...

PHẠM TUẤN NGỌC XUẤT SẮC GIÀNH Á VƯƠNG 1 TẠI MR WORLD 2024

Phạm Tuấn Ngọc - đại diện Việt Nam, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt danh hiệu Á Vương 1 tại cuộc thi...