12 thuật ngữ của dân mê Ford Mustang
4 bánh

12 thuật ngữ của dân mê Ford Mustang

Xevathethao.vn 12 thuật ngữ của dân mê Ford Mustang

Cộng đồng những người đam mê Ford Mustang có một khối từ vựng mà có lẽ chỉ những người yêu dòng xe biểu tượng này mới hiểu rõ.

Xevathethao.vn 12 thuật ngữ của dân mê Ford Mustang
Được đi vào huyền thoại, Ford Mustang ẩn chứa những câu chuyện thú vị mà không phải ai cũng biết. Mustang ra đời năm 1964 nhưng cái tên Mustang lại được dùng trước đó cho một mẫu xe ế tới nỗi phải khai tử của Ford. Tại Đức, Mustang không được dùng do một hãng xe máy tại đây đã đăng ký tên cho một sản phẩm khác và Ford thất bại trong việc mua lại bản quyền. Hay Mustang không có nguồn gốc từ loại ngựa hoang như nhiều người lầm tưởng mà Mustang là tên một chiếc máy bay chiến đấu từ thời Thế chiến thứ II: P-51 Mustang.

Xevathethao.vn 12 thuật ngữ của dân mê Ford Mustang
Thực tế, điều khiến các tín đồ mê xe hơi toàn cầu hoang mang nhất phải kể đến là những thuật ngữ dân yêu Mustang chính hiệu sử dụng. Có những cụm từ và cách gọi tắt khiến một người yêu xe đơn thuần phải tra cứu mới hiểu rõ nguồn gốc. Dưới đây là một vài thuật ngữ đó:

Xevathethao.vn 12 thuật ngữ của dân mê Ford Mustang
– Đầu tiên là Boss. Từ này chỉ mẫu Boss 302 được ra mắt năm 1969, thừa nhận động cơ 302 cid Hi-Po cho đội đua SCCA Trans-Am. Năm 2012, tên gọi này được hồi sinh. Trong khi đó, Boss 9 lại được hiểu là Boss 429, giới thiệu cùng năm để minh chứng cho sức mạnh của khối động cơ 429 cid dùng tại giải NASCAR.
– Cleveland V-8 được coi là khối động cơ V8 hiệu suất cao sử dụng trong giai đoạn 1970-74 của Ford. Ở giai đoạn này, các tín đồ mê tốc độ không thể nói không biết Cleveland V-8.
– Cobra Jet là một trong các thuật ngữ nổi tiếng nhất về Ford Mustang. Đây là tên gọi của khối động cơ từng giúp dòng xe danh tiếng này cạnh tranh tốt hơn với những siêu xe khác cùng thời đại.

Xevathethao.vn 12 thuật ngữ của dân mê Ford Mustang
– Detroit Locker là hệ thống khóa 2 bánh trên cùng một trục một cách tự động khi xe tiến hoặc lùi trên đường thẳng, giúp lực mô men xoắn phân bổ đều trên hai bánh, tránh việc xe bị đảo sang bất kỳ bên nào.
– Nhắc tới GT, nhiều người nghĩ ngay tới Gran Turismo ở Ý hay Grand Touring ở Anh song với những người yêu Ford Mustang, GT là biểu tượng của những mẫu xe hiệu suất cao hơn so với bản tiêu chuẩn.
– K-Code là tên mã của những chiếc Ford Mustang giai đoạn 1965-67 được trang bị động cơ 271 mã lực.
– Mach 1 được coi là tên gọi của mẫu xe hiệu suất cao đặt trên cả những chiếc GT, xuất hiện trong giai đoạn từ 1969-1978.
– Pony ngoài việc đồng nghĩa với Mustang còn ám chỉ những mẫu xe thể thao hạng trung được lấy cảm hứng từ những mẫu Mustang nguyên bản.

Xevathethao.vn 12 thuật ngữ của dân mê Ford Mustang
– Shelby là thuật ngữ phổ biến nhất về Mustang. Đây là tên gọi của những mẫu xe hiệu suất cao, thiết kế bởi Carroll Shelby. Thế hệ đầu tiên được trang bị động cơ V8, sản sinh công suất cực đại trên 300 mã lực.
– Với số lượn giới hạn, SVO được sản xuất từ những năm 1984-1986, sử dụng động cơ turbocharged 2.3L, 4 xy-lanh, sản sinh công suất cực đại 205 mã lực.
– Tại Đức, T-5 là mã hiệu của Mustan khi Ford bất thành trong việc mua lại bản quyền của tên Mustang tại Đức từ một hãng xe máy.
– T-56 là câu chuyện của hộp số sàn 6 cấp sản xuất bởi BorgWarner.

Xem them video Trải nghiệm Ford Mustang GT

Nguồn: Zing

Tin đọc nhiều

To Top