2023-03-07 10:34:13
[]
[]
https://media.phunutoday.vn/files/news/2023/03/07/3-meo-pha-nuoc-cham-dam-bao-toi-ot-noi-len-tren-de-lau-khong-chim-103253.jpg
Array

3 mẹo pha nước chấm đảm bảo tỏi ớt nổi lên trên, để lâu không chìm

Nước mắm tỏi ớt là món nước chấm quen thuộc. Khi pha đúng cách, phần tỏi, ớt băm sẽ nổi lên trên trông rất đẹp mắt.

Nước mắm tỏi, ớt là món nước chấm có thể dùng trong rất nhiều món ăn khác nhau như bún chả, nem rán, phở cuốn, nem cuốn, bánh xèo… Nguyên liệu chính của loại nước chấm này rất đơn giản, chỉ cần nước mắm, giấm, tỏi, ớt, nước lọc là được. Nước chấm có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt giúp tăng thêm phần hấp dẫn của các món ăn.

Pha được nước mắm có vị chẩn không khó nhưng nhiều người gặp khó khăn vì phần tỏi, ớt băm trong nước chấm không nổi lên trên đẹp mắt như ngoài hàng.

Để có bát nước chấm ngon chuẩn vị cùng phần tỏi, ớt nổi lên trên, bạn cần chú ý tới 3 điều sau.

Tỷ lệ của các nguyên liệu

nuoc-mam-toi-ot-01

Để pha nước chấm tỏi ớt, bạn cần có những nguyên liệu chính là nước mắn, giấm (hoặc nước cốt chanh), nước lọc, đường, tỏi, ớt băm. Một số người cho rằng, tỷ lệ giữa các thành là một yếu tố giúp tỏi nổi lên trên.

Nên sử dụng tỷ lệ 1:1:1:4, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm (hoặc nước chanh), 4 thìa đường trắng. Với giấm và chanh, bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị.

Thứ tự pha nước chấm

nuoc-mam-toi-ot-02

Nhiều người không chú ý tới thự tự cho các nguyên liệu vào bát nước chấm. Đây cũng là nguyên nhân khiến tỏi, ớt không thể nổi lên trên.

Không ít người có thói quen cho tỏi, ớt băm vào bát, thêm đường, mắm, giấm, nước lọc vào khuấy đều là xong bát nước chấm. Với cách pha này, tỏi, ớt sẽ chìm hết xuống đáy bát do chúng bị ngấm nước và trở nên nặng hơn.

Để khắc phục, bạn cần làm theo thứ tự ngược lại.

Đầu tiên, hãy cho đường và nước lọc vào bát khuấy đều. Khi đường tan hết mới cho nước mắm và giấm/chanh vào. Cuối cùng là cho tỏi, ớt băm.

Lưu ý khi băm tỏi, ớt

nuoc-mam-toi-ot-03

Nhiều gia đình thích giã tỏi, ớt hơn là băm. Tuy nhiên, miếng tỏi giã có kích thước lớn, bị nát nên khó nổi lên trên mặt bát. Tốt nhất là bạn nên băm tỏi và ớt thật nhỏ.

Nên chọn củ tỏ căng mẩy, ớt lựa quả tươi mới hái.

Dao và thớt dùng để băm tỏi phải thật khô ráo. Nếu dính nước, tỏi và ớt rất dễ bị chìm xuống đáy bát nước chấm.

Ngâm tỏi, ớt băm trong nước cốt chanh hoặc giấm khoảng 3-5 phút rồi mới cho vào bát nước mắm cũng giúp tỏi, ớt nổi được lâu.

Ngoài tỏi, ớt băm, bạn có thể thêm dưa chuột, đu đủ, su hào, cà rốt thái mỏng để bát nước chấm thêm phần hấp dẫn.

Bài viết mới nhất

Khi đến tuổi trung niên, chỉ cần làm được 3 điều này thì cuộc sống sẽ yên ổn

Công việc chỉ là phương tiện kiếm sống. Nó không có trách nhiệm mang lại cho bạn niềm đam mê, cũng không có trách...

Hòa Minzy liệu có ‘nhăn nhó’ khi Văn Toàn đóng cảnh cầu hôn trong MV Da LAB?

Tiền đạo Nguyễn Văn Toàn gây bất ngờ khi đóng cảnh cầu hôn trong MV mới phát hành của nhóm Da LAB.

Hà Anh Tuấn gửi lời hẹn đến khán giả ở mùa xuân đầu năm 2025 tại TP.HCM

Sau những thành công vang dội tại các "thánh đường" âm nhạc của thế giới như nhà hát Esplanade ở Singapore...

Trời định giàu sang: 4 tuổi liên tiếp gặp may, trải thảm đón quý nhân, mở cửa rước Thần Tài 3 tháng cuối năm

Khoảng thời gian 3 tháng cuối năm, từ tháng 10 đến tháng 12 chính là lúc 4 con giáp này chạm tay vào cánh...

Các cụ dặn: ‘Nằm không nằm ngửa, ngồi không dạng chân’, ngồi dạng chân thì sao?

Mỗi câu nói của người xưa đều là những kinh nghiệm được đúc kết ra từ các hiện tượng, sự việc thật xảy ra...