2022-08-18 17:48:55
[]
[]
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9tZWRpYS5waHVudXRvZGF5LnZuL2ZpbGVzL25ld3MvMjAyMi8wOC8xOC9kZS1uaW5oLWRhdS1kby1kYXUtZGVuLW5oYW5oLW5odS10cnVvYy1raGktbmF1LWxhbS10aGVtLTEtYnVvYy1jaGktMTAtcGh1dC1sYS1oYXQtY2hpbi1tZW0ta2hvbmctbmF0LTE3NDg0OC5qcGc.webp
Array

Để ninh đậu đỏ, đậu đen nhanh nhừ, trước khi nấu làm thêm 1 bước: Chỉ 10 phút là hạt chín mềm, không nát

Để hạt đậu đen, đậu đở mềm, bở nhưng không nát, bạn hãy làm theo cách dưới đây.

Đậu đỏ, đậu đen là các loại hạt giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Phổ biến nhất là dùng đậu để nấu chè, cháo. Mỗi món lại có đặc trưng riêng, hương vị riêng. Quan trọng nhất trong việc nấu các loại đậu là phải nấu đủ thời gian để hạt đậu mềm, bở mà không bị nát. Thông thường, để ninh mềm đậu bạn sẽ cần ít nhất 30-40 phút (nấu không dùng nồi áp suất).

Để hạt đậu nhanh mềm, tiết kiệm thời gian nấu, bạn đừng vội cho nguyên liệu vào nồi. Trước khi nấu, hãy làm thêm một bước, đảm bảo từng hạt đậu bở bung mà không cần nấu lâu.

Cách làm như sau:

Đậu đen/đậu đỏ rửa sạch và ngâm với nước cho nở. Khi rửa đậu, hãy nhặt hết những hạt lép, hạt sâu, hạt hỏng ra ngoài.

cach-ninh-dau-den-dau-do-nhanh-nhu-01

Việc ngâm đậu trong nước sẽ giúp hạt đậu nhanh mềm hơn khi nấu.

Bước tiếp theo là chuẩn bị một hộp bảo quản thực phẩm có nắp đậy. Cho đậu và nước ngâm đậu vào hộp, đậy nắp kín và để trong ngăn đá 6 tiếng hoặc qua đêm.

Khi nấu, lấy hộp đậu ra khỏi tủ lạnh.

Nấu một nồi nước sôi và bỏ đậu đã đông lạnh vào. Đun cho nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu thêm 5-6 phút nữa.

cach-ninh-dau-den-dau-do-nhanh-nhu-02

Dùng thìa khuấy đều. Bạn sẽ thấy hạt đậu mềm và nở bung.

Lúc này, bạn có thể thêm đường nâu, đường phèn tùy khẩu vị. Khuấy đều cho đường tan hết.

Nấu thêm khoảng 10 phút để hạt đậu ngấm đường thì có thể tắt bếp và thưởng thức.

Empty

Cách chọn đậu đen ngon

Đậu đen là loại nguyên liệu phổ biến. Bạn có thể dễ dàng mua chúng ở các chợ, siêu thị.

Đậu đen có 2 loại là xanh lòng và trắng lòng. Thông thường, người ta sẽ thích loại đậu đen xanh lòng hơn vì đậu này có vị thơm ngon hơn.

cach-ninh-dau-den-dau-do-nhanh-nhu-05

Để mua đậu đen ngon, bạn cần chú ý một số điểm:

– Vỏ đậu: Vỏ hạt đậu phải căng mịn, bên ngoài đen láy, không có lớp phấn trắng bên ngoài.

– Độ cứng: Dùng tay bóp nhẹ hạt đậu. Nếu thấy hạt đậu cứng, không bị móp là được. Chọn loại đậu có kích thước vừa phải, hạt đều nhau, không cần quá to nhưng cũng không nên mua hạt đậu quá nhỏ.

– Mùi hương: Khi mua, bạn cần kiểm tra cả mùi hương của đậu. Thông thường, đậu ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng. Nếu thấy đậu có mùi hắc, mùi lạ thì không nên mua.

Cách chọn đậu đỏ ngon

cach-ninh-dau-den-dau-do-nhanh-nhu-06

Khi mua đậu đỏ, bạn nên chọn những hạt đậu căng tròn, có màu đỏ tự nhiên.

Vỏ đậu nên trơn nhẵn. Hạt đậu không bị mối mọt, sâu hoặc sứt sẹo.

Cũng giống như đậu đen, bạn hãy kiểm tra mùi của đậu đỏ. Hạt đậu sẽ có mùi thơm tự nhiên, không có mùi ẩm mốc là được.

Không nên mua hạt đậu to quá vì loại này nấu dễ bị sượng, không thơm mềm, bùi, bở. Những hạt đậu to cũng có vị chát hơn so với đậu nhỏ.

Bài viết mới nhất

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

KHAI MẠC TRIỂN LÃM HÀNH ĐỘNG VÌ CỘNG ĐỒNG – HUMAN ACT PRIZE 2024

Sáng 22/11, triển lãm Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize 2024 chính thức khai mạc tại Văn Miếu...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

Ban CHQS Hóc Môn thành lập CLB Võ thuật

Chiều 22/11, Ban CHQS Huyện Hóc Môn tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ võ thuật....

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai khảo sát DDCI năm 2024

Khảo sát DDCI được tiến hành từ nay đến 15/12/2024, tập trung vào các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất...